พบช่องโหว่ใน Android Chrome ฝัง Banking Trojan แล้วกว่า 300,000 เครื่อง ยังไม่มี Patch

Mikhail Kuzin และ Nikita Buchka นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก Kaspersky ได้ตรวจพบช่องโหว่บน Android Chrome ที่ถูกใช้โจมตีเป็นวงกว้างในรัสเซีย และมีผู้เคราะห์ร้ายแล้วกว่า 318,000 คน

Credit: wk1003mike/ShutterStock
Credit: wk1003mike/ShutterStock

ช่องโหว่บน Android Chrome นี้จะเปิดให้ผู้โจมตีสามารถทำการโหลด .apk ลงไปยังอุปกรณ์ Android ได้โดยไม่ต้องขอ Permission แต่การติดตั้งนั้นก็ยังต้องขอ Permisssion อยู่ดี ซึ่งผู้โจมตีก็ทำ .apk ที่มีชื่อคล้ายคลึงกับแอปที่เป็นที่รู้จักดีอย่าง Skype, MinecraftPE และ WhatsApp เพื่อหลอกให้ผู้ใช้งานกดติดตั้งด้วยตนเอง

ผู้โจมตีได้ทำการเจาะช่องโหว่นี้ผ่านการยิงโฆษณาด้วย Google AdSense ทำให้เหยื่อที่ใช้ Chrome บน Android ที่มีช่องโหว่และเปิดเว็บไซต์ซึ่งแสดงโฆษณานี้ตกเป็นเป้าของการโจมตีทั้งหมด โดยปัจจุบันถึงแม้ว่าจะพบการโจมตีนี้เป็นหลักในรัสเซีย แต่ก็มีแนวโน้มที่การโจมตีนี้จะแพร่ขยายเป็นวงกว้างออกไปยังทั่วโลก

นักวิจัยทั้งคู่นั้นได้แจ้งช่องโหว่นี้แก่ Google ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2016 ที่ผผ่าานมาแล้ว และทาง Google ก็รีบทำการบล็อคโฆษณาที่ใช้โจมตีด้วยช่องโหว่เหล่านี้ทันที แต่ Patch สำหรับ Chrome บน Android นั้นก็ยังไม่ถูกปล่อยออกมาในปัจจุบัน และอาจต้องรอกันไปปจนถึงรอบ Patch ถัดไปของ Google ซึ่งคาดว่าจะออกมาในวันที่ 3 ธันวาคม 2016 เลยทีเดียว

ช่องโหว่นี้ไม่มีผลกระทบต่อ Browser อื่นแต่อย่างใด ดังนั้นหากใครกังวลว่าจะถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้ ระหว่างนี้เปลี่ยนไปใช้ Browser อื่นก่อนได้ครับ และหมั่นติดตามอัปเดตจากทาง Google ด้วยนะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/11/08/google_to_patch_chrome_mobile_hole_after_bank_trojan_hits_318k_users/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหาร Digitalcom : แนวโน้มของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

อุปกรณ์กล้องวงจรปิดถือเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเชิงกายภาพที่ โรงงาน องค์กร และห้างร้าน จะขาดเสียไม่ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมาให้เราเลือกอย่างมากมาย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอุปกรณ์นั้นจะใช้ได้จริงไม่กลายเป็นกล้อง Dummy คุณภาพการถ่ายเวลากลางคืนเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งบริการหลังการขาย โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจาก Digitalcom …