โฆษณา Google Ads คืออะไร? มารู้จักหนึ่งในเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ดีที่สุดในยุคนี้กัน!!

ปัจจุบันการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติสำหรับเจ้าของแบรนด์ไปแล้วไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร หรือบริการต่าง ๆ เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่กับโซเชียลมีเดียและอินเทอร์เน็ตจนเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ดังนั้นหากเราต้องการเข้าถึงลูกค้าและปิดการขายได้มากขึ้น การรุกตลาดออนไลน์และใช้เครื่องมือการตลาดที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ และการทำโฆษณา Google หรือ Google Ads ก็คือหนึ่งในเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ทรงพลังที่สุด แต่ทำไมต้องลงโฆษณา Google? การทำโฆษณาบน Google ดีอย่างไร? ตอบโจทย์ธุรกิจของเรายังไงบ้าง? ลองมาดูกัน!

โฆษณา Google Ads กับผู้ใช้งานหลักสิบล้าน

โฆษณา Google Ads คือการทำโฆษณาผ่านเสิร์จเอนจิ้นระดับโลกอย่าง Google ซึ่งเป็นเสิร์จเอนจิ้นที่มีผู้ใช้งานหลักล้านคนทั่วโลกในแต่ละวัน ส่วนคนไทยเองก็มีสถิติการใช้งาน Google เฉลี่ยวันละ 13 ล้านคน ดังนั้นการซื้อโฆษณา Googleจึงเปรียบเสมือนการลงโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงผู้คนหลักล้านได้ในทุกวัน เป็นช่องทางที่ทำให้เจ้าของธุรกิจสร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ไปจนถึงขายสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้น

โฆษณา Google Ads มีบริการอะไรที่น่าสนใจบ้าง?

เราเชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นแบนเนอร์โฆษณา Googleกันมาบ้าง แต่จริง ๆ แล้วบริการลงโฆษณา Google ไม่ได้มีเฉพาะการลงโฆษณาเป็นแบนเนอร์เท่านั้น เพราะโฆษณาบน Googleยังมีบริการอื่น ๆ อีกหลายรูปแบบ และวันนี้เราจะมาแนะนำบริการต่าง ๆ ให้คุณรู้จักกับโฆษณา Google Ads กันให้ดีขึ้นกว่าเดิม

โฆษณา Google ประเภท Search Ads

บริการแรกของโฆษณา Google ก็คือ Google Search ซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุดและเป็นเครื่องมือคลาสสิกที่เจ้าของธุรกิจควรรู้จัก Google Search Ads คือโฆษณาบน Google ที่จะแสดงผลเมื่อมีคนค้นหาคำที่คีย์เวิร์ดเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของเรา โดยเว็บไซต์ที่เราซื้อโฆษณาเอาไว้จะแสดงผลเป็นอันดับแรก ๆ เมื่อมีคนเสิร์จคีย์เวิร์ดคำนั้น ทำให้กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้ามีโอกาสค้นเจอเว็บไซต์ของเราบน Google มากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการลงโฆษณา Googleอันดับแรกที่เราควรทำ

โฆษณา Google ประเภท YouTube Ads

YouTube คือแพลตฟอร์มความบันเทิงที่มีเนื้อหาคอนเทนต์หลากหลาย เป็นหนึ่งในช่องทางการสร้างคอนเทนต์ ครีเอทคอนเทนต์ของแบรนด์ และเพื่อสื่อสารกับลูกค้าที่ดีที่สุดอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง Google เองก็มีบริการ YouTube Ads ซึ่งเป็นการแสดงผลโฆษณาบน YouTube เช่น แบนเนอร์โฆษณาที่เราเห็นใต้คลิป หรือวีดีโอโฆษณาที่คั่นระหว่างการดูคลิป เป็นต้น

โฆษณา Google ประเภท Mobile App Ads

หากใครเคยใช้แอปพลิเคชันฟรีแบบมีโฆษณาในแอปน่าจะคุ้นเคยกับบริการนี้ดีเพราะนี่ก็คือหนึ่งในการซื้อโฆษณา Google และเลือกให้ไปแสดงผลตามแอปพลิเคชันต่าง ๆ นั่นเอง

โฆษณา Google ประเภท Shopping Ads

โฆษณา Google แบบใหม่ล่าสุดก็คือ Google Shopping Ads เป็นโฆษณาที่จะแสดงผลเมื่อเราค้นหาสินค้าบางอย่าง Google จะแสดงผลรูปสินค้าพร้อมช่องทางคลิกไปสั่งซื้อทันทีโดยไม่ต้องกดเข้าเว็บไซต์ก่อน เรียกได้ว่าช่วยให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น

โฆษณา Google ประเภท Display Network (GDN)

GDN คือรูปแบบการลงโฆษณา Google ที่เราคุ้นเคยมากที่สุดอีกหนึ่งแบบเพราะนี่ก็คือแบนเนอร์สินค้าและบริการต่าง ๆ ที่เราเห็นตามเว็บไซต์ทั่วไปนั่นเอง 

ทำไมต้องลงโฆษณา Google Ads?

