มีพลิก! Wix ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง WordPress โต้ตอบกรณีถูกกล่าวหาว่าขโมยโค้ด

หลังจากที่ Matt Mullenweg ได้ออกมากล่าวหาว่า Wix นั้นขโมย Source Code ของ WordPress ไปใช้โดยไม่ให้เครดิต ตอนนี้ Wix ได้ออกมาตอบโต้แล้ว

wix_banner

Avishai Abrahami ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO และหนึ่งในผู้ก่อตั้งของ Wix ได้ออกมาเขียนจนหมายเปิดผนึกถึง Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง WordPress อธิบายถึงกรณีที่นำโค้ดของ WordPress มาใช้และการ Contribute สู่วงการ Open Source ของทาง Wix เอง โดยได้ระบุว่าจดหมายฉบับนี้เขียนแทนนามของ Tal Kol ผู้เป็น Lead Engineer แห่ง Wix ด้วย

ประการแรกทาง Wix นัน้ได้กล่าวว่าทาง Wix เองได้ทำการ Open Source โค้ดต่างๆ ด้วยกันมากถึง 224 โครงการ โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ https://github.com/wix ซึ่งทาง Wix ก็เชิญชวนให้ทาง WordPress นำไปใช้ได้ด้วย

ส่วนโค้ดที่เป็นปัญหาใน Wix ที่ถูกกล่าวหาว่าขโมยมาจาก WordPress นั้น ทาง Wix อธิบายว่า Wix App นั้นมีโค้ดรวมกันเกินกว่า 3 ล้านบรรทัด โดยส่วนใหญ่นั้นเขียนขึ้นเอง และส่วนที่นำมาจาก WordPress ก็เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของโค้ดเท่านั้น ซึ่งทาง Wix เองหลังจากได้นำโค้ดส่วนนั้นมาปรับปรุงแล้วก็ได้มีการส่งกลับไปยังชุมชน Open Source เพื่อให้ผู้อื่นใช้ด้วยที่ https://github.com/wix/react-native-wordpress-editor ซึ่งอันที่จริงแล้วโค้ดส่วนนี้ WordPress เองก็นำมาจากผู้อื่นเพื่อมาปรับแต่งใช้งานเช่นกัน และทาง Tal Kol ก็เขียน Blog อธิบายเอาไว้ที่ https://medium.com/@talkol/how-i-found-myself-accused-of-stealing-code-from-wordpress-a7350da9f9f2#.lh3onaxnq อย่างชัดเจนถึงประเด็นที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้

ส่วนในแง่ของการแข่งขันในตลาดเดียวกันนั้น Wix ก็ได้อ้างว่าที่ผ่านมา WordPress วางตัวเป็นระบบสำหรับ Blog มาโดยตลอด และเพิ่งกลายมาเป็นระบบสำหรับ Website เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งจริงๆ แล้ว Wix นั้นวางตัวเองว่าเป็น Website มาแต่แรกแล้ว ประเด็นนี้จึงดูเหมือนว่า WordPress นั้นเลียนแบบ Wix มากกว่า แต่ทาง Wix ก็ไม่ว่าอะไรในกรณีนี้

สำหรับการให้เครดิตนั้น Wix ก็ยืนยันว่า WordPress สมควรได้เครดิต แต่ไม่ใช่จากโค้ดแค่ไม่กี่บรรทัด แต่เป็นเพราะความพยายามของ WordPress ในการทำให้ Internet ดีขึ้น ซึ่งเป็นเป้าหมายเดียวกับ Wix และ Wix เองก็ยินดีเปิดเผย Source ต่างๆ มากขึ้นหากมีการร้องขอ

สุดท้าย Wix เองก็อยากพบปะพูดคุยกับ Matt Mullenwag เพื่อเคลียร์ปัญหาต่างๆ ทั้งหมดเหล่านี้ด้วย

จดหมายฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ http://www.wix.com/blog/2016/10/dear-matt-mullenweg-an-open-letter-from-wix-coms-ceo-avishai-abrahami/ นะครับ

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/10/29/wix-denies-allegations-it-stole-wordpress-code-says-it-open-sourced-work/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์