CDIC 2023

ลือ! Thoma Bravo กำลังเจรจาเข้าซื้อ McAfee จาก Intel

มีรายงานจากรอยเตอร์ว่า Thoma Bravo บริษัทด้านการลงทุนใน Private Equity ได้เจรจาเพื่อเสนอซื้อกิจการของ McAfee ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Intel ณ ปัจจุบัน

Credit: Rawpixel.com/ShutterStock

รายงานกล่าวว่าตอนนี้การเจรจายังอยู่ในช่วงเริ่มแรกเท่านั้นและยังไม่มีฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งจาก Intel, TPG และ McAfee ออกมาแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด ในส่วนประวัติการถูกซื้อขายของ McAfee นั้นทาง Intel ที่เข้าซื้อกิจการมาตั้งแต่ปี 2011 ด้วยเงินลงทุนราว 7,700 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (มากกว่า 2 ล้านล้านบาทคิดด้วยค่าเงินตอนนี้) และต่อมาในปี 2014 ก็ได้ขายหุ้น 51% ให้ TPG Capital ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนสัญชาติสหรัฐด้วยมูลค่าราว 4,400 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

ประวัติของ Thoma Bravo เป็นบริษัทด้านการลงทุนใน Private Equity หรือหุ้นของบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีความกระหายลงทุนในด้าน Cybersecurity อย่างมาก เช่น เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Imperva ที่ราคา 2,100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ  จากนั้นเมื่อเดือนที่แล้วเพิ่งซื้อ Veracode มาจาก Broadcom Inc. ลงทุนไปราว 950 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ และล่าสุดก็เพิ่งจะขอซื้อ Symantec ด้วยแต่หากตกลงกับ Intel ได้ก่อนขอเสนอต่อ Symantec ก็อาจจะหล่นไปซึ่งตอนนี้เมื่อมีข่าวลือกับ McAfee ขึ้นนักลงทุนจึงกังวลทำให้หุ้นของ Symantec ตกลง

ที่มา :  https://www.itproportal.com/news/intel-considering-mcafee-sale/ และ https://www.reuters.com/article/us-intel-divestiture-thoma-brova/intel-tpg-in-talks-to-sell-mcafee-to-thoma-bravo-for-over-4-2-billion-cnbc-idUSKBN1OD2LP


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Paessler ประกาศเข้าซื้อกิจการ ITPS บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติสวิส

3 ตุลาคม 2566 : Paessler AG ผู้นำด้านโซลูชันการมอนิเตอร์ระบบ IT, OT และ IoT มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นูเร็มเบิร์ก เยอรมนี ประกาศความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการของ ITPS …