[Guest Post] แนวทางการเลือกซื้อ Storage ที่ดี และคุ้มค่าให้กับองค์กร

ความคุ้มค่าของการเลือกซื้อ Storage ไม่เฉพาะเรื่องของการจัดเก็บข้อมูลเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูล ความเชื่อถือได้ในระดับ Enterprise Storage การจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบใหม่ ๆ อย่าง All Flash Storage การสำรองข้อมูลเมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิด รวมถึงการบริการหลังการขายที่ดีอีกด้วย

Raliability, Availability, and serviceability สามคำนี้อาจจะทำความเข้าใจได้ค่อนข้างยากหากไม่ใช่ผู้ที่อยู่ในวงการ IT แต่หากบอกว่าระบบที่ทำงานอยู่จะต้องสามารถให้บริการได้ไม่หยุดชะงัก หรือหยุดการให้บริการชั่วคราว มีประสิทธิภาพที่ดี ไม่กระทบถึงการใช้งานของผู้ใช้และคุ้มค่าแก่การลงทุน ย่อมทำให้เข้าใจได้ง่ายกว่า

หากพูดถึงระบบ ระบบนั้นคืออะไร ระบบคือผู้ให้บริการนั่นเอง ซึ่งในรูปแบบของ IT ได้แก่ server, storage, network  และ ระบบ Infrastructure ต่างๆ โดยปัจจุบันระบบส่วนใหญ่จะเป็นการใช้งานในรูปแบบของการให้บริการสืบค้นข้อมูล หรือการบริการนำเข้าข้อมูลส่วนบุคคล เช่นการลงทะเบียนงานสัมนา online เป็นต้น ระบบต่างๆเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเก็บข้อมูลในแบบรวมศูนย์ไว้ที่ส่วนจัดเก็บข้อมูลกลาง ปัจจุบันที่นิยมใช้กันคือ SAN Storage เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีแบบ block ที่ทำงานได้รวมเร็วและมีการเชื่อมต่อโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเช่น Fiber 16/32Gb,RoCE,iSCSI เป็นต้น

การเลือกใช้งาน SAN Storage ผู้ใช้งานที่เคยใช้ SAN Storage มาแล้วย่อมตะหนักถึงเรื่องของความน่าเชื่อถือในผลิตภัณฑ์นั้นๆเป็นสำคัญ แต่ผู้ใช้งานที่กำลังเริ่มต้นซื้อ SAN Storage เครื่องแรกมาใช้งานล่ะ ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง แน่นอนว่าคงมีคำถามในใจหลายๆข้อ เพราะการซื้อ SAN Storage นั้นเป็นการลงทุนที่สูง ถ้าไม่คุ้มค่าก็เท่ากับว่าต้นทุนทางธุรกิจต้องเพิ่มขึ้นและสูญเสียไปกับอุปกรณ์ที่ไม่คุ้มค่า และในการเลือก SAN Storage นั้นมีแนวทางขั้นต้นดังต่อไปนี้

  • ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับในระดับหนึ่งหรือองค์การใดองค์กรหนึ่ง เช่น Gartner และควรรองรับการทำงานของ infrastructure ในรูปแบบใหม่ๆเช่น Container หรือ ระบบ virtualization computer
  • ควรมีการให้บริการหลังการขายที่ดี เช่นการให้บริการการซ่อมแซมถึงสถานที่ติดตั้ง และต้องมีการให้บริการการวิเคราะห์การใช้งานหรือ Monitor การใช้งานผ่าน cloud เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบดูการทำงานของ SAN Storage ได้จากทุกที่ผ่าน Internet
  • ในด้านการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีนั้นก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากจะเลือก SAN Storage ตู้ใหม่ ก็ต้องรองรับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในรูปแบบใหม่ๆได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ควรจะรองรับการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบที่มีมาแล้วได้ด้วย ซึ่งรูปแบบใหม่ๆที่กล่าวไปขั้นต้นได้แก่ All Flash Storage ส่วนรูปแบบที่มีใช้งาน ได้แก่ SAS และ NL-SAS และจะดีกว่าไหมถ้า ข้อมูลที่ถูกจัดเก็บใน SAN Storage ของเรามีการเข้ารหัสข้อมูล เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการจัดเก็บมากขึ้น
  • ความคุ้มค่าของ Storage อาจจะมองว่าใช้งานได้กี่ปี แต่ในอีกมุมมองหนึ่งที่ถือเป็นความคุ้มค่าและจับต้องได้คือ Storage ที่เราซื้อมานั้นจะเก็บข้อมูลได้มากแค่ไหน ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตหลายรายได้นำความสามารถด้าน data deduplication หรือ compression มาใช้เพื่อให้ Storage สามารถใช้งานได้คุ้มค่ามากกว่าเดิม โดยการจัดเก็บข้อมูลจะเก็บข้อมูลที่มีการซ้ำๆกันเพียงชุดเดียวและมีกระบวนการบีบอัดข้อมูลที่จะทำให้เกิดความคุ้มค่าเพิ่มขึ้นด้วย โดยการทำงานของความสามารถนี้แน่นอนว่า Storage ที่ใช้ควรเป็นแบบ Enterprise storage เพราะ enterprise storage มีการออกแบบให้การทำงานของ data deduplication และ compression ไม่กระทบถึงการทำงานหลัก นั่นคือการจัดเก็บข้อมูลและเรียกใช้ข้อมูลนั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกใช้งาน storage เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เติมเต็มส่วนของ Production เแต่ในกระบวนการการทำงานทางด้าน IT ไม่ได้มีแค่ Production ยังต้องคำนึงถึงการสำรองข้อมูลด้วย บ่อยครั้ง DR Site (ศูนย์สำรองข้อมูล) ถูกพูดถึงว่าเป็นการทำสำรองข้อมูลที่สามารถ Recovery ได้รวดเร็ว เพราะมีการนำเอา Storage มาใช้งาน โดยทำให้เป็นพื้นที่ผืนเดียวกันหรือ Stretched Cluster แต่หากข้อมูลทั้ง 2 Site โดยโจมตีด้วย Ransomware คงยากที่จะกู้ข้อมูลคืนมา Backup Software จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในสำรองข้อมูล โดยการสำรองข้อมูลแบบนี้จะสำรองในรูปแบบของ Offsite Backup หรือ Tape Backup ดังนั้นจะมีข้อมูลอีกชุดเพื่อ Restore ในกรณีที่ข้อมูลเกิดความเสียหายทั้งหมดหรือเสียหายบางส่วน

บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัดตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ IBM ขอเสนอโปรโมชั่นพิเศษ ให้กับลูกค้าสำหรับ IBM Storage และ ซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการสำรองข้อมูล หรือ Backup Software โดยมีรายละเอียดดังนี้

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจทดลองใช้งานสามารติดต่อ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

โทร 02 311 6881 #7151, 7156 หรือ email : cu_mkt@cu.co.th

เขียนโดย

ว่าที่ร.ต. พนมพร  มีเสงี่ยม

Presales Specialist

บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Oracle เตรียมสร้าง Data Center ใต้ดินในอิสราเอล

Oracle ประกาศ เตรียมสร้าง Data Center ใต้ดินในอิสราเอลเพื่อหลบการโจมตีจากจรวด

Microsoft ออก Sysmon สำหรับใช้บน Linux

แอดมินของเครื่อง Linux สามารถนำ Sysmon ของ Microsoft ไปใช้งานเพื่อดูพฤติกรรมและเก็บ Log สิ่งผิดปกติในระบบได้แล้ว