จำชื่อกันได้ไหม! วิวัฒนาการ 20 อันดับบริษัทยักษ์ทรงอิทธิพลต่อโลกอินเทอร์เน็ต

Visualcapitalist ได้หยิบเอาสถิติจาก Comscore (บริษัทผู้จัดทำการวัดผลบนโลกออนไลน์) มาจัดทำเป็นแผนภาพระหว่างช่วงปี 1998-2018 โดยบันทึกตามคาบละ 5 ปีว่า ณ เวลานั้น 20 อันดับแรกมีบริษัทไหนผงาดขึ้นครองแชมป์มีผู้ใช้งานสูงสุดบ้าง

credit : .visualcapitalist.com

บันทึกเหตุการณ์ที่น่าสนใจ

  • ช่วงปลายยุค 90 บริษัท AOL (American Online) ถือเป็นบริษัทนำร่องด้านอินเทอร์เน็ตสำหรับชาวอเมริกันในยุคนั้นเพราะเป็นผู้ให้บริการ Dial-up, Web Portal, Email และ Instant Messaging แต่ชื่อนี้ก็ไม่หลุดออกจากวงการแต่อย่างใดเพราะในปี 2015 ทาง Verizon ได้เข้าซื้อกิจการและผนวกเข้ากับ Yahoo เพื่อทำแบรนด์ใหม่ภายใต้ชื่อ Oath ที่เราเห็นที่อันดับ 3 ของปี 2018 ซึ่งเน้นการโฆษณาและเป็นทางเลือกให้กับคนที่เบื่อหน่ายกับ Google และ Facebook
  • AngelFire และ GeoCities ได้เป็นแหล่งฝากเว็บให้กับคนจำนวนมากที่อยากทำออนไลน์ในยุคปลายปี 90 แต่ต่อมาก็ต้องแพ้ให้กับความฮิตของ Yahoo จนเสื่อมสลายไปตามกาลเวลาแต่ก็มีบันทึกให้เราเห็นได้ที่นี่
  • ชื่อ Meredith อาจไม่คุ้นหูของใครหลายคนแต่ถ้าหากบอกว่านี่คือเจ้าของนิตยสาร Time หล่ะ คงร้องอ๋อ! ขึ้นมาบ้าง นอกจากนี้ตัวบริษัทยังอยู่เบื้องหลังของนิตยสารยอดนิยมในหลายประเทศด้วย รวมถึงถูกจัดเป็นผู้ผลิตนิตยสารรายใหญ่ที่สุดของโลกตอนนี้ด้วยซึ่งเราจะเห็นได้ในอันดับ 14 ของปี 2018
  • ในปี 2013 ยังมีชื่อ Search Engine อย่าง About.com, Ask.com และ Answers.com ติดโผอยู่ใน 20 อันดับแรกบ้างแต่ 5 ปีให้หลัง Google เอาชนะทิ้งขาดทุกเจ้ากลายเป็นอันดับหนึ่งที่ไม่มีแววการคุกคามจากใครได้เลยอย่างน้อยก็ในระยะเวลาอันสั้นนี้
  • Facebook กระโดดเข้าสู้โผจัดอันดับในช่วงปี 2007 ซึ่งในปีล่าสุดรั้งอันดับ 2 ของบริษัทที่มีอิทธิพลต่อวงการอินเทอร์เน็ตซึ่งเรียกได้ว่าไม่น่าแปลกใจ อย่างไรก็ตามด้วยความฮิตของกระแสโซเชี่ยลเราก็จบพบกับ Twitter ที่อันดับ 13 และ Snapchat ที่อันดับ 19

ที่มา : https://www.visualcapitalist.com/20-internet-giants-rule-web/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks ขอเชิญร่วม Webinar เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Cortex XDR 21 มี.ค. 2019

Palo Alto Networks ขอเชิญเหล่า CISO, IT Security Manager, Security Engineer และผู้ที่เกี่ยวข้องกับสายงานทางด้าน IT Security ทุกท่าน เข้าร่วม Webinar ฟรี "Break the Security Silos" เพื่อทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์และโซลูชันใหม่ล่าสุดจาก Palo Alto Networks อย่าง Cortex XDR บริการ Cloud สำหรับช่วยตรวจจับและยับยั้งภัยคุกคาม ซึ่งจะสามารถปรับปรุงขีดความสามารถของตนเองให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างต่อเนื่องด้วย AI ในวันที่ 21 มีนาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

โค้งสุดท้าย! ลงทะเบียนร่วมสัมมนาฟรี Throughwave Smart Solution 2019 20 มี.ค. 2019

บริษัท ทรูเวฟ (ประเทศไทย) จำกัด ขอเรียนเชิญพาร์ทเนอร์และลูกค้าทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนา Throughwave Smart Solution 2019 ภายในงานพบกับการอัพเดทเทรนด์เทคโนโลยีใหม่สำหรับปี 2019 ที่จะมาตอบโจทย์เรื่อง Smart Corporate และ Security ในองค์กร และร่วมรับฟังประสบการณ์เกี่ยวกับการนำผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นไปใช้งานจริง พร้อมลุ้นรับ Lucky Draw ภายในงาน โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้