จำชื่อกันได้ไหม! วิวัฒนาการ 20 อันดับบริษัทยักษ์ทรงอิทธิพลต่อโลกอินเทอร์เน็ต

Visualcapitalist ได้หยิบเอาสถิติจาก Comscore (บริษัทผู้จัดทำการวัดผลบนโลกออนไลน์) มาจัดทำเป็นแผนภาพระหว่างช่วงปี 1998-2018 โดยบันทึกตามคาบละ 5 ปีว่า ณ เวลานั้น 20 อันดับแรกมีบริษัทไหนผงาดขึ้นครองแชมป์มีผู้ใช้งานสูงสุดบ้าง

credit : .visualcapitalist.com

บันทึกเหตุการณ์ที่น่าสนใจ

  • ช่วงปลายยุค 90 บริษัท AOL (American Online) ถือเป็นบริษัทนำร่องด้านอินเทอร์เน็ตสำหรับชาวอเมริกันในยุคนั้นเพราะเป็นผู้ให้บริการ Dial-up, Web Portal, Email และ Instant Messaging แต่ชื่อนี้ก็ไม่หลุดออกจากวงการแต่อย่างใดเพราะในปี 2015 ทาง Verizon ได้เข้าซื้อกิจการและผนวกเข้ากับ Yahoo เพื่อทำแบรนด์ใหม่ภายใต้ชื่อ Oath ที่เราเห็นที่อันดับ 3 ของปี 2018 ซึ่งเน้นการโฆษณาและเป็นทางเลือกให้กับคนที่เบื่อหน่ายกับ Google และ Facebook
  • AngelFire และ GeoCities ได้เป็นแหล่งฝากเว็บให้กับคนจำนวนมากที่อยากทำออนไลน์ในยุคปลายปี 90 แต่ต่อมาก็ต้องแพ้ให้กับความฮิตของ Yahoo จนเสื่อมสลายไปตามกาลเวลาแต่ก็มีบันทึกให้เราเห็นได้ที่นี่
  • ชื่อ Meredith อาจไม่คุ้นหูของใครหลายคนแต่ถ้าหากบอกว่านี่คือเจ้าของนิตยสาร Time หล่ะ คงร้องอ๋อ! ขึ้นมาบ้าง นอกจากนี้ตัวบริษัทยังอยู่เบื้องหลังของนิตยสารยอดนิยมในหลายประเทศด้วย รวมถึงถูกจัดเป็นผู้ผลิตนิตยสารรายใหญ่ที่สุดของโลกตอนนี้ด้วยซึ่งเราจะเห็นได้ในอันดับ 14 ของปี 2018
  • ในปี 2013 ยังมีชื่อ Search Engine อย่าง About.com, Ask.com และ Answers.com ติดโผอยู่ใน 20 อันดับแรกบ้างแต่ 5 ปีให้หลัง Google เอาชนะทิ้งขาดทุกเจ้ากลายเป็นอันดับหนึ่งที่ไม่มีแววการคุกคามจากใครได้เลยอย่างน้อยก็ในระยะเวลาอันสั้นนี้
  • Facebook กระโดดเข้าสู้โผจัดอันดับในช่วงปี 2007 ซึ่งในปีล่าสุดรั้งอันดับ 2 ของบริษัทที่มีอิทธิพลต่อวงการอินเทอร์เน็ตซึ่งเรียกได้ว่าไม่น่าแปลกใจ อย่างไรก็ตามด้วยความฮิตของกระแสโซเชี่ยลเราก็จบพบกับ Twitter ที่อันดับ 13 และ Snapchat ที่อันดับ 19

ที่มา : https://www.visualcapitalist.com/20-internet-giants-rule-web/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: รู้จักกับโซลูชัน Edgecore Open Networking และ Enterprise Networking โดย Throughwave Thailand

ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบเครือข่ายภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “รู้จักกับโซลูชัน Edgecore Open Networking และ Enterprise Networking โดย Throughwave Thailand" เพื่อรู้จักกับผลิตภัณฑ์ระบบเครือข่ายทั้งสำหรับ Data Center และ Campus ใหม่อย่าง Edgecore Networks พร้อมเรียนรู้แนวคิดด้าน Open Networking ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

เชิญร่วมสัมมนาฟรี AI Open Day Thailand 2019 สัมผัสเทคโนโลยีจริงสำหรับประยุกต์ใช้ในไทย 28 ม.ค. – 1 ก.พ. 2019

ขอเรียนเชิญทุกท่านที่สนใจอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้าน AI และ Cloud เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี AI Open Day Thailand 2019 เพื่อตอบรับต่อความต้องการของเหล่าธุรกิจไทยในการประยุกต์นำเทคโนโลยี Cloud และ AI มาใช้งานในอุตสาหกรรม Logistics, การศึกษา, คมนาคม, ค้าปลีก, สนามบิน และอื่นๆ โดยงานสัมมนาจะจัดขึ้นในวันที่ 28 มกราคม 2019 - 1 กุมภาพันธ์ 2019 ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถจองช่วงเวลาที่ตนเองสะดวกเข้าร่วมงานได้ ดังรายละเอียดต่อไปนี้