Breaking News

เตือนช่องโหว่ Privilege Escalation บน Linux Kernal จากปี 2009

Alexander Popov นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Positive Technologies ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน Linux Kernel ที่แฝงตัวอยู่ตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถยกระดับสิทธิ์ตัวเองเป็น Root หรือโจมตีแบบ Denial of Service ได้ แนะนำให้ผู้ดูแลระบบรีบอัปเดตแพทช์โดยเร็ว

Credit: Nicescene/ShutterStock

ช่องโหว่ดังกล่าวมีรหัส CVE-2017-2636 เกิดจากปัญหาการใช้ทรัพยากรร่วมกัน (Race Condition) บน N_HLDC Driver ของ Linux Kernel ซึ่งทำหน้าที่จัดการข้อมูลประเภท Hige-Level Data Link Control (HLDC) ส่งผลให้เกิดเป็นช่องโหว่ Double Free ซึ่งก่อให้เกิดปัญหา Memory Corruption ตามมาได้ Popov ระบุว่าตรวจพบช่องโหว่นี้ขณะทำการทดสอบ System Calls โดยใช้ Syzkaller Fuzzer ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์สำหรับประเมินความมั่นคงปลอดภัยของโค้ดโปรแกรมจาก Google

Double Free เป็นช่องโหว่ Memory Corruption ที่พบได้ทั่วไป โดยช่องโหว่นี้จะเกิดขึ้นเมื่อแอพพลิเคชันพยายามปลดปล่อยการจอง Memory ที่ตำแหน่งเดียวกัน 2 ครั้งผ่านการเรียกใช้ฟังก์ชัน free() ซึ่งแฮ็คเกอร์อาจใช้ประโยชน์จากช่องโหว่นี้ในการแทรกโค้ดอันตรายเข้าไปรันบนระบบปฏิบัติการเพื่อยกระดับสิทธิ์ของตนให้มีสิทธิ์เป็น Root ได้

ช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบกับ Linux ยอดนิยมหลาย Distribution มานานกว่า 7 ปี ไม่ว่าจะเป็น Red Hat Enterprise Linux 6 และ 7, Fedora, SUSE, Debian และ Ubuntu อย่างไรก็ตาม ไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่ามีเคสที่แฮ็คเกอร์ใช้ช่องโหว่ดังกล่าวในการเจาะระบบของ Linux แต่แนะนำให้ผู้ดูแลระบบรีบอัปเดตแพทช์เพื่อป้องกันการถูกโจมตีในอนาคต

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดของช่องโหว่เชิงเทคนิคได้ที่: http://seclists.org/oss-sec/2017/q1/569

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/03/linux-kernel-vulnerability.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware เปิดตัว nanoEDGE ใช้ VMware vSAN HCI ติดตั้งบน Edge Server ขนาดเล็ก รองรับ 25-50VM

Edge Computing นั้นได้กลายเป็น Workload หนึ่งที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคของ Digital Transformation นี้ และทาง VMware เองก็ได้ทำการพัฒนาโซลูชัน nanoEDGE ขึ้นมา เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถมี Edge Data Center ขนาดเล็กมากๆ ที่สามารถติดตั้ง VMware vSAN ในตัวได้ เพื่อรองรับการประมวลผลอย่างทนทาน

Red Hat OpenStack Platform 15 ออกแล้ว เน้นเสริม Security และรองรับ Cloud-Native มากขึ้น

Red Hat ได้ออกมาประกาศให้ Red Hat OpenStack Platform 15 เข้าสู่สถานะ General Availability แล้ว โดยต่อยอดมาจาก OpenStack Stein เพื่อรองรับการสร้าง Private Cloud บน Red Hat Enterprise Linux 8 ด้วยความสามารถใหม่ๆ ดังนี้