[Guest Post] AWS สนับสนุนเอสซีจี นำบริการ AWS IoT มาใช้สร้างนวัตกรรม เพื่ออนาคตการเติบโตของธุรกิจ

สร้างระบบนิเวศของของสมาร์ทเทคโนโลยี มุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่ให้กับประเทศไทย

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิ้วติ้งเข้ามามีบทบาทสำคัญในทุกๆ อุตสาหกรรม ทั้งหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้มีการนำเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้เพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ต่างๆกัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนานวัตกรรมออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการระบบไอทีที่ทันสมัย มีความคล่องตัว และคุ้มค่าในการลงทุนมากขึ้น รวมถึงการนำการใช้งานที่ทันสมัยไม่ว่าจะเป็น การจัดระเบียบและวิเคราะห์ข้อมูลปริมาลมหาศาล (หรือ บิ๊กดาต้า) อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (หรือ Internet of Things) แมชชีนเลิร์นนิ่ง (หรือ Machine Learning)

คุณอรรณพ ศิริติกุล หัวหน้าฝ่ายขาย บริษัทอะเมซอนเว็บเซอร์วิสเซส (หรือ AWS)

คุณอรรณพ ศิริติกุล หัวหน้าฝ่ายขาย บริษัทอะเมซอนเว็บเซอร์วิสเซส (หรือ AWS) กล่าวว่า “ลูกค้าของ AWS ในประเทศไทยมีความตื่นตัวในการนำเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิ้วติ้งมาใช้ ในหลากหลายแง่มุม ตัวอย่างเช่นเอสซีจี ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าหน่วยงานเหล่านี้ไม่หยุดที่จะพัฒนาเพื่อนำเสนอบริการ หรือผลิตภัณฑ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้า AWS มีความยินดีที่ได้เป็นเทคโนโลยีที่มีส่วนร่วมในการสนับสนุนลูกค้าในการพัฒนานวัตกรรมเหล่านี้ ให้ดียิ่งขึ้นอย่างยั่งยืน”

หนึ่งในบริษัทที่นำเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิ้วติ้งมาใช้อย่างเอสซีจี ต้องการเพิ่มศักยภาพของธุรกิจปัจจุบันและพัฒนานวัตกรรมเพื่ออนาคต โดยเลือกใช้ระบบคลาวด์ของ AWS รวมถึงใช้เทคโนโลยี AWS IoT เพื่อสร้างโซลูชันที่สมบูรณ์สำหรับความเป็นอยู่ที่ดีของลูกค้า

คุณอภิรัตน์ หวานชะเอม Chief Digital Officer บริษัท SCG Cement-Building Materials จำกัด

คุณอภิรัตน์ หวานชะเอม Chief Digital Officer บริษัท SCG Cement-Building Materials จำกัด กล่าวว่า“เรามองว่า IOT คืออนาคตของอินเทอร์เน็ต เพราะมันจะอยู่รอบตัวเราไม่ใช่แค่บนหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สวมใส่ อุปกรณ์อัจฉริยะ หรือเซ็นเซอร์ต่าง ๆ รวมถึงโรงงานอัจฉริยะที่นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาผสานกับ IoT และปรับใช้เข้ากับระบบของโรงงานและเครื่องจักรต่าง ๆ เมืองที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในระบบเศรษฐกิจและบริหารจัดการ (smart economy) ดังนั้น IoT คือก้าวสำคัญและเราต้องใช้ประโยชน์ในแง่ของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่และสร้างศักยภาพให้แก่ประเทศไทย”

ในมุมมองของ เอสซีจี นั้น IoT มีความท้าทายอยู่สองประการ ได้แก่

  1. 1. IoT เป็นเทคโนโลยีใหม่ – เอสซีจีจะต้องพิจารณาถึงขอบเขตการใช้งานและลักษณะการใช้งานเพื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง
  2. 2. IoT จะมาอยู่ในเมืองและบนตัวเรา – การบริหารจัดการและความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

ซึ่งทั้งสองจุดนี้ AWS สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก AWS มีระบบนิเวศของพันธมิตรและคู่ค้า IoT ที่ทำให้ เอสซีจีสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมี AWS IoT Greengrass ที่ช่วยให้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อสามารถรันฟังก์ชัน AWS Lambda คอนเทนเนอร์ของ Docker หรือทั้งสองอย่าง และสื่อสารกับอุปกรณ์อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย แม้ในขณะที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตก็ตาม ทำให้บริษัทฯ เห็นถึงศักยภาพของ AWS IoT ในทุกด้าน

เทคโนโลยีคลาวด์ช่วยให้เอสซีจี สามารถปรับขนาดการใช้งาน (scalability) ได้อยู่เสมอ สามารถรองรับบริการใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา เพื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจ ที่ไม่เพียงแต่เป็นธุรกิจภายในประเทศเท่านั้น แต่บริษัทฯ มองธุรกิจในประเทศเพื่อนบ้านด้วย รวมถึงการสร้างเทคโนโลยีของแบรนด์เพื่อการส่งออกไปทั่วโลกในอนาคต ดังนั้นการใช้ระบบคลาวด์ของ AWS จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การขับเคลื่อนและขยายธุรกิจของบริษัทฯ นอกจากนี้ เอสซีจี ยังมีความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัย (security) ของ AWS Cloud และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ เอสซีจี มีความเชื่อมั่นใน AWS คือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด (Best Practice) สำหรับองค์กรที่ใช้คลาวด์ในหลายลักษณะงาน ไม่ว่าจะเป็นในด้านเทคโนโลยีขั้นสูง การช่วยบริหารจัดการเครื่องมือใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง หรือ AWS IoT Core ที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT หลายพันล้านเครื่อง อีกทั้งยังกำหนดเส้นทางข้อความหลายล้านล้านรายการไปยังบริการของ AWS โดยไม่ต้องมีการจัดการโครงสร้างพื้นฐาน สิ่งเหล่านี้เป็นการบริหารต้นทุนที่คุ้มค่าของการใช้ระบบคลาวด์

คุณอภิรัตน์ กล่าวเสริมว่า “ในปี 2565 นี้ เรามองถึงการขยายความร่วมมือกับ AWS ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเสริมสร้างเทคโนโลยีที่เรากำลังพัฒนาอยู่ให้เต็มศักยภาพ เป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด มีความปลอดภัยอย่างเต็มที่ สิ่งที่เราอยากทำคือการสร้างระบบนิเวศเทคโนโลยีอัจฉริยะ (smart technology ecosystem) ของ IoT ขึ้นมาในประเทศไทย เพื่อให้ประเทศไทยมีศักยภาพในด้านนี้ สามารถส่งออกนวัตกรรมของคนไทยสู่ประเทศเพื่อนบ้านและในที่สุดสู่ทั่วโลกได้ ดังนั้น การร่วมมือกับพาร์ทเนอร์อย่าง AWS และพาร์ทเนอร์อื่น ๆ ในภาคการศึกษา ภาครัฐ หรือภาคเอกชน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง”


About Maylada

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย