สามารถดาวน์โหลด Arch Linux สำหรับ WSL ได้แล้วผ่าน Microsoft Store

หลังจากเมื่อไม่กี่วันก่อนที่ Microsoft ได้เปิดตัว WSL 2 ซึ่งมีการใช้ Linux Kernel ตัวจริงทำให้สามารถรองรับกับ Linux Distribution ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย โดยวันนี้ผู้ใช้งานที่สนใจ Arch Linux ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดกันได้แล้วผ่าน Microsoft Store

ดูเหมือนว่า WSL 2 จะได้รับเสียงตอบรับกันอย่างดีมากซึ่ง Arch Linux หรือ Distribution หนึ่งของ Linux ที่มีเครื่องมือติดมาน้อยมากก็พร้อมให้บริการสำหรับ WSL 2 แล้วเช่นกัน โดยวิธีการใช้งานและติดตั้งมีดังนี้

1.ไปที่ Windows Features ตามรูปด้านล่างและเปิดฟีเจอร์ WSL

credit : Bleepingcomputer

2.เข้าไปที่ Microsoft Store เพื่อดาวน์โหลด WSL Arch Linux ตามรูปด้านล่าง

credit : Bleepingcomputer

3.หลังจากนั้นก็เข้าไปตั้งค่า Region และล็อกอินเข้า Arch Linux และใช้ Pacman Package Manager เพื่อติดตั้งแอปพลิเคชันอื่นๆ เข้ามาได้ตามรูปด้านล่าง

credit : Bleepingcomputer

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/arch-linux-for-wsl-is-now-available-in-the-microsoft-store/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้