CDIC 2023

ศาลฎีกาสหรัฐฯ อนุญาตให้ FBI สามารถแฮ็คคอมพิวเตอร์ได้ทั่วโลก

ศาลฎีกาสหรัฐฯ ให้การรับรองการแปรญัตติข้อกฏหมายที่ 41 ของระเบียบกลางว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญา (Federal Rules of Criminal Procedure) ส่งผลให้ FBI สามารถขออำนาจในการแฮ็คอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือระบบเครือข่ายได้ง่ายขึ้น ไม่เพียงแค่ในนิวยอร์คเท่านั้น แต่หมายถึงทั่วทั้งโลก

Credit: Andrey Popov/ShutterStock
Credit: Andrey Popov/ShutterStock

แปรญัตติข้อกฏหมาย ช่วยให้ FBI แฮ็คคอมพิวเตอร์ทั่วโลกได้ง่ายขึ้น

การแปรญัตติข้อกฏหมายที่ 41 ของระเบียบกลางว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญาช่วยให้ผู้พิพากษาสามารถออกหมายศาลสำหรับการเข้าถึงอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์จากระยะไกลที่อยู่นอกเหนืออำนาจศาลได้ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ ข้อกฏหมายที่ 41 เดิมอนุญาตให้ผู้พิพากษาในนิวยอร์คสามารถให้สิทธิ์แก่ FBI ในการแฮ็คอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เฉพาะในนิวยอร์คเท่านั้น แต่การแก้ไขข้อกฏหมายใหม่นี้ ช่วยให้สิทธิ์แก่ FBI ในการแฮ็คอุปกรณ์หรือระบบคอมพิวเตอร์ทั่วทั้งโลกได้ง่ายยิ่งขึ้น

เครือข่าย TOR ก็ไม่ได้รับการละเว้น

นอกจากนี้ ที่บอกว่าสามารถออกหมายศาลสำหรับการเข้าถึงอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์จากระยะไกลที่อยู่นอกเหนืออำนาจศาลได้ ยังรวมไปถึงสถานที่ที่ไม่รู้จัก หรือไม่แน่ชัด นั่นความความว่า ผู้ใช้ที่ปกปิดตัวตนอยู่บนเครือข่าย TOR ก็ไม่สามารถปฏิเสธหมายศาลนี้ได้ด้วยเช่นกัน

เตรียมบังคับใช้เดือนธันวาคมนี้

ถ้าสภาคองเกรสไม่ตอบสนองอะไร การแก้ไขข้อกฏหมายที่ 41 จะบังคับใช้ทันทีในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ โดยไม่สนใจเสียงคัดค้านของบริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายแห่งและกลุ่มเสรีภาพพลเมือง เช่น สหภาพแห่งเสรีภาพพลเมืองสหรัฐฯ (ACLU) ที่เชื่อว่า การแก้กฏหมายนี้จะเป็นการเพิ่มอำนาจให้ FBI สามารถแฮ็คเครือข่ายคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/04/fbi-hacking-power.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …