ADPT

สหรัฐฯ เตรียมส่งมอบการกำกับดูแลระบบอินเทอร์เน็ตคืนให้แก่ ICANN

หลังจากระบบอินเทอร์เน็ตเริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างในข่วงยุค 60 กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ได้ทำสัญญาเพื่อเป็นผู้กำหนดกฏเกณฑ์ในการใช้งานอินเทอร์เน็ต ในที่สุด เที่ยงคืนเมื่อวานนี้ตามเวลา EDT หรือก็คือเที่ยงคืนตรงของวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2016 สัญญาดังกล่าวก็สิ้นสุดลง สหรัฐฯ ต้องส่งมอบอำนาจคืนให้แก่ ICANN หลังควบคุมอินเทอร์เน็ตมายาวนานกว่า 47 ปี

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ICANN หรือ The Internet Corporation for Assigned Names and Numbers เป็นหน่วยงานอิสระ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1998 ทำหน้าที่กำกับดูแล “Address Book” (หรือ Root Zone) ของอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นกระบวนการกำหนดชื่อโดเมนเข้าด้วยกันกับหมายเลข IP เพื่อ ให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นไปอย่างราบรื่น แต่เนื่องด้วยสัญญาดังกล่าว ทำให้ ICANN และ IANA (The Internet Assigned Numbers Authority) ถูกกำหนดให้ทำงานภายใต้การกำกับดูแลของ NTIA (National Telecommunications and Information Administration) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงพาณิชย์ สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม สัญญาการกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตนี้เพิ่งสิ้นสุดไปเมื่อวาน ทางกระทรวงพาณิชย์ สหรัฐฯ ได้เตรียมส่งมอบหน้าที่คืนให้แก่ ICANN ซึ่งปัจจุบันถูกควบคุมดูแลโดยคณะกรรมการที่ไม่เปิดเผยตัวตนจากหลากหลายประเทศ ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากหลายแขนง เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค ด้านธุรกิจ ด้านการโทรคมนาคม ด้านสังคม และรัฐบาล ส่งผลให้หลังจากนี้ระบบอินเทอร์เน็ตจะไม่ถูกควบคุมโดยศูนย์กลางจากใครคนหนึ่งอีกต่อไป

4 รัฐร้องขอให้ยกเลิกการส่งมอบอำนาจคืน

เป็นที่ทราบกันดีว่า ผู้มีอำนาจทางการเมืองส่วนใหญ่ไม่ต้องการส่งมอบอินเทอร์เน็ตคืนแก่ ICANN ที่ปรึกษาด้านกฏหมายของพรรครีพับลิกันจาก 4 รัฐ ได้แก่ อริโซนา โอกลาโฮมา เนวาดา และเท็กซัส ได้ยื่นเรื่องต่อศาล เพื่อขอยกเลิกสิทธิ์ในการส่งมอบอำนาจการกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตคืนแก่ ICANN ของโอบามา เนื่องจากกลัวว่า รัฐบาลคู่แข่งประเทศอื่น เช่น จีน รัสเซีย และอิหร่าน จะเข้ามายุ่มย่ามเกี่ยวกับการกำกับดูแลและควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาตัดสินยกคำร้องดังกล่าวไป

ผลกระทบของการส่งมอบอำนาจคืนแก่ ICANN

หลังจากที่ Edward Snowden ออกมาเปิดเผยเบื้องหลังการสอดส่องและเฝ้าระวังของรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกไม่เชื่อถือรัฐบาลอีกต่อไป ทุกคนต้องการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างอิสระและปราศจากการปิดกั้นข้อมูล แม้แต่บิดาของ WWW อย่าง Sir Tim Berners-Lee ยังต้องการให้อินเทอร์เน็ตถูกกำกับดูแลแบบกระจายอำนาจ เพื่อขจัดปัญหาคนกลางที่มีอำนาจแต่เพียงผู้เดียว

แม้กระนั้น การเปลี่ยนแปลงอำนาจนี้อาจไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากนัก เนื่องจากบริษัทที่ทำหน้าที่กำกับดูแลโดเมนระดับสูง เช่น .com, .org หรือ .net ยังคงอยู่ในสหรัฐฯ นั่นหมายความว่าบริษัทเหล่านี้ยังคงต้องปฏิบัติตามกฏหมายและเชื่อฟังคำสั่งศาลของสหรัฐฯ อยู่ดี รวมไปถึงโดเมนที่จดทะเบียนต่างประเทศด้วยเช่นกัน เพราะสหรัฐฯ มีข้อตกลงร่วมกันกับหลายประเทศทั่วโลก เพื่อให้ผู้จดทะเบียนปฏิบัติตามข้อกำหนดของสหรัฐ

บริษัท IT ยักษ์ใหญ่สนับสนุนการส่งมอบอำนาจคืน

บริษัท IT ชื่อดังหลายแห่งในสหรัฐฯ ได้แก่ Google, Facebook, Twitter, Yahoo และ Amazon ต่างตบเท้าออกมาสนับสนุนการส่งมอบอำนาจในการกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตคืนให้แก่ ICANN รวมไปถึงเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงระดับสูงอย่าง Michael Chertoff และ James Cartwright ก็ยังออกมาสนับสนุนเรื่องดังกล่าวเช่นกัน

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/10/icann-us-internet-giveaway.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้