Black Hat Asia 2023

[Guest Post] VMware ยกระดับการจัดการมัลติคลาวด์ด้วย VMware Aria

VMware Aria ที่ขับเคลื่อนโดย VMware Aria Graph

ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบกราฟรูปแบบใหม่ที่ช่วยลดความซับซ้อนของมัลติคลาวด์

บนคลาวด์และแอปพลิเคชั้นต่างๆ

หลายองค์กรได้มีการใช้งานแอปพลิเคชันผ่านการทำงานบนพับบลิกคลาวด์และ Edge เพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มการใช้งาน Kubernetes เพื่อช่วยในการจัดการและปรับขนาดแอปพลิเคชันที่ทันสมัยในการทำงานบนคลาวด์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การจัดการแอปพลิเคชันและโครงสร้างพื้นฐานมัลติคลาวด์ โดยเฉพาะบนพับบลิกคลาวด์และในสภาพแวดล้อมของเทคโนโลยีที่หลากหลายนั้นล้วนมีความซับซ้อน ทีมงานที่ดูแลต้องทำการควบคุมต้นทุน พร้อมทั้งรับรองประสิทธิภาพ และจัดการนโยบายความปลอดภัยเพื่อให้สอดคล้องกันในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายและมีการกระจายตัวเหล่านี้ วันนี้ที่งาน VMware Explore 2022 VMware (NYSE: VMW) ได้ทำการเปิดตัวพอร์ตโฟลิโอในการจัดการมัลติคลาวด์ที่เรียกว่า VMware Aria ซึ่งได้จัดเตรียมชุดของโซลูชันแบบ end-to-end เพื่อช่วยรองรับการจัดการต้นทุน ประสิทธิภาพ การกำหนดค่าต่างๆ รวมถึงการส่งมอบโครงสร้างพื้นฐานพร้อมการรองรับการใช้งานเนทีฟแอปพลิเคชันบนคลาวด์ จากการขับเคลื่อนของ VMware Aria Graph ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบกราฟทำให้ VMware Aria สามารถรวบรวมและจัดการกับความซับซ้อนของสภาพแวดล้อมแบบมัลติคลาวด์ของลูกค้าของเราได้

เพอร์นีมา พัดมนาบาน รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการจัดการระบบคลาวด์ของ VMware กล่าวว่า “ในความเป็นจริงของการใช้งานมัลติคลาวด์ การจัดการค่าใช้จ่ายบนคลาวด์โดยรวม รวมถึงการใช้ทรัพยากรต่างๆ การใช้ประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน การรักษาความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนดบนคลาวด์ที่มีความแตกต่างอาจเป็นเรื่องยาก และอาจจะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่เกินกำหนด ไร้ประสิทธิภาพ และเพิ่มความเสี่ยง นักพัฒนาจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนทางด้านค่าใช้จ่าย ประสิทธิภาพ ความปลอดภัยและการกำหนดค่าข้อมูล ซึ่งมักจะแยกกันอยู่บนเครื่องมือที่ต่างกัน เพื่อทำความเข้าใจคุณลักษณะที่สมบูรณ์ของแอปพลิเคชันที่พวกเขากำลังจะพ้ฒนา VMware Aria’s API-first approach จะช่วย ช่วยให้นักพัฒนา, SRE และทีมวิศวกรรมแพลตฟอร์มสามารถดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องและมีความสัมพันธ์กันจากแหล่งต่างๆ มาทำการวิเคราะห์และแก้จุดบกพร่องของแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็สามารถแสดงให้เห็นถึงค่าใช้จ่าย ประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงการกำหนดค่าต่างๆบนแอปพลิเคชัน พร้อมทั้งปริมาณงานทั้งหมดในสภาพแวดล้อมของการทำงานแบบคลาวด์ สำหรับทีม Platform Ops, IT Ops และ Cloud Ops”

