ADPT

[Guest Post] APAC หนีไม่พ้นวิกฤตความปลอดภัยไซเบอร์ช่วงโควิด-19 “ยูจีน แคสเปอร์สกี้” เสนอแนวคิด True Cybersecurity ที่ทุกคนร่วมกันสร้างได้

การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และอาชญากรไซเบอร์ก็ไม่เสียเวลาในการหาประโยชน์จากสถานการณ์ ด้วยเหตุนี้ภูมิทัศน์ของอาชญากรรมไซเบอร์จึงเปลี่ยนไปในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การเข้าสู่ชีวิตแบบ “ปกติใหม่” หรือ New Normal นั้นทำให้เรามีจุดอ่อนและช่องโหว่มากขึ้น ต้องเผชิญกับภัยคุกคามใหม่ๆ ในโลกไซเบอร์

                    นายยูจีน แคสเปอร์สกี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแคสเปอร์สกี้

 

ในงานอภิปรายออนไลน์เชิงนโยบายประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของแคสเปอร์สกี้ “APAC Online Policy Forum: Cyber-resilience in the ‘new normal’: risks and new approaches” นายยูจีน แคสเปอร์สกี้  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแคสเปอร์สกี้ บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตระดับโลก        นำทีมผู้บริหารชั้นนำจากหลายองค์กร ร่วมแบ่งปันวิสัยทัศน์​ในหัวข้อความสามารถในการรับมือเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ในยุค New Normal

นายยูจีน แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า วิกฤตโควิด-19 ทำให้ผู้คนออนไลน์กันมากขึ้น และการทำงานจากบ้านก็ทำให้มีการเข้าถึงโครงสร้างขององค์กรจากระยะไกลมากขึ้น ผู้โจมตีได้ใช้ประโยชน์จากจุดนี้ โดยในช่วงก่อนวิกฤตโควิด-19 แคสเปอร์สกี้ตรวจจับไฟล์มัลแวร์เกิดใหม่ได้มากกว่าวันละ 3 แสนไฟล์ต่อวัน แต่ในปัจจุบันสามารถตรวจจับได้มากถึง 4 แสนไฟล์ คิดเป็นสัดส่วนการโจมตีที่เพิ่มขึ้นมากถึง 25% ไซเบอร์ซิเคียวริตีจึงยิ่งมีความสำคัญมากขึ้น

นายเดวิด โกะ คณะกรรมการความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ และหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงไซเบอร์ ประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า โควิด-19 ทำให้วิถีชีวิตของเราเปลี่ยนในข้ามคืน ธุรกิจต้องเปลี่ยนวิธีการทำธุรกรรม รัฐบาลต้องปรับเปลี่ยนวิธีการที่ประชาชนจะสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ได้ เราต่างต้องนำเทคโนโลยีใหม่ที่ไม่คุ้นเคยมาใช้ ซึ่งมีความปลอดภัยที่น้อยลง มีช่องโหว่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานไวไฟสาธารณะอย่างเลี่ยงไม่ได้ เน็ตเวิร์กองค์กรที่ต้องปรับเปลี่ยนกระทันหัน รวมถึงผู้โจมตีที่ใช้หัวข้อโรคระบาดในการล่อลวงให้คนกดเข้าเมลหรือเว็บไซต์เพื่อดักขโมยข้อมูล

นางสาวมิโฮโกะ มัตซึบารา หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ความปลอดภัยไซเบอร์ บริษัท เอ็นทีที คอร์ปอเรชั่น โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แสดงความเห็นด้วยกับผู้อภิปรายทั้งสองท่านในข้างต้น ด้วยพบว่ามีอัตราการเพิ่มขึ้นของการโจมตีด้วยฟิชชิ่งอีเมลในช่วงโควิด-19 จาก 5% เป็น 40% และพบว่าองค์กรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจำนวน 45% ไม่ทันได้อบรมพนักงานเรื่องการทำงานจากระยะไกล อีกทั้งองค์กรทั่วโลก 40% จำเป็นต้องตัดงบประมาณด้านความปลอดภัยลง

