Black Hat Asia 2023

[PR] เทรนด์ไมโครคาดการณ์การขู่กรรโชกทางออนไลน์ และการแฮ็กระบบเพื่อจุดประสงค์ทางการเมืองจะเพิ่มขึ้นในปี 2559

กรุงเทพฯ – 13 มกราคม 2559 – บริษัท เทรนด์ไมโคร ( TYO: 4704; TSE: 4704 ) ผู้นำด้านซอฟต์แวร์และโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยระดับโลก เผยรายงานคาดการณ์เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยรายปี “The Fine Line: 2016 Security Predictions” ซึ่งคาดการณ์ว่าในปีหน้า การขู่กรรโชกทางออนไลน์ การแฮ็กระบบ และมัลแวร์บนโทรศัพท์มือถือ จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงสถานะไซเบอร์ซีเคียวริตี้ที่เปลี่ยนไปสำหรับหน่วยงานราชการและองค์กรธุรกิจ

trend-micro-unveil-the-fine-line-2016-security-predictions

“เราคาดการณ์ว่าปี 2559 จะเป็นปีที่สำคัญอย่างมากสำหรับทั้งฝ่ายอาชญากรไซเบอร์และฝ่ายที่ตกเป็นเหยื่อ” ไรมันด์ จีนส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของเทรนด์ไมโคร กล่าว “หน่วยงานราชการและองค์กรธุรกิจจะเริ่มมองเห็นประโยชน์ของการพัฒนาไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ทั้งในด้านการปรับเปลี่ยนกฎหมาย และการเพิ่มเติมบุคลากรด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ภายในองค์กรต่าง ๆ นอกจากนี้ ขณะที่ผู้ใช้ตระหนักถึงภัยคุกคามทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ผู้โจมตีจะตอบสนองด้วยการพัฒนาแผนการที่ซับซ้อนเพื่อโจมตีบุคคลและองค์กรต่าง ๆ”

รายงานระบุว่า ปี 2559 จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับมัลแวร์ที่แฝงอยู่ในโฆษณา ( Malvertising ) โดยพบว่าผู้ใช้งานในสหรัฐ 48% มีการใช้ซอฟต์แวร์ปิดกั้นโฆษณาออนไลน์ ในขณะที่ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 41% ด้วยเหตุนี้ บริษัทที่ลงโฆษณาจะมองหาหนทางในการปรับเปลี่ยนแนวทางการแสดงโฆษณาออนไลน์ และอาชญากรไซเบอร์จะพยายามค้นหาวิธีการอื่น ๆ เพื่อโจรกรรมข้อมูลผู้ใช้

การขู่กรรโชกทางออนไลน์จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยการใช้การวิเคราะห์ข้อมูลทางจิตวิทยาและวิศวกรรมสังคม ( Social Engineering ) กับเหยื่อ นอกจากนี้ แฮ็กเกอร์ที่มีจุดประสงค์ทางการเมือง ( Hacktivist ) จะใช้วิธีการที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เพื่อเปิดเผยข้อมูลลับที่ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายและรองรับภัยคุกคาม

“แฮ็กเกอร์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม เช่นขณะที่โฆษณาออนไลน์มีแนวโน้มลดลง เราพบว่ามัลแวร์เรียกค่าไถ่ ( Ransomware ) เพิ่มขึ้นอย่างมาก” ทอม เคลเลอร์มานน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายไซเบอร์ซีเคียวริตี้ของเทรนด์ไมโคร กล่าว “แม้ว่าการลงทุนและกฎหมายในด้านซีเคียวริตี้จะเพิ่มมากขึ้น แต่ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะนำไปสู่การโจมตีแบบใหม่ ๆ ที่ซับซ้อนมากขึ้นในท้ายที่สุด”

ประเด็นสำคัญจากรายงานคาดการณ์ประจำปี 2559 มีดังนี้

  • อาชญากรไซเบอร์จะคิดค้นวิธีการใหม่ ๆ ในการปรับแต่งการโจมตีให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย และทำให้ปี 2559 เป็นปีแห่งการขู่กรรโชกทางออนไลน์
  • มัลแวร์แบบโมบายล์จะเพิ่มขึ้นเป็น 20 ล้าน โดยส่งผลกระทบต่อประเทศจีนเป็นหลัก ขณะที่เป้าหมายคือการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ ๆ ทั่วโลก
  • ขณะที่สมาร์ทโฟนสำหรับผู้บริโภคถูกใช้งานในกิจกรรมประจำวันเพิ่มมากขึ้น ความล้มเหลวของอุปกรณ์อย่างน้อยหนึ่งครั้งจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงในช่วงปี 2559
  • แฮ็กเกอร์ที่มีจุดประสงค์ทางการเมืองจะยกระดับวิธีการโจมตี เพื่อทำลายเป้าหมายอย่างเป็นระบบ และโจรกรรมข้อมูลระดับสูง
  • คาดว่าจะมีองค์กรไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ภายในสิ้นปี 2559
  • ผลิตภัณฑ์และบริการปิดกั้นโฆษณาที่เพิ่มขึ้นจะบังคับให้อาชญากรไซเบอร์ต้องค้นหาวิธีการใหม่ ๆ ในการโจมตีเหยื่อ ส่งผลให้มัลแวร์ที่แฝงอยู่ในโฆษณามีจำนวนลดลง
  • การออกกฎหมายจะครอบคลุมถึงรูปแบบการป้องปรามไซเบอร์ซีเคียวริตี้ทั่วโลก ช่วยให้มีการจับกุม ดำเนินคดี และพิพากษาลงโทษผู้กระทำความผิดได้มากขึ้น

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายงานคาดการณ์ของเทรนด์ไมโครเกี่ยวกับภัยคุกคามในปี 2559 ได้ที่: http://www.trendmicro.com/ThreatPredictions

 

เกี่ยวกับเทรนด์ ไมโคร

trend_micro_logo

บริษัท เทรนด์ ไมโคร ผู้นำระดับโลกในด้านซอฟต์แวร์ความปลอดภัย มุ่งมั่นที่จะสร้างโลกที่ปลอดภัยสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลดิจิตอล จากประสบการณ์มากกว่า 25 ปีของเรา โซลูชั่นของเราได้ให้บริการทั้งสำหรับผู้ใช้ทั่วไป องค์กรธุรกิจ และหน่วยงานภาครัฐ โดยนำเสนอระบบรักษาความปลอดภัยในการปกป้องข้อมูลแบบแบ่งระดับชั้น [Layered content security] ในอุปกรณ์พกพา อุปกรณ์ลูกข่าย เกตเวย์ เซิร์ฟเวอร์ และระบบคลาวด์ โซลูชั่นทั้งหมดของเราขับเคลื่อนด้วย Trend Micro™ Smart Protection Network™ ซึ่งเป็นเครือข่ายข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามทั่วโลกบนระบบคลาวด์ พร้อมการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านภัยคุกคามกว่า 1,200 คนทั่วโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trendmicro.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