การประกาศเปิดตัว VMware Aria ในครั้งนี้ มาพร้อมกับความสามารถใหม่พร้อมกับการขยายขอบเขตสำหรับการจัดการคลาวด์แบบเนทีฟและมัลติคลาวด์ในสามหมวดหมู่ได้แก่ – VMware Aria Cost ที่ขับเคลื่อนโดย CloudHealth, VMware Aria Operations และ VMware Aria Automation VMware Aria จะช่วยเสริมและขยายการจัดในการพัฒนา การส่งมอบ DevSecOps และการจัดการวงจรในการใช้งานของเนทีฟคลาวด์แอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์ม VMware Tanzu VMware Aria ซึ่งถูกจัดการโดย VMware Aria Hub
ที่จะนำเสนอมุมมองและการควบคุมแบบรวมศูนย์สำหรับจัดการสภาพแวดล้อมแบบมัลติคลาวด์ทั้งหมด พร้อมทั้งใช้ประโยชน์จาก VMware Aria Graph เพื่อกำหนดค่าทั่วไปของแอปพลิเคชัน ทรัพยากร บทบาท และบัญชีต่างๆ ทั้งยังเป็นกลุ่มโซลูชันแบบ end-to-end รูปแบบใหม่จากการเปิดตัวในงาน VMware Explore 2022 ที่ส่งมอบการกำกับดูแลคลาวด์ การเคลื่อนย้ายคลาวด์ รวมถึงข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจอีกด้วย

VMware Aria Graph และ VMware Aria Hub: เทคโนโลยีใหม่ที่ขับเคลื่อนโดย VMware Aria หัวใจสำคัญของความสามารถในการจัดการพับบลิกคลาวด์รูปแบบใหม่ของ VMware Aria คือ VMware Aria Graph ที่ทำการเก็บข้อมูลแบบกราฟ ที่รวบรวมทรัพยากรและความสัมพันธ์ของสภาพแวดล้อมแบบมัลติคลาวด์ไว้ด้วยกัน และได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อตอบสนองกับความท้าทายในการปฏิบัติงานของเนทีฟคลาวด์แอปพลิเคชัน VMware Aria Graph ได้พร้อมจัดเตรียมแหล่งข้อมูลเพียงแหล่งเดียวที่มีความน่าเชื่อถือที่ได้รับการอัปเดทในเวลาที่ใกล้เคียงกับเวลาปัจจุบัน โซลูชันอื่นๆ ในตลาดปัจจุบันได้รับการออกแบบในยุคที่มีการปรับการเคลื่อนไหวให้ช้าลงโดยเฉพาะอย่างในการจัดการกระบวนการเปลี่ยนแปลงและการติดตามสินทรัพย์ ในทางตรงกันข้าม VMware Aria Graph ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการดำเนินการบนคลาวด์แบบเนทีฟ

ด้วยการใช้ประโยชน์จากสถาปัตยกรรมที่มีความแตกต่างกันโดยพื้นฐานในการรวบรวมความสัมพันธ์แบบกลุ่มต่อกลุ่ม ทำการปรับขนาดเป็นหลายร้อยล้านวัตถุ และทำการอัปเดตในเวลาที่เกือบจะเป็นปัจจุบัน VMware Aria Graph ตรงกับความต้องการและข้อกำหนดขนาดใหญ่ในการจัดการมัลติคลาวด์ขององค์กรมากที่สุด พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลกราฟของ VMware Aria และบริการ APIช่วยให้สามารถผสานรวมกับโซลูชันภายนอกอื่นๆ ได้อย่างราบรื่น เช่นความสามารถในการตรวจสอบสังเกตการณ์รวมถึงเครื่องมือการจัดการกับประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันต่างๆ ข้อมูลจะถูกรวบรวมและปรับให้เป็นมาตรฐานจากพับบลิกคลาวด์, คลาวด์ภายในองค์กร, เครื่องมือของ VMware และเครื่องมือภายนอกอื่นๆใน Aria Graph ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ในการดำเนินงาน รวมถึงระบบอัตโนมัติ และการวัดต้นทุนที่มีอยู่ของลูกค้าใน VMware vRealize CloudHealth โดย VMware และ VMware Tanzu Observability products โดยการนำการจัดการป้องกันแอปพลิเคชันไปยังไพรเวทหรือไฮบริดคลาวด์ นอกเหนือจากพับบลิกคลาวด์แบบเดิม

