บริษัททุนผู้สนับสนุน Blockchain รายใหญ่ที่สุดของจีนประกาศตั้ง Blockchain Startup Accelerator

Wanxiang Group เจ้าของบริษัททุนผู้สนับสนุน blockchain รายใหญ่ที่สุดของจีนประกาศจัดตั้ง blockchain startup accelerator ขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของแผนการลงทุน 3 หมื่นล้านเหรียญให้กับการสร้าง smart cities ในจีน โดยบริษัทเห็นว่า blockchain จะเข้ามามีบทบาทในระบบส่งจ่ายพลังงาน สกุลเงินดิจิทัล และ smart governance

Accelerator ที่ถูกตั้งชื่อว่า Chainbase Accelerator นี้จะเปิดตัวพร้อมกับสตาร์ทอัพ 4 บริษัท ซึ่งในช่วงแรกจะได้ทำงานร่วมกับสตาฟจาก Wanxiang โดยตรงในการสร้าง product iteration และ business model

  • Dorling Abby – พัฒนาล็อคประตูบ้านให้เป็น smart device ควบคุมความปลอดภัยด้วย smart contract บน blockchain เพื่อสร้างระบบขึ้นมารองรับการเช่าอสังหาริมทรัพย์แบบ on-demand
  • Yuanben – แพลตฟอร์มการซื้อขาย content บน blockchain ที่จะบันทึกลายเซ็น cryptographic ของแต่ละ content เอาไว้ก่อนกระจายไปยังที่ต่างๆ
  • Bianjie Intelligence – ระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลทางการแพทย์ผ่าน blockchain
  • Moceng – ใช้ blockchain เพื่อช่วยในการจัดการต่างๆภายในเกม เช่นการจำแนกยอดดาวน์โหลด ยอดการลงทะเบียน และบันทึกการจ่ายเงินของผู้เล่นทั้งหมด นอกจากนี้ Moceng ยังมีแผนในอนาคตที่จะสร้างระบบจ่ายเงิน real-time สำหรับการซื้อเกมอีกด้วย

นอกเหนือไปจากการเปิดตัว accelerator แล้ว ในงานนี้ ทาง Wanxiang Group เองยังได้แสดงวิสัยทัศน์ในการนำ blockchain มาใช้เป็นเทคโนโลยีระบุตัวตนของ smart devices ในระบบ Internet of Things เพื่อสร้าง smart city ตามแผนการที่วางไว้

 

ที่มา: http://www.coindesk.com/chinas-biggest-blockchain-backer-launches-startup-accelerator/


Check Also

[Guest Post] เปิดตัว Asset Activator ผู้นำ Digital Twin

เปิดตัว Asset Activator ผู้นำ Digital Twin ปั้นคู่เสมือนโลกดิจิทัล ปฏิวัติมาตรฐานใหม่งานบริหารอสังหาไทยทัดเทียมสากล ระดมกูรูชั้นนำลุยสัมมนาออนไลน์ Digital Twin Thailand Series By Asset …

Qualcomm ออกบริการ IoT-as-a-Service รองรับธุรกิจกว่า 30 รูปแบบ

Qualcomm ผู้ผลิต Semiconductor ยักษ์ใหญ่ในด้าน Wireless ได้พัฒนาแพลตฟอร์ม IoT Services Suite ให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานให้แก่ธุรกิจต่างๆกว่า 30 กรณี เช่น สนามบิน ธุรกิจค้าปลีก …