รายงานเผย Walmart เข้าซื้อกิจการ Jet.com ที่มูลค่า 105,000 ล้านบาท

เป็นอีกข่าวที่สะเทือนวงการ E-Commerce เมื่อมีรายงานระบุว่า Walmart ธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่นั้นได้ทำการเข้าซื้อกิจการของ Jet.com บริษัท Startup ร้านค้าออนไลน์ขนาดใหญ่คู่แข่งของ Amazon ที่มีอายุเพียง 2 ปีด้วยมูลค่า 3,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 105,000 ล้านบาทไทย

jet_people
Credit: Jet.com

ทางด้าน Walmart เองนั้นตั้งแต่ต้องมีการแข่งขันกับเหล่าร้านค้าออนไลน์เอง ก็ถือเป็นธุรกิจค้าปลีกที่มีการปรับตัวทางด้าน IT อย่างจริงจังต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยมีหน่วยงาน Walmart Labs สำหรับทำหน้าที่บริหารจัดการและพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับเสริมธุรกิจค้าปลีกโดยเฉพาะ และที่ผ่านมาก็ได้ทำการลงทุนเข้าซื้อกิจการต่างๆ ทางด้าน IT อยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Startup ที่พัฒนาระบบ Point-of-Sale อย่าง Grabble, บริษัทพัฒนา iPhone App อย่าง Small Society, Startup ด้าน Big Data อย่าง Inkiru, บริการตรวจสอบและปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์อย่าง Torbit อีกทั้งในต้นปีที่ผ่านมาก็ยังมีการรวมทีม Information Systems ของ Walmart เองให้เข้ามาอยู่ภายใต้ Walmart Labs เพื่อให้การวางแผนดำเนินการต่างๆ ทางด้าน IT และ E-Commerce นั้นเป็นไปได้อย่างราบเรียบ

นอกจากนี้ยังมการวิเคราะห์กันอีกว่าที่ Walmart ตัดสินใจเข้าซื้อ Jet.com นั้นไม่ได้มีแต่เหตุผลในเชิงธุรกิจที่ต้องการแข่งขันกับ Amazon เท่านั้น แต่ยังมีเทคโนโลยีของ Jet.com ที่จะช่วยส่ง Order ของลูกค้าไปยังผู้ผลิตรายที่เหมาะสมที่สุดในแง่ของราคาและค่าใช้จ่ายได้ในแบบ Real-time ทำให้สามารถประหยัดต้นทุนหรือสร้างแคมเปญลดราคาสำหรับสินค้าจำนวนมากได้

ทาง Walmart และ Jet.com ยังไม่มีการออกมาแถลงการอย่างเป็นทางการ แต่คาดการกันว่าทั้งคู่อาจจะออกมาแถลงข่าวภายในวันนี้หรือไม่ก็ภายในสัปดาห์นี้

ที่มา: http://venturebeat.com/2016/08/07/jet-com-reportedly-to-be-acquired-by-walmart-for-3-billion/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Veeam กับเป้าหมายเบอร์ 1 ด้าน Cloud Data Management ในยุค Hybrid Cloud

เมื่อปริมาณข้อมูลเติบโตมากขึ้น และมีความต้องการในการใช้ข้อมูลมากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามขึ้นมาคือความต้องการ Ecosystem ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมีระบบข้อมูลที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีการจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยที่ดี Veeam เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาสาเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้

เปิดให้เรียนแล้ว! คอร์ส Intro to Deep Learning #4 by TechTalkThai Training 27 ต.ค. – 3 พ.ย. 2019

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านที่สนใจ ลงทะเบียนเรียนคอร์ส Intro to Deep Learning #4 เป็น Workshop 3 วัน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่ต้องการเรียนรู้หลักการทำงานพื้นฐานของ Deep Learning ลงมือสร้าง Neural Network และทดลองกับ Dataset ต่างๆ เพื่อที่จะสามารถนำไปต่อยอดกับ Dataset ของคุณเองได้ Framework ที่ใช้ใน Workshop มีตั้งแต่ NumPy ที่ใช้ในการประมวลผลขั้นพื้นฐาน ไปจนถึง PyTorch และ TensorFlow