Breaking News

ศาลฎีกาสหรัฐฯ อนุญาตให้ FBI สามารถแฮ็คคอมพิวเตอร์ได้ทั่วโลก

ศาลฎีกาสหรัฐฯ ให้การรับรองการแปรญัตติข้อกฏหมายที่ 41 ของระเบียบกลางว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญา (Federal Rules of Criminal Procedure) ส่งผลให้ FBI สามารถขออำนาจในการแฮ็คอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือระบบเครือข่ายได้ง่ายขึ้น ไม่เพียงแค่ในนิวยอร์คเท่านั้น แต่หมายถึงทั่วทั้งโลก

Credit: Andrey Popov/ShutterStock
Credit: Andrey Popov/ShutterStock

แปรญัตติข้อกฏหมาย ช่วยให้ FBI แฮ็คคอมพิวเตอร์ทั่วโลกได้ง่ายขึ้น

การแปรญัตติข้อกฏหมายที่ 41 ของระเบียบกลางว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญาช่วยให้ผู้พิพากษาสามารถออกหมายศาลสำหรับการเข้าถึงอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์จากระยะไกลที่อยู่นอกเหนืออำนาจศาลได้ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ ข้อกฏหมายที่ 41 เดิมอนุญาตให้ผู้พิพากษาในนิวยอร์คสามารถให้สิทธิ์แก่ FBI ในการแฮ็คอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เฉพาะในนิวยอร์คเท่านั้น แต่การแก้ไขข้อกฏหมายใหม่นี้ ช่วยให้สิทธิ์แก่ FBI ในการแฮ็คอุปกรณ์หรือระบบคอมพิวเตอร์ทั่วทั้งโลกได้ง่ายยิ่งขึ้น

เครือข่าย TOR ก็ไม่ได้รับการละเว้น

นอกจากนี้ ที่บอกว่าสามารถออกหมายศาลสำหรับการเข้าถึงอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์จากระยะไกลที่อยู่นอกเหนืออำนาจศาลได้ ยังรวมไปถึงสถานที่ที่ไม่รู้จัก หรือไม่แน่ชัด นั่นความความว่า ผู้ใช้ที่ปกปิดตัวตนอยู่บนเครือข่าย TOR ก็ไม่สามารถปฏิเสธหมายศาลนี้ได้ด้วยเช่นกัน

เตรียมบังคับใช้เดือนธันวาคมนี้

ถ้าสภาคองเกรสไม่ตอบสนองอะไร การแก้ไขข้อกฏหมายที่ 41 จะบังคับใช้ทันทีในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ โดยไม่สนใจเสียงคัดค้านของบริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายแห่งและกลุ่มเสรีภาพพลเมือง เช่น สหภาพแห่งเสรีภาพพลเมืองสหรัฐฯ (ACLU) ที่เชื่อว่า การแก้กฏหมายนี้จะเป็นการเพิ่มอำนาจให้ FBI สามารถแฮ็คเครือข่ายคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/04/fbi-hacking-power.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare เปิดบริการ DNS 1.1.1.2/1.1.1.3 พร้อมบล็อกมัลแวร์และเว็บโป๊

หลังจากที่ Cloudflare เริ่มให้บริการ DNS 1.1.1.1 ที่เน้นเรื่องความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) เมื่อ 2 ปีก่อน ล่าสุดได้ขยายบริการ 1.1.1.1 for Families ประกอบด้วย …

Geton Webinar: Modernizing Applications for the Cloud

Geton ขอเรียนเชิญผู้บริหาร, ผู้ปฏิบัติงานด้าน IT และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เข้าร่วมฟังบรรยาย Geton Webinar เรื่อง “Modernizing Applications for the Cloud” เพื่อเรียนรู้การทำ Application Modernization และการนำไปใช้งานบนระบบ Cloud พร้อมสาธิตการใช้เครื่องมือตามหลักการ CI/CD และ Automation ในการพัฒนา Apps ดังกล่าว ในวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2020 ผ่าน Live Webinar ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย