[Guest Post] Tibero Database by Computer Union

สำหรับบทความนี้ทาง CU จะมาสอนการใช้งาน Database เบื้องต้น ด้วยการ Start/Stop โปรแกรม Tibero Database พร้อมทั้งมารู้จักกับ tbSQL Utility เครื่องมือที่ใช้ในการทำงานกับ Tibero Database

เมื่อครั้งที่แล้วเราได้จัดทำบทความและคลิปวีดีโอ EP. แรกของ Tibero Series ซึ่งเป็นการอธิบายขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรม Tibero Database บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์แบบง่ายๆ (สามารถเปิดดูย้อนหลังได้ที่ https://youtu.be/WRp87cCPCxo) หลังจากที่เราติดตั้งโปรแกรมและตรวจสอบการใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในคลิปวีดีโอ EP.2 นี้เราจะมาทดลองใช้งาน Database เบื้องต้น ด้วยการ Start/Stop โปรแกรม Tibero Database พร้อมทั้งมารู้จักกับ tbSQL Utility เครื่องมือที่ใช้ในการทำงานกับ Tibero Database

Agenda

  • วิธีการ Start Database
  • วิธีการ Stop Database
  • เครื่องมือ tbSQL Utility

วิธีการ Start Database

โดยปกติแล้วเมื่อเราติดตั้งฐานข้อมูล Tibero ลงในเครื่องแล้ว หากมีการ Restart หรือเริ่มต้นระบบการทำงานใหม่ Database จะถูกเรียกให้ทำงานอัตโนมัติ โดย listener จะคอยรับ request ในการเชื่อมต่อเข้าใช้งานฐานข้อมูล แต่ถ้ากรณีที่ตัวฐานข้อมูลไม่ทำงานเราสามารถสั่งให้กลับมาทำงานตามปกติได้ด้วยคำสั่ง tbboot

Figure 1 คำสั่ง tbboot ใช้สำหรับสั่ง Start Database

หากขึ้นข้อความว่า Tibero instance started up (NORMAL MODE). แสดงว่าตัว Database พร้อมใช้งานแล้วในขณะนี้ นอกจากนี้คำสั่ง tbboot ยังสามารถมีพารามิเตอร์ตามหลังคำสั่งได้ด้วยดังนี้

หมายเหตุ: โดยปกติเราจะ start database ในโหมด normal เพื่อใช้งานได้ทุกฟังก์ชันฟีเจอร์

วิธีการ Stop Database

หากต้องการหยุดการทำงานของ Database เราใช้คำสั่ง tbdown สั่งให้ instance ของ Tibero หยุดทำงานได้ ซึ่งคำสั่ง tbdown นี้ยังมีพารามิเตอร์เพิ่มเติมได้เช่นเดียวกับ tbbot ดังนี้

Figure 2 แสดงการใช้คำสั่ง tbdown

เครื่องมือ tbSQL Utility

tbSQL เป็น Utility แบบ Command line สำหรับการประมวลผลคำสั่ง SQL ที่ให้มาพร้อมกับการติดตั้งตัว Tibero Database สามารถประมวลผลคำสั่ง SQL, คำสั่งประเภท (DDL) และคำสั่ง SQL ที่เกี่ยวข้องกับ Transaction ในการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล Tibero เราสามารถเปิดหน้าต่าง Command line และเรียกใช้ tbSQL ได้จากคำสั่ง tbSQL user/password เช่น

Figure 3 แสดงการใช้งาน Utility tbSQL

จากตัวอย่างข้างต้นเป็นการเข้าใช้งานฐานข้อมูล Tibero ด้วย Utility tbSQL ซึ่งเชื่อมต่อด้วยผู้ใช้ชื่อ sys และรหัสผ่านเป็น tibero

บทสรุป

สำหรับบทความนี้เราได้เรียนรู้วิธีการใช้งาน Tibero Database เบื้องต้น ทั้งการใช้คำสั่ง Start / Stop และการเริ่มต้นใช้งาน tbSQL ด้วยคำสั่งง่ายๆ ซึ่งสามารถทดสอบใช้งานคำสั่ง SQL ได้ตามความต้องการครับ และใน EP. ต่อไป ผมจะมาแนะนำการสร้างผู้ใช้ (User) และการสร้างตารางฐานข้อมูลเพื่อใช้งานใน Tibero Database พร้อมกับแนะนำ tbStudio ซึ่งเป็นเครื่องมือแบบ GUI ที่ใช้ในการบริหารจัดการ Tibero Database ได้อย่างง่ายดาย

หากท่านใดต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ : บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

โทร. 02-311-6881 #7151, 7158 / Email. cu_mkt@cu.co.th

เขียนโดย : คุณ W.Boon. – Data System Engineer บริษัท Computer Union Co.,Ltd


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Bluebik ทุ่มงบพันล้าน เข้าซื้อ 2 Big Tech Company เตรียมผงาดโตต่อเนื่องรับปีกระต่ายทอง [Guest Post]

Bluebik ประกาศทุ่มงบกว่า 1,000 ล้านบาท เข้าซื้อกิจการของ 2 บริษัทชั้นนำในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีระดับประเทศ ได้แก่ หน่วยธุรกิจ Digital Delivery ของ MFEC และ Innoviz …

Google เผยมือมืดผู้พัฒนาเครื่องมือใช้ช่องโหว่ Windows

มีบริษัทมากมายบนโลกได้นำเสนอการพัฒนาชุดเจาะระบบเพื่อขายให้แก่รัฐบาลต่างๆ ซึ่ง Google’s Threat Analysis Group (TAG) ได้ระบุตัวถึงอีกหนึ่งบริษัทในสเปนที่พัฒนาชุดเครื่องมือใช้งานช่องโหว่ใน Chrome, Firefox และ Microsoft Defender ซึ่งได้รับการแพตช์ครบตั้งแต่ต้นปี 2022