Black Hat Asia 2023

WSL2 สามารถใช้งานบน Windows 10 1903 และ 1909 ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ Windows Subsystem for Linux เวอร์ชัน 2 จะรองรับได้แค่ Windows 10 2004 แต่ปัจจุบันทาง Microsoft ที่ทำให้รองรับกับ 1903 และ 1909 ได้แล้ว

Credit: Microsoft

สำหรับผู้สนใจที่อยากใช้ WSL2 ซึ่งเป็น Linux Kernel แท้ในการรันแอปพลิเคชันต่างๆ แต่ยังไม่สามารถใช้ได้เพราะยังไม่สามารถอัปเกรตระบบปฏิบัติการสู่ Windows 10 2004 คงได้เฮกันแล้ว เนื่องจากวันนี้สามารถรันบน Windows 10 ได้ตั้งแต่เวอร์ชัน 1903 นอกจากนี้ทาง Docker Desktop เองก็ได้ปรับตัวให้รองรับ WSL2 เช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงส่งอานิสงฆ์มาถึงการประกาศใหม่นี้ด้วย ไปจนถึงสาย Pentest ตัว Kali Linux 2020.3 ที่เพิ่งออกมาก็มีลูกเล่นใหม่ใน WSL2 ด้วยนะครับ

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/wsl2-now-rolling-out-to-devices-running-windows-10-1903-and-1909/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์