CDIC 2023

TikTok อพยพข้อมูลผู้ใช้งานในสหรัฐฯ ไปยังเซิร์ฟเวอร์ Oracle 100% เพื่อแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย

TikTok แอปวิดีโอแบบสั้น ประกาศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงการย้ายข้อมูลผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาไปยังแพลตฟอร์ม Oracle Could เพื่อสร้างความมั่นใจจากความวิตกกังวลด้านความปลอดภัยของรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าจะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของชาวอเมริกันให้กับรัฐบาลจีน
 
TikTok เปลี่ยนตำแหน่งการจัดเก็บเริ่มต้นของข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาทั้ง 100% เป็น Oracle หลังจากพูดคุยแนวทางกันมานานกว่าหนึ่งปี อย่างไรก็ตาม การสำรองข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐฯ ของ TikTok ยังคงถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ TikTok ในเวอร์จิเนียและในสิงคโปร์ แต่ในที่สุดข้อมูลเหล่านั้นจะถูกลบโดยเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนไปใช้ Oracle (ORCL) อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ TikTok ไม่ได้ระบุกรอบเวลาสำหรับแผนท้ายนี้
 
ByteDance บริษัทสัญชาติจีน ซึ่งเป็นเจ้าของแอป TikTok โดยย้อนไปเมื่อปี 2020 ประธานาธิบดี โดนัลด์ เจ. ทรัมป์ สั่งให้ ByteDance ขายแอป TikTok ความพยายามของทำเนียบขาวได้เคยเจรจาจัดแจงเปรียบคู่การเข้าซื้อกิจการ TikTok ให้กับ Oracle และกลุ่มบริษัทอื่นๆ แต่ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ ต่อมาเข้าสู่ยุคของผู้นำอเมริกาคนใหม่ ฝ่ายบริหารของ ไบเดน ได้นำเรื่องความปลอดภัยต่อแอปที่เป็นสัญชาติของประเทศคู่อริทั้งหมดรวมถึง TikTok ด้วย กลับขึ้นมาพิจารณาอีกรอบ โดยวิเคราะห์แนวทางการควบคุมข้อมูลที่เป็นของอเมริกาให้กว้างขึ้น เพื่ออยู่บนพื้นฐานด้านความปลอดภัยและความมั่นคงแห่งชาติเป็นสำคัญ
 
ก่อนที่จะมีการประกาศอพยพข้อมูลครั้งนี้ เคยมีพนักงานของ TikTok กล่าวไว้ว่า “ยากที่จะปิดบังข้อมูลจากประเทศจีนได้สำเร็จ วิศวกรชาวจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลของอเมริกาได้ในปีนี้” 
 
ทั้งโฆษกทำเนียบขาว โฆษกกระทรวงการคลัง และฝั่ง Oracle ต่างปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับการประกาศของแอป TikTok 
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง