พบช่องโหว่ใน Android Chrome ฝัง Banking Trojan แล้วกว่า 300,000 เครื่อง ยังไม่มี Patch

Mikhail Kuzin และ Nikita Buchka นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก Kaspersky ได้ตรวจพบช่องโหว่บน Android Chrome ที่ถูกใช้โจมตีเป็นวงกว้างในรัสเซีย และมีผู้เคราะห์ร้ายแล้วกว่า 318,000 คน

Credit: wk1003mike/ShutterStock
Credit: wk1003mike/ShutterStock

ช่องโหว่บน Android Chrome นี้จะเปิดให้ผู้โจมตีสามารถทำการโหลด .apk ลงไปยังอุปกรณ์ Android ได้โดยไม่ต้องขอ Permission แต่การติดตั้งนั้นก็ยังต้องขอ Permisssion อยู่ดี ซึ่งผู้โจมตีก็ทำ .apk ที่มีชื่อคล้ายคลึงกับแอปที่เป็นที่รู้จักดีอย่าง Skype, MinecraftPE และ WhatsApp เพื่อหลอกให้ผู้ใช้งานกดติดตั้งด้วยตนเอง

ผู้โจมตีได้ทำการเจาะช่องโหว่นี้ผ่านการยิงโฆษณาด้วย Google AdSense ทำให้เหยื่อที่ใช้ Chrome บน Android ที่มีช่องโหว่และเปิดเว็บไซต์ซึ่งแสดงโฆษณานี้ตกเป็นเป้าของการโจมตีทั้งหมด โดยปัจจุบันถึงแม้ว่าจะพบการโจมตีนี้เป็นหลักในรัสเซีย แต่ก็มีแนวโน้มที่การโจมตีนี้จะแพร่ขยายเป็นวงกว้างออกไปยังทั่วโลก

นักวิจัยทั้งคู่นั้นได้แจ้งช่องโหว่นี้แก่ Google ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2016 ที่ผผ่าานมาแล้ว และทาง Google ก็รีบทำการบล็อคโฆษณาที่ใช้โจมตีด้วยช่องโหว่เหล่านี้ทันที แต่ Patch สำหรับ Chrome บน Android นั้นก็ยังไม่ถูกปล่อยออกมาในปัจจุบัน และอาจต้องรอกันไปปจนถึงรอบ Patch ถัดไปของ Google ซึ่งคาดว่าจะออกมาในวันที่ 3 ธันวาคม 2016 เลยทีเดียว

ช่องโหว่นี้ไม่มีผลกระทบต่อ Browser อื่นแต่อย่างใด ดังนั้นหากใครกังวลว่าจะถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้ ระหว่างนี้เปลี่ยนไปใช้ Browser อื่นก่อนได้ครับ และหมั่นติดตามอัปเดตจากทาง Google ด้วยนะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/11/08/google_to_patch_chrome_mobile_hole_after_bank_trojan_hits_318k_users/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

บริหารองค์กรได้เหนือชั้นกว่าด้วยระบบ Data Center ยุคใหม่กับ VxRail

มารู้จักกับ VxRail Hyper-Converged อุปกรณ์ที่ช่วยให้องค์กรจัดการระบบ Server, Storage และ Softwareได้ง่าย ครบจบในที่เดียว

Sponsored Webinar: สาธิตการใช้ระบบ Poly Collaboration เพื่อการประชุมออนไลน์แห่งอนาคต [วิดีโอ]

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Sponsored Webinar เรื่อง “Plantronics & Polycom | Now Together as “Poly” – Power of …