พบปัญหาแพทซ์ล่าสุดวานนี้กับ Windows Server แนะผู้ดูแลชะลอการอัปเดต

สำหรับผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์ท่านใดที่มีแผนอัปเดตแพตช์ล่าสุด ควรชะลอไว้ก่อนนะครับเนื่องจากมีรายงานพบปัญหาหลายอาการทั้งรีบูตวน Hyper-V ใช้การไม่ได้ หรือมีปัญหากับ ReFS Volume

แพตช์อัปเดตฝั่งเซิร์ฟเวอร์ของเดือนมกราคมที่ปล่อยออกมาวานนี้ (เวลาไทย) คือ KB5009624(Server 2021 R2), KB5009557 (Server 2019) และ KB5009555 (Server 2022) โดยมีผู้ที่ได้อัปแพตช์เครื่องแล้วรายงานปัญหาเข้ามาหลายอาการคือ เครื่องรีบูตวนลูป เข้าถึง ReFS Volume ไม่ได้โดยแสดงเป็น Raw Files รวมถึง Hyper-V ไม่ทำงาน ล่าสุดทีมงาน Microsoft ได้ปลดการอัปเดตออกจาก Windows Update แล้ว แต่ยังเข้าได้ผ่าน Microsoft Catalog จึงเตือนให้ทุกท่านชะลอแผนไว้ก่อนดีกว่าครับ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Windows 10 และ Windows 11 ก็เกิดปัญหาจากการอัปเดตกับ L2TP VPN ด้วย

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-pulls-new-windows-server-updates-due-to-critical-bugs/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จักกับ Hillstone Secure SD-WAN: ระบบ SD-WAN พร้อมความสามารถด้าน Security ตอบโจทย์ยุค Distributed Enterprise

SD-WAN นั้นได้กลายเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านระบบเครือข่ายที่ธุรกิจองค์กรจะขาดไม่ได้อีกต่อไป แต่โซลูชัน SD-WAN จากผู้ผลิตแต่ละรายนั้นก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน Hillstone Secure SD-WAN คือระบบ SD-WAN ที่ต่อยอดมาจากการนำ Next-Generation Firewall มาใช้ในฐานะของ CPE …

รู้จักกับ Pluton Security Processor จาก Microsoft

ในปีนี้ชิปด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Microsoft หรือ Pluton ที่เผยแผนมาตั้งแต่ปี 2020 กำลังออกสู่ตลาดแล้ว จึงควรรู้จักกับชิปตัวนี้กันสักหน่อยครับ