Kali Linux 2020.3 ออกแล้ว!

Offensive Security ได้ปล่อย Kali Linux เวอร์ชัน 2020.3 ออกมาให้ชาวนักเจาะระบบได้อัปเดตกันแล้ว

credit : BleepingComputer

ฟีเจอร์ใหม่มีดังนี้

  • ZHS Shell – เข้าสู่ช่วงแรกของการเปลี่ยน Default Shell เป็น ZHS ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่และรองรับปลั๊กอินและธีมต่างๆ ได้มากกว่า bash 
  • Kali NetHunter – เครื่องมือ Mobile Pentest นี้สามารถรองรับ Nokia 3.1 และ 6.1 แต่ที่น่าสนใจจริงๆ คือการที่เพิ่มเครื่องมือ Bluetooth Arsenal โดยทีมงาน Offensive Security กล่าวว่า “คุณสามารถต่อ External Adapter สำหรับทำ Reconnaissance, Spoofing, Listening และ Inject Audion ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ได้เช่น Speaker, Headset, นาฬิกา หรือแม้กระทั่งรถยนต์”
  • ARM Image – ทีมงานได้สร้าง ARM Image เบื้องต้นไว้ 19 รายการสำหรับใช้ในฮาร์ดแวร์ ARM รุ่นต่างๆ นอกจากนี้ยังปรับปรุงสคิร์ปต์สำหรับอุปกรณ์ ARM ให้ติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว
  • Win-Kex – ย่อมาจาก Windows + Kali Desktop EXperience คือการที่อาศัย WSL2 บน Windows เพื่อเชื่อต่อกับ Xfce ภายใน WSL ผ่านทาง Windows VNC Client (หน้าตาตามรูปภาพประกอบ) เมื่อติดตั้ง WSL2 และอัปเดต Kali เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว ผู้ใช้งานสามารถติดตั้งแพ็กเก็จ Win-Kex ได้ด้วยคำสั่ง ‘sudo apt install -y kali-win-kex’

ผู้สนใจสามารถติดตามฟีเจอร์ใหม่เต็มๆ ได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.helpnetsecurity.com/2020/08/19/kali-linux-2020-3-released-a-new-shell-and-a-bluetooth-arsenal-for-nethunter/ และ  https://www.techworm.net/2020/08/kali-linux-2020-3-download.html และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/kali-linux-gets-a-gui-desktop-in-windows-subsystem-for-linux/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

4 ความท้าทายของ Kubernetes Monitoring

Kubernetes คือเครื่องมือที่ทำให้องค์กรสามารถควบคุมจัดการ Container จำนวนมากให้เป็นไปตามที่เราต้องการได้อย่างอัตโนมัติ โดยผู้ดูแลสามารถกำหนดช่วงเวลาในการทำงาน ตรวจสอบสุขภาพ หรือกำหนดจำนวนของ Container เพื่อรองรับการให้บริการ เป็นต้น แต่รู้หรือไม่ว่าความสามารถที่ชาญฉลาดนี้ได้ซ่อนเลเยอร์ความซับซ้อนไว้มากมาย ซึ่งในมุมของการทำ Kubernetes Monitoring เราจำเป็นต้องเข้าใจเรื่องเหล่านั้น …

AWS เปิดตัว Application Composer เครื่องมือ Low-code สำหรับสร้างแอปแบบ Serverless

การออกแบบแอปพลิเคชันแบบ Serverless ยังคงเป็นเครื่องหมายคำถามอยู่ว่าพวกเขาต้องเตรียมการอย่างไร ทั้งนี้ AWS ได้พยายามทำให้การทำงานนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น