มีอะไรใหม่ใน Firefox 64

Mozilla ได้ปล่อย Firefox เวอร์ชันใหม่ออกมาแล้วซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ เช่น Contextual Feature Recommender และ Multi-tab Selection รวมถึงยังได้ยกเลิกการรองรับ TLS Certificate จาก Symantec อย่างเด็ดขาดแล้วในเวอร์ชันนี้

credit : Bleepingcomputer

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Contextual Feature Recommender (CFR) คือฟีเจอร์ที่แนะนำ Extension ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ที่กำลังเยี่ยมชมอยู่ แต่หากผู้ใช้งานไม่เต็มใจก็สามารถเข้าไปปิดได้ตามรูปด้านบน
  • Multi-tab Selection คือผู้ใช้งานสามารถเลือกหลาย Tab พร้อมกันได้ด้วยการกด Shift หรือ Ctrl และกดคลิก เพื่อบุ๊คมาร์คทีเดียวได้พร้อมกัน จัดกลุ่มหรือปักหมุดไว้ก่อนก็ได้
  • Energy Usage ตอนนี้ในหน้า Task Manager ของ Firefox จะแสดงการใช้พลังงานของแต่ละ Tab หรือ Addon และงานอื่นที่กำลังใช้งาน ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์ในการช่วยตรวจสอบเรื่องของการถูกแอบขุดเหมืองได้ด้วย (รูปประกอบด้านล่าง)
credit : Bleepingcomputer
  • Remove Extension ตอนนี้ผู้ใช้งานสามารถคลิกขวาที่ไอคอนสำหรับการติดตั้ง Extension และเลือกลบ Extension ได้ง่ายขึ้น (รูปประกอบด้านล่าง)
credit : Bleepingcomputer
  • ตัด Live Bookmark และ RSS Feed ออกสำหรับผู้ใช้งานที่จำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์นี้ต้องทำการติดตั้ง Addon มาใช้แทน
  • ผู้ใช้งานสามารถเลือกแชร์ข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์กับแอปพลิเคชันที่ติดตั้งอยู่บน Windows 10 ได้ซึ่งการเปิดใช้งานสามารถคลิกขวาที่ Address Bar และกดแชร์

สำหรับผู้สนใจฟีเจอร์อื่นของ Firefox เวอร์ชันใหม่สามารถติดตามได้ที่นี่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/mozilla-firefox-640-released-heres-whats-new/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชื่อมต่อ Multi-Cloud สู่องค์กร ด้วย Hybrid Cloud Solution เชื่อมต่อตรงถึง Cloud ได้ทุกแห่งจาก NTT Communications

ปัจจุบันนี้หลายๆ องค์กรเองก็เริ่มคุ้นชินกับการใช้งาน Cloud กันแล้ว และมีการเลือกใช้บริการ Cloud มากขึ้นและหลากหลายขึ้นในทุกๆ วัน การเชื่อมต่อเครือข่ายไปยังบริการ Cloud เหล่านี้ให้ได้อย่างมั่นคงจึงกลายเป็นประเด็นสำคัญต่อการทำธุรกิจขององค์กรต่างๆ ทาง NTT Communications จึงได้ทำการเปิดตัวโซลูชัน SD-Exchange ซึ่งเป็นอีกก้าวที่ต่อยอดขึ้นไปจาก SD-WAN ที่มุ่งเน้นการตอบโจทย์ด้านการเชื่อมต่อไปยังบริการ Cloud ที่หลากหลายจากสาขาต่างๆ ขององค์กรให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มั่นคงทนทาน และปลอดภัยโดยเฉพาะ

Google ประกาศขึ้นราคา G Suite ในเดือนเมษายน 2019

Google เตรียมขึ้นราคา Subscription สำหรับ Google G Suite แล้วในวันที่ 2 เมษายน 2019 ที่กำลังจะถึงนี้