Breaking News

สำนักข่าว Reuters เผย Yahoo พร้อมสแกนอีเมลผู้ใช้ตามคำสั่งรัฐบาลสหรัฐฯ

กลายเป็นประเด็นร้อนด้าน Privacy ทันที หลังจากที่สำนักข่าว Reuters ออกมาเปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า Yahoo มีการพัฒนาซอฟต์แวร์พิเศษที่ใช้สแกนอีเมลของผู้ใช้แบบลับๆ เพื่อค้นหาข้อมูลตามที่หน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ ต้องการ

Credit: 24Novembers/ShutterStock
Credit: 24Novembers/ShutterStock

Reuters ระบุว่าโปรแกรมซอฟต์แวร์ดังกล่าวถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา โดยจะทำหน้าที่สแกนบัญชี Yahoo ของผู้ใช้หลายร้อยล้านรายชื่อตามคำสั่งของหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ เช่น NSA หรือ FBI เนื่องจากจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฏหมายข้อบังคับของรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีคำยืนยันแน่ชัดว่า ซอฟต์แวร์นั้นยังคงถูกใช้งานอยู่หรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาให้ความเห็นตรงกันว่า นี่เป็นครั้งแรกที่บริษัทอินเทอร์เน็ตของสหรัฐฯ เห็นพ้องต้องกันกับการปฏิบัติตามคำร้องขอที่เกินพอดีของหน่วยงานด้านความมั่นคงที่ต้องการค้นหาและตรวจสอบอีเมล รวมไปถึงสแกนบัญชีของผู้ใช้แบบเรียลไทม์ ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2014 มีรายงานจากศาลระบุว่า Yahoo เคยปฏิเสธที่จะเข้าร่วม PRISM Surveillance Program ในปี 2008 จนกระทั่งรัฐบาลสหรัฐฯ สั่งขู่ว่าจะปรับเงินเป็นจำนวนสูงถึง $250,000 ต่อวัน ถ้า Yahoo ไม่ยอมเข้าร่วม แสดงให้เห็นว่า Yahoo ก็ให้ความสำคัญกับประเด็นเรื่อง Privacy เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ ได้ยื่นคำสั่งศาลแก่ทีมกฏหมาย Yahoo อีกครั้งในปี 2015 ที่ผ่านมา เพื่อให้ Yahoo สร้างโปรแกรมสแกนอีเมลสำหรับค้นหากลุ่มคำตามที่ NSA หรือ FBI ต้องการ แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่าหน่วยงานเหล่านั้นต้องการทราบข้อมูลอะไร ที่น่าตกใจคือ แม้แต่ทีมความมั่นคงปลอดภัยของ Yahoo เองก็ยังไม่ทราบถึงการมีอยู่ของโปรแกรมดังกล่าว เนื่องจากเป็นนโยบายโดยตรงจาก Marissa Mayer, Chief Executive และ Ron Bell ที่ปรึกษาทั่วไปของ Yahoo ส่งผลให้เมื่อโปรแกรมนี้ถูกค้นพบในเดือนพฤษภาคม 2015 ทีมความมั่นคงปลอดภัยจึงนึกว่าถูกแฮ็คเกอร์โจมตีเข้ามา

หลังจากที่ Alex Stamos, CISO ของ Yahoo ทราบเรื่องว่า Mayer ได้เข้าร่วม Surveillance Program โดยไม่บอกไม่กล่าว ส่งผลให้ Stamos ยื่นจดหมายลาออกทันที โดยให้เหตุผลแก่ลูกน้องว่า “มันเป็นการตัดสินใจที่ทำร้ายความมั่นคงปลอดภัยของผู้ใช้งาน” ซึ่งขณะนี้ Stamos กำลังทำงานอยู่ใน Facebook

Yahoo ได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้ Reuters สั้นๆ ว่า “Yahoo เป็นบริษัทดีที่ปฏิบัติตามกฏหมายอย่างถูกต้อง และดำเนินงานทุกอย่างสอดคล้องกับกฏหมายของสหรัฐอเมริกา” แต่ไม่มีการให้ความเห็นใดๆ เพิ่มเติม

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/10/yahoo-email-spying.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Homomorphic Encryption: เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud กำลังให้ความสนใจ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในเทคโนโลยีที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ระดับโลกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Google, AWS และ IBM ต่างก็ให้ความสำคัญในการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ขึ้นมารองรับการใช้งานจริงในระดับ Commercial นั้น ก็คือ Homomorphic Encryption หรือเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ยังเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้อยู่นั่นเอง

Pure Storage เปิดตัว FlashArray//C ระบบ All-Flash ความจุมหาศาล พร้อมเทคโนโลยีใหม่อีกจำนวนมาก

Pure Storage ผู้ผลิต All-Flash Storage ชั้นนำ ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Pure Storage FlashArray//C และเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกเป็นจำนวนมาก เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจองค์กรที่หลากหลายในการจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลผ่าน All-Flash อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า ดังนี้