VMware Aria Graph จะพร้อมใช้งานแก่ลูกค้าสำหรับความสามารถบน VMware Aria Hub ด้วยการเปิดตัวครั้งแรกที่ VMworld 2021 ภายใต้ชื่อ Project Ensemble VMware Aria Hub ได้จัดเตรียมมุมมองและการควบคุมแบบรวมศูนย์เพื่อจัดการสภาพแวดล้อมแบบมัลติคลาวด์ทั้งหมด

ความสามารถหลักของ VMware Aria Graph ได้แก่:

 • ความสามารถในการปรับขนาด – รองรับสภาพแวดล้อมบนเนทีฟคลาวด์
  o สามารถปรับขนาดเป็นหลายร้อยล้านโหนด
  o พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลกราฟจะรวบรวมความสัมพันธ์แบบกลุ่มต่อกลุ่มที่จำเป็นเพื่อให้เข้าใจในความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้อง
  o สามารถเปิดใช้งานการดูการกำหนดค่าในอดีตที่สำคัญเพื่อทำการวิเคราะห์สาเหตุที่แท้จริง
 • ความสามารถในการรวบรวมเหตุการณ์ – รองรับอัตราการเปลี่ยนแปลงระดับสูง
  o สามารถบันทึกเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทุกครั้ง
  o สามารถบันทึกเหตุการณ์ได้ละเอียด
 • เป็นสถาปัตยกรรมทั้งแบบรวมศูนย์และแบบโมดูลาร์ – ช่วยให้สามารถรวมข้อมูลจากแหล่งใดก็ได้
  o การทำงานแบบ Plug-and-play ช่วยให้คุณสามารถแบ่งชั้นของข้อมูลจากเครื่องมือภายนอกได้
  o สามารถจัดข้อมูลการปฏิบัติงานแบบองค์รวมจากแหล่งเดียว ช่วยให้ทีมงานสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 • Unified GraphQL API – ลดความยุ่งยากซับซ้อนในการทำงานของทั้งนักพัฒนาและทีมปฏิบัติการ
  o สามารถสร้างอินเทอร์เฟซเดียวที่เป็นมิตรกับนักพัฒนาและสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมแบบมัลติคลาวด์
  o มีการสืบค้น GraphQL ที่แม่นยำช่วยให้เข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด

VMware เปิดตัวโซลูชั่นแบบ End-to-End รูปแบบใหม่ สำหรับการกำกับดูแลคลาวด์ การย้ายคลาวด์ และข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจในระดับต่างๆ

มัลติคลาวด์มาพร้อมกับความท้าทายทางด้านการจัดการรูปแแบบใหม่ที่ยากต่อการแก้ปัญหาในการจัดการกับสภาพแวดล้อมที่มีการกระจายตัวและมีความซับซ้อนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน VMware Aria พร้อมมอบคุณสมบัติและฟังก์ชันที่ครอบคลุมการจัดการและคลาวด์ทั้งหมด เพื่อมอบคุณสมบัติที่ไม่เหมือนใครในการกำกับดูแลมัลติคลาวด์ การย้ายข้ามคลาวด์ และข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจที่นำไปใช้งานได้ ยิ่งไปกว่านั้น เรากำลังจะเปิดตัวการให้บริการในแบบ end-to-end รูปแบบใหม่สามบริการที่ถูกสร้างขึ้นบน VMware Aria Hub และ VMware Aria Graph:

