ต่อไปธุรกิจที่ใช้ Internet Bandwidth เยอะที่สุดอาจไม่ใช่ Facebook หรือ Google แต่เป็นธุรกิจด้านการศึกษา

World Economic Forum ได้ออกมาทำนายถึงแนวโน้มของปี 2030 ว่าธุรกิจบน Internet ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้น อาจเป็นธุรกิจด้านการศึกษา ที่มี AI เป็นผู้สอน

Credit: ShutterStock.com

 

ด้วยการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีทางด้าน Artificial Intelligence (AI) ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น IBM ที่พัฒนา Watson, Google ที่พัฒนา DeepMind และอื่นๆ การสร้าง AI เพื่อช่วยให้การศึกษาสำหรับเยาวชนนั้นเป็นแบบ Personalized หรือปรับแต่งเฉพาะสำหรับเด็กแต่ละคนนั้นก็อาจเป็นจริงขึ้นมาได้ และธุรกิจด้านการศึกษาในอนาคตก็จะมุ่งเน้นที่ประเด็นของการเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนการสอนให้แก่เยาวชนแต่ละคน เพื่อให้แต่ละคนได้เรียนในสิ่งที่ตนเองถนัด บนระดับความเร็วในการเรียนรู้ที่แตกต่างกันไปสำหรับเด็กแต่ละคน

ในการวิเคราะห์นี้ยังไม่ได้ระบุว่าธุรกิจการศึกษาในอนาคตที่จะยีดครอง Internet นี้จะหน้าตาเป็นอย่างไรอย่างชัดเจน และไม่ได้ชี้ไปถึงประเด็นว่าหุ่นยนต์จะเข้ามาสอนหนังสือแทนครูที่เป็นมนุษย์ตามโรงเรียนได้ 100% หรือไม่ แต่ AI นั้นจะเข้ามาช่วยทำความเข้าใจนักเรียนแต่ละคนว่าใครกำลังมีปัญหากับบทเรียนในส่วนไหน และปรับเนื้อหาการเรียนให้เหมาะกับเด็กแต่ละคนได้อย่างแน่นอน ซึ่งความสามารถตรงนี้จะเข้ามาช่วยครูได้เป็นอย่างมาก

สาเหตุที่ต้องรออีกถึง 14 ปีนั้นก็เป็นเพราะต้องรอให้เทคโนโลยี Machine Learning มีความสามารถในการสื่อสารกับมนุษย์ในระดับที่สูงกว่านี้เสียก่อน เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ยังเทียบเคียงได้กับมนุษย์ที่มีอายุ 6 ขวบเท่านั้นในการสื่อสาร

ก็ถือเป็นประเด็นน่าสนใจที่ควรจะต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา: https://www.weforum.org/agenda/2017/01/the-largest-internet-company-in-2030-this-prediction-will-probably-surprise-you 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ROI” ของแพลตฟอร์ม Low-Code ที่องค์กรธุรกิจอาจไม่รู้ [Guest Post]

โดย นายเติมศักดิ์ วีรขจรพงษ์ รองประธานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอาท์ซิสเต็มส์ ภายใต้แรงกดดันของการนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าและพนักงาน ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนระบบภายในองค์กรธุรกิจที่มีอยู่สำหรับรับมือกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช (Forrester Research) ประเมินว่าภายในสิ้นปี 2564 …

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …