Twitter เผยกระบวนการใหม่สู้สแปมและบอท

Twitter ได้เผยถึงรายละเอียดของกระบวนการใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันบอทและสแปม โดยอ้างว่าตอนนี้สามารถลบบัญชีที่เป็นสแปมไปได้เพิ่มขึ้นถึง 214% เทียบกับในปี 2017 และทำให้ลดจำนวนการรายงานสแปมจากผู้ใช้งานลดลงอย่างมีนัยสำคัญจาก 25,000 ครั้งต่อวันในเดือนมีนาคมเหลือเพียง 17,000 ครั้งต่อวันในเดือนพฤษภาคม

Credit: Twitter

สแปมและบอทเป็นปัญหาใหญ่กับทวิตเตอร์มานานแล้วซึ่ง Twitter เพ่ิ่งออกระบบใหม่เพื่อแก้ปัญหานี้ โดยมาตรการเมื่อไม่นานนี้คืออัปเดตตัวชี้วัดบัญชีผู้ใช้งานอย่างฉับไว พฤติกรรมของสแปมและบอทนั้นมักจะมีการติดตามบัญชีอื่นจำนวนมากและจะถูกจับได้โดยระบบของ Twitter อย่างรวดเร็ว แต่ตอนนี้เองบริษัทยังได้ลบการนับผู้ติดตามและการ Engagement ของบัญชีต้องสงสัยที่อยู่ในสถานะ ‘Read only’ จนกว่าจะสามารถผ่านการตรวจสอบ เช่น ยืนยันหมายเลขโทรศัพท์ได้ จาก Blog ของบริษัทได้โพสต์ว่า “เรายังคงแสดงการแจ้งเตือนบัญชีแบบ Read Only และป้องกันบัญชีใหม่จากการไปติดตามบัญชีเหล่านั้นเพื่อป้องกันเนื้อหาที่เป็นอันตราย

อีกขั้นตอนหนึ่งที่ทวิตเตอร์นำมาใช้คือเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการลงทะเบียนบัญชีให้ยากขึ้น เช่น ต้องมีการยืนยันอีเมลหรือยืนยันทางมือถือ เป็นต้น ส่วนบัญชีปัจจุบันก็จะถูกตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ถูกสร้างขึ้นอย่างอัตโนมัติ สุดท้ายหากบัญชีไหนต้องสงสัยจะถูกทดสอบให้ใส่ reCAPTCHA หรือตอบสนองต่อการร้องขอเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ซึ่งระดับความยากผ่านการตรวจสอบแล้วด้วยพนักงานของ Twitter อย่างไรก็ตามบริษัทได้รายงานว่าระบบตรวจสอบใหม่นี้ยังช่วยให้สามารถจัดการแอปพลิเคชันกว่า 142,000 แอปในไตรมาสแรกของปีนี้และมากกว่าครึ่งถูกปิดไปภายใน 1 สัปดาห์หรือไม่กี่ชั่วโมงหลังจากลงทะเบียน

ที่มา : https://www.securityweek.com/twitter-unveils-new-processes-fighting-spam-bots


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity