VMware PKS 1.3 ออกแล้ว รองรับ Microsoft Azure ได้, ทำงานกับ Kubernetes ได้ดีขึ้น

VMware Pivotal Container Service หรือ VMware PKS รุ่น 1.3 ได้ประกาศเปิดตัวออกมาแล้ว โดยรองรับการทำงานร่วมกับ Microsoft Azure ได้, เสริมความสามารถใหม่ๆ ในการทำงานร่วมกับ Kubernetes และยังมีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ทางด้าน Security เพิ่มเติมอีกด้วย

Credit: VMware

VMware PKS นี้คือโซลูชันด้านการบริหารจัดการ Container ของ VMware ที่ก่อนหน้านี้ได้รองรับการทำงานร่วมกับ VMware vSphere, Google Cloud Platform (GCP), Amazon EC2 ได้ ในอัปเดตนี้ได้เสริมการรองรับการทำงานร่วมกับ Microsoft Azure ทำให้สามารถรองรับการทำงานร่วมกับผู้ให้บริการ Cloud รายใหญ่ 3 อันดับแรกได้ และยังต่อยอดไปสู่ภาพของ Multi-Cloud ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งในอัปเดตครั้งนี้ VMware PKS 1.3 ยังสนับสนุน Kubernetes 1.12 ด้วย

อีกประเด็นที่น่าสนใจก็คือการอัปเดตเพื่อเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับ VMware PKS 1.3 โดยในอัปเดตนี้ได้มีการอุดช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงสุด CVE-2018-1002105 ที่ส่งผลกระทบกับ Kubernetes ทั่วโลกจำนวนมากด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ VMwrae ก็ยังได้มีการแนะนำให้ใช้ Bosh ซึ่งเป็นเทคโนโลยีด้านการ Deploy ระบบ Distributed System ที่ VMware พัฒนาขึ้นมาสำหรับการทำ Rolling Upgrade ให้กับระบบ และยังมีการเพิ่มความสามารถในการทำ Smoke Test เพื่อทดสอบว่าการอัปเกรดจะส่งผลอย่างไรต่อ Cluster ที่กำลังใช้งานอยู่บ้าง เพื่อช่วยให้ผู้ดูแลระบบ Kubernetes นั้นสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VMware PKS สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://cloud.vmware.com/pivotal-container-service

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/vmware-pks-update-embraces-azure-kubernetes-security/2019/01/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ AMD EPYC Server: อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ขององค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง

ท่ามกลางยุคแห่งการทำ Digital Transformation นี้ ยอดขายของ Server ทั่วโลกนั้นก็เติบโตขึ้นเป็นลำดับสอดคล้องกับความต้องการในการประมวลผลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว AMD ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการประมวลผลระดับโลก จึงได้นำเสนอ AMD EPYC หน่วยประมวลผลสำหรับ Server ที่ออกแบบด้วยแนวคิดต่างจาก x86 CPU ค่ายอื่นๆ เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้มีทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าในการลงทุน บทความนี้จะนำทุกท่านไปรู้จักกับ AMD EPYC Server สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะกันครับ

Oracle ประกาศนำ AI สู่ Exadata X8 ตอบโจทย์ Autonomous Database

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง Oracle ได้ประกาศเพิ่มความสามารถโฉมใหม่ให้ Exadata X8 Server ซึ่งสามารถช่วยองค์กรทำ indexing ได้อย่างอัตโนมัติและไม่ยุ่งยากเหมือนที่เคย พร้อมกันนี้ยังปรับปรุงประสิทธิภาพให้ฮาร์ดแวร์อีกด้วย