สำนักข่าว Reuters เผย Yahoo พร้อมสแกนอีเมลผู้ใช้ตามคำสั่งรัฐบาลสหรัฐฯ

กลายเป็นประเด็นร้อนด้าน Privacy ทันที หลังจากที่สำนักข่าว Reuters ออกมาเปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า Yahoo มีการพัฒนาซอฟต์แวร์พิเศษที่ใช้สแกนอีเมลของผู้ใช้แบบลับๆ เพื่อค้นหาข้อมูลตามที่หน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ ต้องการ

Credit: 24Novembers/ShutterStock
Credit: 24Novembers/ShutterStock

Reuters ระบุว่าโปรแกรมซอฟต์แวร์ดังกล่าวถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา โดยจะทำหน้าที่สแกนบัญชี Yahoo ของผู้ใช้หลายร้อยล้านรายชื่อตามคำสั่งของหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ เช่น NSA หรือ FBI เนื่องจากจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฏหมายข้อบังคับของรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีคำยืนยันแน่ชัดว่า ซอฟต์แวร์นั้นยังคงถูกใช้งานอยู่หรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาให้ความเห็นตรงกันว่า นี่เป็นครั้งแรกที่บริษัทอินเทอร์เน็ตของสหรัฐฯ เห็นพ้องต้องกันกับการปฏิบัติตามคำร้องขอที่เกินพอดีของหน่วยงานด้านความมั่นคงที่ต้องการค้นหาและตรวจสอบอีเมล รวมไปถึงสแกนบัญชีของผู้ใช้แบบเรียลไทม์ ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2014 มีรายงานจากศาลระบุว่า Yahoo เคยปฏิเสธที่จะเข้าร่วม PRISM Surveillance Program ในปี 2008 จนกระทั่งรัฐบาลสหรัฐฯ สั่งขู่ว่าจะปรับเงินเป็นจำนวนสูงถึง $250,000 ต่อวัน ถ้า Yahoo ไม่ยอมเข้าร่วม แสดงให้เห็นว่า Yahoo ก็ให้ความสำคัญกับประเด็นเรื่อง Privacy เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ ได้ยื่นคำสั่งศาลแก่ทีมกฏหมาย Yahoo อีกครั้งในปี 2015 ที่ผ่านมา เพื่อให้ Yahoo สร้างโปรแกรมสแกนอีเมลสำหรับค้นหากลุ่มคำตามที่ NSA หรือ FBI ต้องการ แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่าหน่วยงานเหล่านั้นต้องการทราบข้อมูลอะไร ที่น่าตกใจคือ แม้แต่ทีมความมั่นคงปลอดภัยของ Yahoo เองก็ยังไม่ทราบถึงการมีอยู่ของโปรแกรมดังกล่าว เนื่องจากเป็นนโยบายโดยตรงจาก Marissa Mayer, Chief Executive และ Ron Bell ที่ปรึกษาทั่วไปของ Yahoo ส่งผลให้เมื่อโปรแกรมนี้ถูกค้นพบในเดือนพฤษภาคม 2015 ทีมความมั่นคงปลอดภัยจึงนึกว่าถูกแฮ็คเกอร์โจมตีเข้ามา

หลังจากที่ Alex Stamos, CISO ของ Yahoo ทราบเรื่องว่า Mayer ได้เข้าร่วม Surveillance Program โดยไม่บอกไม่กล่าว ส่งผลให้ Stamos ยื่นจดหมายลาออกทันที โดยให้เหตุผลแก่ลูกน้องว่า “มันเป็นการตัดสินใจที่ทำร้ายความมั่นคงปลอดภัยของผู้ใช้งาน” ซึ่งขณะนี้ Stamos กำลังทำงานอยู่ใน Facebook

Yahoo ได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้ Reuters สั้นๆ ว่า “Yahoo เป็นบริษัทดีที่ปฏิบัติตามกฏหมายอย่างถูกต้อง และดำเนินงานทุกอย่างสอดคล้องกับกฏหมายของสหรัฐอเมริกา” แต่ไม่มีการให้ความเห็นใดๆ เพิ่มเติม

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/10/yahoo-email-spying.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar : HPE ProLiant DX : The Best choice for Nutanix Hybrid Cloud Solutions

VST ECS ร่วมกับ Nutanix และ HPE ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “HPE ProLiant DX : The Best choice for …

Red Hat ออก RHEL 8.7 และ 9.1 เวอร์ชัน Beta

Red Hat ได้ประกาศออก RHEL เวอร์ชันเบต้นของ 8.1 และ 9.1 แล้วโดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้