ADPT

Western Digital ออก NVMe-over-Fabric และ SSD ใหม่

เพื่อเป็นการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านจาก Traditional Storage สู่ All-flash ให้ตอบโจทย์ HPC หรือแอปพลิเคชันที่ต้องการ Latency ต่ำ ทาง Western Digital จึงมีการประกาศโซลูชันใหม่ 3 ตัวคือ SSD, Controller และ Storage Platform

เรื่องใหม่ทั้ง 3 มีดังนี้

  • Ultrastar DC SN840 NVMe SSD – จุดเด่นคือเป็น Dual Port SSD ให้สามารถเชื่อมต่อกับ Host 2 ตัวได้ Throughput มากขึ้น โดยเป็นรุ่นที่ 3 ต่อหลักจาก DC SN860 และ SN340 ที่วัตถุประสงค์การใช้งานต่างกันเพื่อตอบโจทย์ได้อย่างครอบคลุมนั่นเอง ส่วนสเป็คคร่าวๆ คือใช้เทคโนโลยี 96-layer 3D TLC NAND มีความจุให้เลือกตั้งแต่ 1.6 – 15.36 TB
  • OpenFlex Data24 – NVMe-oF Storage ขนาด 2U ที่สามารถใส่ SSD ได้ 24 ลูก (368 TB) ทำให้เกิดการแชร์ SSD ระหว่างหลายโฮสต์ได้ผ่าน Ethernet Fabric
  • RapidFlex Controller – เป็นเทคโนโลยีที่เกิดจากการเข้าซื้อกิจการ Kazan Networks ที่ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อ NVMe/NVMe-oF ได้แบบไร้รอยต่อ โดยมี Latency แค่ 500 ns และประสิทธิภาพถึง 13,000,000 IOPs ซึ่งตัว Controller สามารถเชื่อมต่อกับ 100 Gb Ethernet ได้โดยไม่ต้องผ่านสวิตซ์

การพัฒนาของ SSD ระดับองค์กรนั้นมี 3 ลำดับดังนี้ 

1.) การใช้ PCI Express Card กับเซิร์ฟเวอร์ แต่ไดร์ฟจะเข้าถึงได้จากเซิร์ฟเวอร์ตัวนั้นเท่านั้น

2.) NVMe อนุญาตให้เซิร์ฟเวอร์อื่นเข้าถึง SSD ได้โดยไม่ต้อง Hardwired เข้ามา

3.) NVMe-over-Fabric (NVMe-oF) ทำให้เซิร์ฟเวอร์ใดๆ เข้าถึง SSD ได้ใดก็ได้ โดยไม่ต้องจอง Connection ซึ่งในส่วนของ Western Digital เพียงแค่เสียบ OpenFlex Data24 เข้ากับสวิสซ์ของฝูงเซิร์ฟเวอร์

โดย RapidFlex Controller พร้อมให้บริการแล้ว SN840 ออกเดือนหน้า และ OpenFlex Data24 จะทยอยส่งได้ปลายปีนี้ 

ที่มา :  https://www.westerndigital.com/company/newsroom/press-releases/2020/2020-06-24-western-digitals-new-nvme-ssds-and-nvme-of-solutions-provide-the-foundation-for-next-generation และ  https://www.networkworld.com/article/3564607/western-digital-rolls-out-nvme-over-fabric-ssds-for-legacy-storage-migration.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

อีกหนึ่งบริการใหญ่ที่เหล่าธนาคารและสถาบันการเงินต่างขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในประเทศไทยนั้น ก็คือบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าของธนาคารหรือ Wealth Management ที่ทำให้ธนาคารได้พลิกบทบาทจากการเป็นเพียงแค่ผู้ดูแลเงิน มาสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อให้ลูกค้าของธนาคารสามารถตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปด้วยการออมและการลงทุนที่เหมาะสมนั่นเอง แต่การให้บริการเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโจทย์ของลูกค้าแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไปตามเป้าหมายและสถานะทางการเงิน รวมถึงวิธีการคิดและการวางแผนนั้นก็ยังมีหลากหลาย ดังนั้นในการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้าได้ ทางธนาคารเองก็ต้องมีระบบที่ดีเพื่อช่วยที่ปรึกษาทางการเงินหรือ Relationship Manager ของธนาคารในการวางแผนเหล่านี้แก่ลูกค้าคนสำคัญ Comarch …

Microsoft เผยบริการ Phishing-as-a-Service เกี่ยวพันกับหลายเหตุการโจมตี

Microsoft ได้ออกมาจับตาเกี่ยวกับขบวนการที่ให้บริการ Phishing-as-a-Service โดยมีความน่ากังวลในหลายประเด็น