Black Hat Asia 2021

เตือนช่องโหว่ Privilege Escalation บน Linux Kernal จากปี 2009

Alexander Popov นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Positive Technologies ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน Linux Kernel ที่แฝงตัวอยู่ตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถยกระดับสิทธิ์ตัวเองเป็น Root หรือโจมตีแบบ Denial of Service ได้ แนะนำให้ผู้ดูแลระบบรีบอัปเดตแพทช์โดยเร็ว

Credit: Nicescene/ShutterStock

ช่องโหว่ดังกล่าวมีรหัส CVE-2017-2636 เกิดจากปัญหาการใช้ทรัพยากรร่วมกัน (Race Condition) บน N_HLDC Driver ของ Linux Kernel ซึ่งทำหน้าที่จัดการข้อมูลประเภท Hige-Level Data Link Control (HLDC) ส่งผลให้เกิดเป็นช่องโหว่ Double Free ซึ่งก่อให้เกิดปัญหา Memory Corruption ตามมาได้ Popov ระบุว่าตรวจพบช่องโหว่นี้ขณะทำการทดสอบ System Calls โดยใช้ Syzkaller Fuzzer ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์สำหรับประเมินความมั่นคงปลอดภัยของโค้ดโปรแกรมจาก Google

Double Free เป็นช่องโหว่ Memory Corruption ที่พบได้ทั่วไป โดยช่องโหว่นี้จะเกิดขึ้นเมื่อแอพพลิเคชันพยายามปลดปล่อยการจอง Memory ที่ตำแหน่งเดียวกัน 2 ครั้งผ่านการเรียกใช้ฟังก์ชัน free() ซึ่งแฮ็คเกอร์อาจใช้ประโยชน์จากช่องโหว่นี้ในการแทรกโค้ดอันตรายเข้าไปรันบนระบบปฏิบัติการเพื่อยกระดับสิทธิ์ของตนให้มีสิทธิ์เป็น Root ได้

ช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบกับ Linux ยอดนิยมหลาย Distribution มานานกว่า 7 ปี ไม่ว่าจะเป็น Red Hat Enterprise Linux 6 และ 7, Fedora, SUSE, Debian และ Ubuntu อย่างไรก็ตาม ไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่ามีเคสที่แฮ็คเกอร์ใช้ช่องโหว่ดังกล่าวในการเจาะระบบของ Linux แต่แนะนำให้ผู้ดูแลระบบรีบอัปเดตแพทช์เพื่อป้องกันการถูกโจมตีในอนาคต

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดของช่องโหว่เชิงเทคนิคได้ที่: http://seclists.org/oss-sec/2017/q1/569

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/03/linux-kernel-vulnerability.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] หัวเว่ยชี้โลกแห่งการเชื่อมต่อกำลังก้าวสู่ยุคใหม่ด้วย IoT เตรียมดัน HarmonyOS รองรับนวัตกรรมการเชื่อมต่อเพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น

ดร. หวัง เฉิงลู่ ประธานกลุ่มวิศวะซอฟต์แวร์กลุ่มธุรกิจเพื่อผู้บริโภค และผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ AI และความอัจฉริยะของหัวเว่ย (Huawei Consumer BG Software Engineering Dept President and …

[Guest Post] เงินติดล้อ มั่นใจ ออราเคิล อัปเกรดศักยภาพองค์กรด้วยระบบคลาวด์ เสริมประสิทธิภาพด้านเทคโนโลยี เพื่อลูกค้าคนสำคัญ

พร้อมตอกย้ำความมุ่งมั่นพัฒนาด้านดิจิทัล วางแผนทรัพยากรองค์กรผ่าน Oracle Cloud ERP