  1. การลงโฆษณา Google ช่วยให้ผู้คนค้นหาเว็บไซต์ของเราเจอง่ายขึ้น: หมดปัญหาเว็บไซต์ธุรกิจจมหายไปในโลกออนไลน์ แค่ลองซื้อโฆษณา Google ก็ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการค้นเจอเว็บของเราได้ง่ายขึ้นและรวดเร็ว
  2. เลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสมได้: การซื้อโฆษณา Google ไม่จำเป็นต้องซื้อเพื่อให้แสดงผลทุกแพลตฟอร์ม แต่เราสามารถเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมกับโฆษณาของเราได้
  3. ค้นหากลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุดและทำให้ประหยัดมากกว่า: เพราะโฆษณา Google สามารถเลือกคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมกับสินค้าและบริการของเรา นอกจากนี้ยังสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายและตั้งเป้า conversion ที่เราต้องการได้อย่างละเอียด จึงทำให้โฆษณาแสดงผลได้เหมาะสม ตรงจุด คุ้มค่า ไม่เสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์
  4. เพิ่มโอกาสปิดการขาย: การลงโฆษณา Google ช่วยเพิ่มโอกาสในการปิดการขาย ยิ่งเราสร้างโฆษณาที่ตอบโจทย์การค้นหาสินค้าหรือบริการมากเท่าไรก็ยิ่งมีโอกาสขายได้มากขึ้นเท่านั้น 
  5. วัดผลได้: โฆษณา Google เป็นเครื่องมือการตลาดที่สามารถวัดผล ติดตามผล และประเมินผลได้ละเอียด ทำให้เราสามารถนำผลที่ได้ไปปรับปรุงการสร้างโฆษณาชิ้นต่อ ๆ ไปได้ 

ธุรกิจแบบไหนเหมาะกับโฆษณา Google Ads?

ความจริงแล้วธุรกิจสินค้าและบริการทุกประเภท เพียงมีเว็บไซต์ ก็เหมาะกับการทำโฆษณา Google ทั้งนั้น ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนมากที่มักค้นหา Google เมื่อมีความต้องการซื้อสินค้าหรือบริการ แต่ไม่ทราบว่าซื้อได้ที่ไหน หรือต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการนั้นก่อน ในเมื่อกลุ่มลูกค้ามีความต้องการซื้อและมาค้นหาแล้ว หากเราทำโฆษณา Google ให้กลุ่มลูกค้าเห็นเว็บไซต์หรือแบนเนอร์ธุรกิจเราได้ ยังไงธุรกิจเราก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกของเขาอย่างแน่นอน การปิดการขายก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

และนี่ก็คือสิ่งที่เราควรรู้เกี่ยวกับโฆษณา Google หนึ่งในเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ทรงพลังที่สุดที่เจ้าของแบรนด์และธุรกิจยุคใหม่ต้องรู้จัก แต่หากเราเป็นมือใหม่ที่ยังไม่ชำนาญการลงโฆษณา Google การใช้บริการฟรีแลนซ์ผู้เชี่ยวชาญด้านรับทำ Google Ads เพื่อหาแนวทางการโฆษณา Google Ads ที่เหมาะสมกับธุรกิจของเราก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจทุกประเภท หากคุณคือหนึ่งในเจ้าของธุรกิจที่กำลังสนใจโฆษณา Google Ads ลองใช้บริการรับลงโฆษณา Google ที่ https://fastwork.co/google-ads เพื่อหาแนวทางการสร้างโฆษณาที่คุ้มค่า มีประสิทธิภาพ และประหยัดที่สุดสำหรับเรากันได้เลย


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป  

[Video Webinar] Power of Decision Driven by Advanced Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “Power of Decision Driven by Advanced Analytics” เพื่อเรียนรู้การนำเทคโนโลยี Advanced Analytics มาขับเคลื่อนการตัดสินใจให้ถูกต้องและแม่นยำ …