สถิติชี้ Windows 10 พุ่งแซง Windows 7 กลายเป็นระบบปฏิบัติการยอดนิยมที่สุด

StatCounter บริษัทด้านการวิเคราะห์การตลาดออกมาเปิดเผยข้อมูลล่าสุด ชี้จำนวนผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 พุ่งแซงผู้ใช้ Windows 7 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ Windows 10 กลายเป็นระบบปฏิบัติการ Windows ยอดนิยมที่สุดในปัจจุบัน

จากข้อมูลที่เก็บรวบรวมมาตลอดเดือนมกราคม 2018 พบว่า วันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจากทั่วโลกประกอบด้วยผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 สูงถึง 42.78% ซึ่งมากกว่า Windows 7 ที่มีผู้ใช้ 41.86% เป็นที่เรียบร้อย ตามมาด้วย Windows 8.1 จำนวน 8.72% และ Windows XP 3.36% ส่งผลให้ Windows 10 กลายเป็นระบบปฏิบัติการ Windows ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก หลังจากที่เปิดตัวมาเมื่อเดือนมิถุนายน 2015 กินเวลานานถึง 2 ปีครึ่ง ในขณะที่ถ้าเทียบเป็นประเทศนั้น ในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา จำนวนผู้ใช้ Windows 10 สูงกว่า Windows 7 มาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2016 และ 2017 ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม สถิติของ StatCounter กลับตรงข้ามกับสถิติของ NetMarketShare ที่ยังคงระบุว่า ระบบปฏิบัติการ Windows 7 เป็นระบบปฏิบัติการ Windows ที่มีผู้ใช้มากที่สุด คิดเป็น 44.81% ในขณะที่ Windows 10 มีเพียง 28.19% เท่านั้น

ถึงแม้ว่าสถิติจากทั้ง 2 สำนักจะต่างกัน แต่เห็นได้ชัดว่า จำนวนผู้ใช้ Windows 7 มีแนวโน้มลดจำนวนลงเรื่อยๆ ในขณะที่ผู้ใช้ Windows 10 กลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกๆ เดือน นั่นหมายความว่าในอนาคต Windows 10 จะถูกใช้แทน Windows 7 อย่างแน่นอน ที่สำคัญคือ Windows 7 จะสิ้นสุดการซัพพอร์ตในเดือนมกราคม 2020 ที่จะถึงนี้แล้ว

หมายเหตุ ข้อมูลของ StatCounter และ NetMarketShare รวบรวมจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเท่านั้น จึงเป็นไปได้ที่ยังมีคอมพิวเตอร์อีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ถูกนับในสถิตินี้

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-10-overtakes-windows-7-to-become-most-popular-windows-version/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้