 • VMware Aria Automation Guardrails – การทำงานแบบอัตโนมัติ ของ cloud guardrails สำหรับการจัดการเครือข่าย ความปลอดภัย ต้นทุน ประสิทธิภาพ และการกำหนดค่าตามขนาดบนสภาพแวดล้อมแบบมัลติคลาวด์ด้วยการเข้าถึงแบบ everything-as-code
 • VMware Aria Migration – ช่วยเร่งความเร็วและลดความซับซ้อนในการเคลื่อนย้ายมัลติคลาวด์ด้วยการประเมิน การวางแผนและการดำเนินการ แบบโดยอัตโนมัติ
 • VMware Aria Business Insights – จัดการวิเคราห์ข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องจากความสัมพันธ์ของเหตุการณ์แบบฟูลสแตกโดยใช้การวิเคราะห์ AI/ML

ขอแนะนำตระกูลใหม่ในชื่อ VMware Aria

ในงาน VMware Explore เราได้เปิดตัวการจัดการคลาวด์แบบเดี่ยวในตระกูล VMware Aria ลูกค้าที่ใช้งานโซลูชันของ VMware’s multi-cloud management ได้แก่ VMware vRealize, CloudHealth โดย VMware Suite และ Tanzu Observability โดย Wavefront จะมีสิทธิ์รับข้อเสนอของ VMware Aria ที่เกี่ยวข้อง VMware Aria Cost, VMware Aria Operations และ VMware Aria Automation มอบชุดโซลูชันที่ครบวงจรแก่ลูกค้าครอบคลุมการส่งมอบและการดำเนินงานบนโครงสร้างพื้นฐานและการบริการแอปพลิเคชันที่รองรับคลาวด์ต่างๆ

บริการ VMware Cross-Cloud ที่ช่วยยกระดับประสบการณ์มัลคลาวด์ของลูกค้า

ในงาน VMware Explore 2022 VMware กำลังจะเปิดตัวบริการ VMware Cross-Cloud ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถก้าวเข้าสู่ยุคมัลติคลาวด์อย่างอิสระ ยืดหยุ่น และปลอดภัย บริการ VMware Cross-Cloud เป็นพอร์ตโฟลิโอของบริการคลาวด์ที่มอบวิธีการสร้าง ใช้งาน เข้าถึง และรักษาความปลอดภัยให้แอปพลิเคชันบนคลาวด์จากอุปกรณ์ใดก็ได้ โดยความสามารถหลักของบริการ VMware Cross-Cloud ได้แก่ 1) App Platform 2) Cloud Management 3) Cloud & Edge Infrastructure 4) Security & Networking และ 5) Anywhere Workspace โดยสามารถติดตามข่าวอัปเดตล่าสุดและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ VMware นำเสนอเส้นทางสู่ระบบคลาวด์ที่รวดเร็วและชาญฉลาดยิ่งขึ้นสำหรับธุรกิจดิจิทัล ได้ที่ VMware Explore 2022


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“ไทยน้ำทิพย์” กับการปรับกลยุทธ์การจัดซื้อ เข้าถึง Supplier รายใหม่อย่างหลากหลายด้วย SAP Ariba จาก NDBS THAILAND

สำหรับธุรกิจโรงงานและการผลิต การจัดซื้อถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางความผันผวนของ Supply Chain ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และการตอบรับต่อกระแสด้านความยั่งยืนของธุรกิจในอนาคตที่จะทำให้ Landscape ของ Supply Chain เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง

ปกป้อง Workload อย่างไร้รอยต่อจาก Azure สู่ AIS Cloud X ด้วย Microsoft Defender for Cloud

สาเหตุที่ Public Cloud ได้รับความนิยมมีหลายปัจจัย นอกเหนือจากตัวเลือกทางเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องมือด้าน Security อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาความท้าทายของ Security ที่เกิดขึ้นก็คือข้อจำกัดของเครื่องมือที่ไม่สามารถก้าวออกนอกแพลตฟอร์มได้ ด้วยเหตุนี้เองผู้ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยจึงต้องรับบทหนักเพิ่มขึ้นจากแนวทาง Multi-cloud ด้วย การใช้งาน Local …