VMware พร้อมแล้วสำหรับบริการ Cross-Cloud บน Microsoft Azure Marketplace

VMware ประกาศความพร้อมสำหรับการให้บริการ VMware Cross-Cloud บน Microsoft Azure Marketplace ซึ่งเป็นร้านค้าออนไลน์ที่ให้บริการแอปพลิเคชัน และบริการ
Credit : Microsoft
แนวคิดของ Cross-Cloud Service
 
มาจากการที่องค์กรต่างมีพฤติกรรมในการใช้งานคลาวด์หลายเจ้าร่วมกัน โดยโซลูชันกลุ่มใหม่ของ VMware หรือ Cross-Cloud Service มีประโยชน์ต่อลูกค้าใน 3 ด้าน คือ ต้องช่วยให้ลูกค้าไประบบคลาวด์ ต้องมีความคุ้มค่ากับค่าใช้จ่าย มีความยืดหยุ่นและควบคุมจัดการข้ามคลาวด์ใดๆ ก็ได้ โดยใน Cross-Cloud Service ประกอบไปด้วยบริการหลายด้าน แต่ลูกค้าจะต้องมีอิสระในการเลือกใช้บริการใดก็ได้ที่สนใจนำไปใช้งานบนระบบคลาวด์ใดก็ได้ ซึ่งองค์ประกอบของ Cross-Cloud Service มีอยู่ 5 ด้านด้วยกัน คือ
  1. แพลตฟอร์มที่ช่วยในการสร้างและ deploy แอปพลิเคชันในลักษณะ Cloud-native
  2. Cloud Infrastructure ที่สามารถใช้เพื่อบริหารจัดการและรันแอปขององค์กร
  3. สามารถบริการจัดการคลาวด์ ติดตามการทำงานเพื่อสามารถควบคุมประสิทธิภาพและค่าใช้จ่ายของแอปที่มีความหลากหลายของระบบคลาวด์
  4. ตอบโจทย์เรื่องของ Security และ Networking ที่สามารถทำงานข้ามระบบคลาวด์เพื่อเชื่อมต่อแอปได้อย่างปลอดภัย
  5. สอดคล้องสนับสนุนการทำงานแบบ Digital Workplace 
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ :
 
VMware Cross-Cloud สำหรับ Microsoft Azure เป็นบริการ Multi-Cloud ที่ลูกค้าสามารถใช้งานเพื่อสร้าง เรียกใช้ และจัดการแอปพลิเคชันบน Microsoft Azure โดยลูกค้าจะได้ประโยชน์จากทั้ง 4 บริการ VMware Cross-Cloud ที่พร้อมให้ใช้งานได้ทันทีอยู่บน Azure Marketplace ดังนี้
  • Microsoft Azure VMware Solution : โซลูชันนี้จะช่วยให้ธุรกิจองค์กรที่ใช้งานเทคโนโลยีของ VMware อยู่แล้ว ทำ Hybrid Cloud ได้ง่ายขึ้นด้วยการนำ Workload ที่อยู่บน VMware แบบ On-Premises มาใช้งานได้บน Microsoft Azure โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องมือที่ใช้ในการบริหารจัดการแต่อย่างใด โดยภายใน Azure VMware Solution นี้จะมีทั้ง VMware vSphere, HCX, NSX-T และ VMware vSAN ให้ใช้งาน รวมถึงยังมีออปชันเสริมสำหรับใช้ VMware HCX Enterprise ที่รองรับการทำ Live Migration ขึ้นมายัง Microsoft Azure ได้
  • VMware Tanzu : จะช่วยให้สามารถพัฒนาและทดสอบแอปพลิเคชันบนระบบคลาวด์ได้อย่างรวดเร็ว สามารถจัดการแอปพลิเคชันสมัยใหม่บนระบบคลาวด์ Azure และโครงสร้างพื้นฐานของระบบคลาวด์แบบไฮบริดได้
  • Azure Spring Cloud Enterprise Tier : เป็นบริการใหม่ล่าสุดที่ Microsoft ผนึกกำลังกับ VMware นำ Tanzu เข้ามารองรับแอปพลิเคชันบน Spring Boot
  • VMware Horizon Cloud Service บน Microsoft Azure : เป็นบริการที่ช่วยให้องค์กรสามารถเลือกติดตั้งใช้งาน VMware Horizon ได้บน Microsoft Azureโดยที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนในฮาร์ดแวร์ต่างๆ เอง ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการ Deploy ระบบ Application Virtualization และ Desktop Virtualization
 
“สำหรับองค์กรในปัจจุบัน ความสามารถในการใช้งานและปรับใช้โซลูชันที่สามารถส่งมอบผลลัพธ์ทางธุรกิจในทันทีเป็นสิ่งที่คาดหวัง ความพร้อมใช้งานของบริการ VMware Cross-Cloud ของเราบน Azure Marketplace จะช่วยให้มีเวลาที่ดียิ่งขึ้นในการสร้างมูลค่าและความเร็วในการดำเนินการสำหรับลูกค้าของเรา”
Zia Yusuf, Senior Vice President, Strategic Ecosystem and Industry Solutions ของ VMware ได้กล่าวไว้
 
Paul Maher, General Manager (Partner), Commercial Marketplace Services, Microsoft Corp ได้กล่าวเสริมว่า
“Microsoft Azure Marketplace ทำให้ลูกค้าทั่วโลกสามารถค้นหา ซื้อ และปรับใช้โซลูชันของคู่ค้าที่ทำให้พวกเขาสามารถเชื่อถือได้ ทั้งหมดนี้ได้รับการรับรองและปรับให้เหมาะสมกับการทำงานบน Azure และเรายินดีที่จะต้อนรับบริการ VMware Cross-Cloud สู่ระบบ Azure Marketplace ที่กำลังเติบโต”
 
Azure Marketplace ก็คือตลาดของแอปและบริการจาก Microsoft และพาร์ทเนอร์ต่างๆ หรือที่มีการ Certified ว่ารันบน Azure ได้ โดยไอเดียของ Private Marketplace คือตลาดสำหรับให้บริการแอปเฉพาะในองค์กรเท่านั้น ทำให้องค์กรจะสามารถบริหารจัดการ กำหนดว่าจะใช้แอปไหนเป็นการภายใน กำหนดมาตรการใช้งาน ทั้งนี้องค์กรสามารถเพิ่มแอปเข้ามาจาก Marketplace ปกติ ข้อดีคือนอกจากเรื่องง่ายและปลอดภัยแล้ว องค์กรยังสามารถออกบิลเป็นใบเดียวกันได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะมีการเพิ่ม Microsoft App ต่างๆเข้ามาให้อัตโนมัติโดย Default
 
ที่มา :

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365

Intel ตั้งบริษัท Altera แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ

Intel ประกาศตั้งบริษัท Altera อย่างเป็นทางการ แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