พล.ท.ดร. ราเจส แพนต์ ผู้ประสานงานความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ประเทศอินเดีย กล่าวว่า ปริมาณการโจมตีทางไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก รวมถึงการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่กำหนดเป้าหมายโจมตีอินเดีย จึงอยากเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ รวมตัวกันและวางกรอบนโยบายความร่วมมือเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยทางไซเบอร์ทั่วโลก

นายยูจีน กล่าวว่า ไซเบอร์นั้นอยู่รอบตัวเรา ทั้งที่บ้าน ที่ออฟฟิศ ในรถยนต์ หรือแม้แต่ในลิฟต์ วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้เรื่องการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ คือการดูจากภาพในโลกแห่งความเป็นจริงว่าเราเข้าถึงความปลอดภัยส่วนบุคคลอย่างไร เมื่อเราใช้สัญชาติญาณ วิธีการที่เราดูแลรักษาทรัพย์สินและความปลอดภัยของเรา เช่น เราไม่วางกระเป๋าสตางค์ทิ้งไว้ เราเพิ่มความระมัดระวังเมื่อต้องเดินในซอยเปลี่ยว เป็นต้น สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าเราไม่ต้องรอให้ใครเตือน และนี่คือรูปแบบแนวคิดความปลอดภัยไซเบอร์ในอุดมคติที่เราต้องเรียนรู้และพยายามปรับปรุงสำหรับพวกเราทุกคน

ทั้งนี้ นายยูจีน กล่าวเสริมว่า สิ่งที่สำคัญมากกว่าความปลอดภัยส่วนบุคคลหรือความปลอดภัยระดับองค์กร ก็คือการสร้างความปลอดภัยไซเบอร์ที่แท้จริง (True Cybersecurity) เพื่อปกป้องสิ่งที่จำเป็นต่อความเป็นอยู่ของผู้คน อย่างโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ สิ่งอำนวยความสะดวกในเมืองนอกเมือง และหน่วยงานทางการแพทย์การสาธารณสุขต่างๆ

กล่าวโดยสรุป ความสามารถในการรับมือเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะประเด็นการเพิ่มการรับรู้ในหมู่สาธารณชน นอกจากนี้ประเทศสำคัญๆ ควรเห็นพ้องกันในหลักการในการกำหนดนโยบายร่วมกันที่จะช่วยบริหารจัดการความปลอดภัยทางไซเบอร์ ขจัดอาชญากรรมไซเบอร์ที่มุ่งโจมตีเป้าหมายเฉพาะราย และสร้างความแข็งแกร่งในการปกป้องข้อมูลดิจิทัล ซึ่งทั้งหมดนี้จะนำไปสู่การรับมือเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ทั่วโลกที่มีประสิทธิภาพได้ในที่สุด


About Maylada

Check Also

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ปี 2021 Fortinet และ VMware นำโด่ง

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลปรากฏว่ามี Vendor ครองตำแหน่ง Leader …

VNU จับมือ True 5G, depa, NECTEC และ สสปน.แถลงข่าวเปิดงาน BYOND MOBILE ร่วมผลักดันเทคโนโลยี 5G สู่แนวทางแก้ปัญหาในยุค 4.0

เปิดตัวงาน BYOND MOBILE (บิยอนด์ โมบายล์) งานแสดงเทคโนโลยีนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมเครือข่ายไร้สาย ระบบมือถือ และดิจิทัลยุคใหม่ พร้อมขับเคลื่อนอุตสาหกรรม 4.0 มาประยุกต์ใช้ในภาคธุรกิจสำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำหนดการจัดงานเต็มรูปแบบระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม พ.ศ. 2565 ณ อาคารสามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพฯ ภายใต้ธีม “The Networked Economy: Unlocking the potential of the IoT era” เครือข่ายทางเศรษฐกิจ เพื่อปลดล็อกศักยภาพใหม่แห่งยุค Internet of Things (IoT)