Black Hat Asia 2023

10 อันดับงาน IT Security ที่ได้ค่าตอบแทนสูงสุด

ระบบถูกเจาะ ข้อมูลถูกขโมย เว็บถูก DDoS หรือผู้บริหารโดน Ransomware เหล่านี้ต่างเป็นพาดหัวข่าวที่ปรากฏไม่เว้นในแต่ละวัน จึงไม่น่าแปลกใจว่าผู้เชี่ยวชาญ IT สาย Security จะเป็นที่ต้องการในท้องตลาดมาก บทความนี้จึงรวบรวมข้อมูล 10 อันดับงาน IT Security ที่ได้รับผลตอบแทนมากสุดมาให้อ่านกันครับ โดยเก็บสถิติจาก Dice.com และข้อมูลมัธยฐานเงินเดือน (Median Salary) จาก PayScale.com

Credit: alphaspirit/ShutterStock
Credit: alphaspirit/ShutterStock

1. Lead Software Security Engineer: $58,800 – $123,501

อย่างน้อยต้องจบปริญญาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และมี Certificate ด้านความมั่นคงปลอดภัยรับรอง ทำหน้าที่ดำเนินโปรแกรมอบรมสำหรับพัฒนาแอพพลิเคชันให้มีความมั่นคงปลอดภัย ทักษะสำคัญคือ Soft Skill

2. Chief Security Officer (CSO): $67,841-$197,271

ช่วยเตรียมความพร้อมองค์กรให้สามารถรับมือกับภัยคุกคามในปัจจุบันและที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยคิดค้น Best Practice สำหรับปกป้องข้อมูลในองค์กร รวมไปถึงคอยตรวจสอบประสิทธิภาพของการดำเนินงานด้านความมั่นคงปลอดภัย

3. Global Information Security Director: $40,530-$151,638

อาชีพนี้ทำหน้าที่ดำเนินโปรเจ็คท์ด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล และตอบสนองต่อเหตุการณ์การเจาะระบบหรือโจมตีไซเบอร์ นอกจากนี้อาจจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดหรือข้อบังคับของอุตสาหกรรม เช่น HIPAA และ FISMA

4. IT Security Consultant: $51,518-$126,021

ทำงานร่วมกับลูกค้าเพื่อคิดค้นกลยุทธ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้มีประสิทธิภาพสูง นอกจากจะต้องทราบ Best Practices และสามารถแนะนำกระบวนการต่างๆ ได้แล้ว Security Consultant ยังต้องมีทักษะด้านการสื่อสาร การต่อรอง และการบริหารจัดการโปรเจ็คท์ นอกจากนี้ ยิ่งมีประสบการณ์การทำงานและความรู้รอบด้านมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นที่ต้องการของลูกค้ามากเท่านั้น

5. Chief Information Security Officer (CISO): $89,555-$243,372

CISO มีหน้าที่คล้ายกับ CSO แต่จะเน้นโฟกัสที่การปกป้องข้อมูลและทรัพย์สินทางปัญญาขององค์กร โดย CISO จำเป็นต้องคิดค้น Best Practices และออกแบบนโยบายเพื่อป้องกัน Data Breach และภัยคุกคามอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. Director of Security: $70,996-$182,236

อาชีพนี้อาจประกอบด้วยหลายหน้าที่และความรับผิดชอบ แต่โดยส่วนใหญ่จะโฟกัสที่การลดความเสี่ยงของการถูกโจมตี และให้คำแนะนำลูกทีมในการปกป้ององค์กรให้มั่นคงปลอดภัย Soft Skill ก็นับเป็นทักษะสำคัญเนื่องจากต้องมีปฏิสัมพันธ์กับลูกทีมและพาร์ทเนอร์อื่นๆ

7. Cyber Security Lead: $47,634-$105,585

เป็นอาชีพที่มีความต้องการและมีแรงกดดันสูง เนื่องจากต้องสามารถวิเคราะห์และประเมินจุดที่อาจจะเป็นช่องโหว่ขององค์กรร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยอื่นๆ ได้ รวมไปถึงต้องสามารถตรวจจับการโจมตีและแจ้งฝ่ายบริหารได้อย่างรวดเร็ว

8. Lead Security Engineer: $73,609-$148,171

อาจมีหน้าที่ที่ต้องรับปิดชอบหลายประการ ขึ้นอยู่กับแต่ละองค์กร เช่น ทำให้สภาวะแวดล้อมในการดำเนินการมีความมั่นคงปลอดภัย ได้แก่ ระบบ IP Phone, Video Conference, Software, Hardware รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ นอกจากนี้ยังต้องสามารถรีวิวโค้ดและกระบวนการทำงานต่างๆ เพื่อตรวจจับช่องโหว่ และพัฒนาเครื่องมือสำหรับปกป้ององค์กร

9. Cyber Security Engineer: $53,582-$124,764

หน้าที่หลักของ Cyber Security Engineer คือการทดสอบเจาะระบบและการใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อปกป้องระบบขององค์กรจากภัยคุกคามทั้งภายในและภายนอก อาชีพนี้จำเป็นต้องมี Certificate รับรองรวมไปถึงประสบการณ์การทำงานจริง

10. Application Security Manager: $98,044-$176,886

หน้าที่ของ Application Security Manager คือการทำให้มั่นใจว่า แอพพลิเคชันที่พัฒนาและที่ใช้เป็นไปตามมาตรฐานด้าน Security และ Privacy ขององค์กร จากนั้นทำรายงานไปยัง Director of Security หรือทีมบริหารอื่นๆ ที่รับผิดชอบ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3130451/it-skills-training/10-highest-paying-it-security-jobs.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …