10 อันดับงาน IT Security ที่ได้ค่าตอบแทนสูงสุด

ระบบถูกเจาะ ข้อมูลถูกขโมย เว็บถูก DDoS หรือผู้บริหารโดน Ransomware เหล่านี้ต่างเป็นพาดหัวข่าวที่ปรากฏไม่เว้นในแต่ละวัน จึงไม่น่าแปลกใจว่าผู้เชี่ยวชาญ IT สาย Security จะเป็นที่ต้องการในท้องตลาดมาก บทความนี้จึงรวบรวมข้อมูล 10 อันดับงาน IT Security ที่ได้รับผลตอบแทนมากสุดมาให้อ่านกันครับ โดยเก็บสถิติจาก Dice.com และข้อมูลมัธยฐานเงินเดือน (Median Salary) จาก PayScale.com

Credit: alphaspirit/ShutterStock
Credit: alphaspirit/ShutterStock

1. Lead Software Security Engineer: $58,800 – $123,501

อย่างน้อยต้องจบปริญญาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และมี Certificate ด้านความมั่นคงปลอดภัยรับรอง ทำหน้าที่ดำเนินโปรแกรมอบรมสำหรับพัฒนาแอพพลิเคชันให้มีความมั่นคงปลอดภัย ทักษะสำคัญคือ Soft Skill

2. Chief Security Officer (CSO): $67,841-$197,271

ช่วยเตรียมความพร้อมองค์กรให้สามารถรับมือกับภัยคุกคามในปัจจุบันและที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยคิดค้น Best Practice สำหรับปกป้องข้อมูลในองค์กร รวมไปถึงคอยตรวจสอบประสิทธิภาพของการดำเนินงานด้านความมั่นคงปลอดภัย

3. Global Information Security Director: $40,530-$151,638

อาชีพนี้ทำหน้าที่ดำเนินโปรเจ็คท์ด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล และตอบสนองต่อเหตุการณ์การเจาะระบบหรือโจมตีไซเบอร์ นอกจากนี้อาจจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดหรือข้อบังคับของอุตสาหกรรม เช่น HIPAA และ FISMA

4. IT Security Consultant: $51,518-$126,021

ทำงานร่วมกับลูกค้าเพื่อคิดค้นกลยุทธ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้มีประสิทธิภาพสูง นอกจากจะต้องทราบ Best Practices และสามารถแนะนำกระบวนการต่างๆ ได้แล้ว Security Consultant ยังต้องมีทักษะด้านการสื่อสาร การต่อรอง และการบริหารจัดการโปรเจ็คท์ นอกจากนี้ ยิ่งมีประสบการณ์การทำงานและความรู้รอบด้านมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นที่ต้องการของลูกค้ามากเท่านั้น

5. Chief Information Security Officer (CISO): $89,555-$243,372

CISO มีหน้าที่คล้ายกับ CSO แต่จะเน้นโฟกัสที่การปกป้องข้อมูลและทรัพย์สินทางปัญญาขององค์กร โดย CISO จำเป็นต้องคิดค้น Best Practices และออกแบบนโยบายเพื่อป้องกัน Data Breach และภัยคุกคามอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. Director of Security: $70,996-$182,236

อาชีพนี้อาจประกอบด้วยหลายหน้าที่และความรับผิดชอบ แต่โดยส่วนใหญ่จะโฟกัสที่การลดความเสี่ยงของการถูกโจมตี และให้คำแนะนำลูกทีมในการปกป้ององค์กรให้มั่นคงปลอดภัย Soft Skill ก็นับเป็นทักษะสำคัญเนื่องจากต้องมีปฏิสัมพันธ์กับลูกทีมและพาร์ทเนอร์อื่นๆ

7. Cyber Security Lead: $47,634-$105,585

เป็นอาชีพที่มีความต้องการและมีแรงกดดันสูง เนื่องจากต้องสามารถวิเคราะห์และประเมินจุดที่อาจจะเป็นช่องโหว่ขององค์กรร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยอื่นๆ ได้ รวมไปถึงต้องสามารถตรวจจับการโจมตีและแจ้งฝ่ายบริหารได้อย่างรวดเร็ว

8. Lead Security Engineer: $73,609-$148,171

อาจมีหน้าที่ที่ต้องรับปิดชอบหลายประการ ขึ้นอยู่กับแต่ละองค์กร เช่น ทำให้สภาวะแวดล้อมในการดำเนินการมีความมั่นคงปลอดภัย ได้แก่ ระบบ IP Phone, Video Conference, Software, Hardware รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ นอกจากนี้ยังต้องสามารถรีวิวโค้ดและกระบวนการทำงานต่างๆ เพื่อตรวจจับช่องโหว่ และพัฒนาเครื่องมือสำหรับปกป้ององค์กร

9. Cyber Security Engineer: $53,582-$124,764

หน้าที่หลักของ Cyber Security Engineer คือการทดสอบเจาะระบบและการใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อปกป้องระบบขององค์กรจากภัยคุกคามทั้งภายในและภายนอก อาชีพนี้จำเป็นต้องมี Certificate รับรองรวมไปถึงประสบการณ์การทำงานจริง

10. Application Security Manager: $98,044-$176,886

หน้าที่ของ Application Security Manager คือการทำให้มั่นใจว่า แอพพลิเคชันที่พัฒนาและที่ใช้เป็นไปตามมาตรฐานด้าน Security และ Privacy ขององค์กร จากนั้นทำรายงานไปยัง Director of Security หรือทีมบริหารอื่นๆ ที่รับผิดชอบ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3130451/it-skills-training/10-highest-paying-it-security-jobs.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ชไนเดอร์ อิเล็คทริค อัดแคมเปญส่งใบเสร็จลุ้นรวยรับปีเสือ

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค(Schneider Electric) ในส่วนธุรกิจ Home & Distributions เดินเกมรุกตลาดพร้อมมอบโชคมหึมา อัดแคมเปญ “กิจกรรม 2000 ลุ้นทอง ฉลองปีเสือ” ง่ายๆ แค่ซื้อผลิตภัณฑ์ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ที่ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วประเทศ โดยยอดซื้อทุกๆ  2,000 บาท รับทันที 1 สิทธิ์ และพิเศษ!!! รับฟรีอีก 2 สิทธิ์ รวมเป็น 3 สิทธิ์ เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์กลุ่ม Avatar …

[Guest Post] GO Real-time 4G/5G Tracker ของอิเมอร์สันได้รับเลือกให้เป็นนวัตกรรมยอดเยี่ยมประจำปี 2565

เป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดเทคโนโลยีเพียงรายเดียวที่ได้รับรางวัลในงานจัดแสดงสินค้าสุดยิ่งใหญ่ประจำปี “THAIFEX Anuga Asia”