Breaking News

Nokia จับมือ NTT DoCoMo ทดสอบ 5G บนย่านความถี่ 90GHz เปิดตลาดย่านความถี่ใหม่

Nokia ได้ร่วมมือกับ NTT DoCoMo เพื่อทำการทดสอบเทคโนโลยี 5G บนคลื่น Millimeter Wave (mmWave) ที่ย่านความถี่ 90GHz ซึ่งถือเป็นย่านความถี่ใหม่สำหรับ 5G

 

Credit: ShutterStock.com

 

เดิมทีนั้น 5G mmWave นั้นมักจะถูกพัฒนาบนย่านความถี่ 29GHz และ 39GHz เป็นหลักเท่านั้น แต่ในการทดสอบนี้ที่ใช้ย่านความถี่มากถึง 90GHz นี้ก็ถือว่าเป็นย่านความถี่ที่สูงเกินไปและทำให้ทะลุผ่านสิ่งกีดขวางต่างๆ ได้ยากกว่าย่านความถี่ที่ต่ำกว่า ทำให้ระยะและความครอบคลุมของสัญญาณในย่านความถี่ 90GHz นี้อาจน้อยกว่าย่านความถี่ที่ต่ำกว่าได้

อย่างไรก็ดี Nokia และ NTT DoCoMo นั้นต้องการทดสอบย่านความถี่ใหม่ๆ สำหรับ 5G เพื่อเรียนรู้พฤติกรรมของย่านความถี่เหล่านี้ และจะได้นำมาประยุกต์ใช้งานกับกรณีต่างๆ สำหรับ 5G ที่เหมาะสมได้ โดยเฉพาะการรองรับบริการที่ต้องการ Bandwidth สูงและ Latency ต่ำอย่าง Virtual Reality (VR) หรือ Augmented Reality (AR) อีกทั้งยังจะมีการทดสอบการทำ Dynamic Offloading สำหรับ 5G ด้วย

ก่อนหน้านี้ NTT DoCoMo เองก็เคยทำการทดสอบ 5G ร่วมกับ Huawei ในย่านความถี่ 39GHz มาแล้วและสามารถทำความเร็วได้ถึง 3Gbps ในระยะทางต่ำกว่า 1 ไมล์ และทำความเร็วได้ 2Gbps ในระยะทางที่ไกลเกินกว่า 1 ไมล์ ส่วนทางด้าน Verizon นั้นก็เคยทดสอบย่านความถี่ 29GHz และ 39GHz มาก่อนแล้ว และสามารถทำความเร็วได้ 800Mbps ในระยะทาง 1.2 ไมล์ ส่วน AT&T เคยทดสอบย่านความถี่ 28GHz และทำความเร็วได้มากกว่า 1Gbps ที่ระยะทาง 250 เมตร

เทคโนโลยี 5G นี้คงยังต้องมีการพัฒนาขับเคี่ยวกันอีกนาน ก็คงต้องติดตามกันไปยาวๆ ครับ

 

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/physics-be-damned-nokia-and-docomo-test-5g-in-90-ghz-mmwave-band/2018/04/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Alcatel-Lucent Enterprise ยกระดับ Rainbow แพลตฟอร์มด้าน Collaboration สู่อีกขั้นของการสื่อสาร

Alcatel-Lucent Enterprise ผู้นำระดับโลกของโซลูชันทางด้านการสื่อสารและการทำงานร่วมกันในธุรกิจ ได้ทำการอัปเกรดครั้งใหญ่ให้กับบริการ Rainbow ซึ่งเป็นบริการ Cloud สำหรับวิดีโอและการสื่อสาร เพื่อยกระดับประสบการณ์สำหรับผู้ใช้งานสู่ระดับใหม่และสามารถสื่อสารร่วมกันภายในกลุ่มของผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้นได้ โดยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้ แพลตฟอร์ม Rainbow ก็ได้มีการเติบโตอย่างรวดเร็วจากการที่ธุรกิจและองค์กรทั่วโลกได้เลือกใช้งานโซลูชันดังกล่าวเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้โดยที่ยังคงมั่นใจได้ว่าการทำงานจากระยะไกลจะยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสำหรับพนักงานท่ามกลางวิกฤตนี้

IBM เข้าซื้อกิจการผู้ให้บริการโซลูชัน RPA ‘WDG Automation’

ในที่สุด IBM ก็ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัทด้าน RPA แล้วอย่างไม่เปิดเผยมูลค่า โดยเป็นบริษัทสัญชาติบราซิลที่ชื่อ WDG Automation