WordPress พร้อมให้บริการ SSL Certificate ฟรีแก่ผู้ใช้

wordpress_logo

WordPress แพลทฟอร์มมาตรฐานสำหรับสร้าง Blog ยอดนิยม เตรียมพร้อมให้บริการเว็บไซต์แบบ HTTPS แก่ผู้ใช้ฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อ SSL Certificate อีกต่อไป โดย Certificate ฟรีนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Let’s Encrypt CA ชื่อดังที่ให้บริการ SSL Certificate ฟรี นั่นเอง

WordPress.com ให้บริการการเข้ารหัสแก่เว็บไซต์ที่ใช้ Subdomain ของ WordPress เช่น https://techtalkthai.worldpress.com/ ฟรี ตั้งแต่ปี 2014 และนับว่าเป็นข่าวดีที่ในวันนี้ WordPress พร้อมให้บริการ HTTPS ฟรีแก่เว็บไซต์ที่ใช้ชื่อโดเมนทั่วไป แต่พัฒนาโดยใช้ WordPress ต้องขอบคุณการสนับสนุน SSL Certificate จาก Let’s Encrypt CA

lets_encrypt

เมื่อเว็บไซต์ของผู้ใช้เริ่มใช้ HTTPS ผู้ใช้จะสังเกตเห็นรูปแม่กุญแจสีเขียวด้านหน้า URL ตรงแถบ Address Bar การเข้าถึงหน้า HTTP ทั่วไปจะถูกเปลี่ยนมาใช้เป็น HTTPS โดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไรเลย WordPress เข้ามาช่วยจัดการเรื่อง SSL Certificate ให้ผู้ใช้ทุกคนอยู่เบื้องหลังเป็นที่เรียบร้อย

การให้บริการ SSL Certificate ของ WordPress ครั้งนี้ ถือว่าเป็นการ Win-Win ของทั้งสองฝ่าย นั่นคือ เว็บไซต์ของผู้ใช้บริการ WordPress จะได้รับการเข้ารหัสช่องทางสื่อสารฟรีโดยที่ไม่ต้องบริหารจัดการ Certificate แต่อย่างใด รวมทั้งช่วยให้การจัดลำดับการค้นหาของ Google เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย ในขณะที่ทาง WordPress เองก็มีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/04/11/wordpress-com-ssl/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับ Secure Access Service Edge (SASE) หัวใจแห่ง Network Security ในอนาคต

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน The Future of Network Security is in the Cloud บรรยายถึงแนวโน้มการเปลี่ยนผ่านด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยบนระบบ Cloud โดยนำเสนอโมเดลใหม่ที่เรียกว่า …

[รีวิว] ASUS ExpertPC D641MD คอมทำงานขนาดเล็ก สเป็คจัดเต็ม ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน

ยังคงมีรีวิวต่อเนื่องสำหรับเครื่อง Commercial PC จาก ASUS ที่ต้องการบุกตลาดไทยภายใต้แบรนด์ ASUS ExpertPC โดยคราวนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอรีวิว ASUS ExpertPC D641MD ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นทำงานที่ถือว่าโดดเด่นมากจากการที่สามารถเชื่อมต่อจอได้มากถึง 3 จอในตัว และรองรับการอัปเกรดสเป็คให้กลายเป็นเครื่องแรงระดับ Workstation ได้เลย