ต่อไปธุรกิจที่ใช้ Internet Bandwidth เยอะที่สุดอาจไม่ใช่ Facebook หรือ Google แต่เป็นธุรกิจด้านการศึกษา

World Economic Forum ได้ออกมาทำนายถึงแนวโน้มของปี 2030 ว่าธุรกิจบน Internet ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้น อาจเป็นธุรกิจด้านการศึกษา ที่มี AI เป็นผู้สอน

Credit: ShutterStock.com

 

ด้วยการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีทางด้าน Artificial Intelligence (AI) ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น IBM ที่พัฒนา Watson, Google ที่พัฒนา DeepMind และอื่นๆ การสร้าง AI เพื่อช่วยให้การศึกษาสำหรับเยาวชนนั้นเป็นแบบ Personalized หรือปรับแต่งเฉพาะสำหรับเด็กแต่ละคนนั้นก็อาจเป็นจริงขึ้นมาได้ และธุรกิจด้านการศึกษาในอนาคตก็จะมุ่งเน้นที่ประเด็นของการเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนการสอนให้แก่เยาวชนแต่ละคน เพื่อให้แต่ละคนได้เรียนในสิ่งที่ตนเองถนัด บนระดับความเร็วในการเรียนรู้ที่แตกต่างกันไปสำหรับเด็กแต่ละคน

ในการวิเคราะห์นี้ยังไม่ได้ระบุว่าธุรกิจการศึกษาในอนาคตที่จะยีดครอง Internet นี้จะหน้าตาเป็นอย่างไรอย่างชัดเจน และไม่ได้ชี้ไปถึงประเด็นว่าหุ่นยนต์จะเข้ามาสอนหนังสือแทนครูที่เป็นมนุษย์ตามโรงเรียนได้ 100% หรือไม่ แต่ AI นั้นจะเข้ามาช่วยทำความเข้าใจนักเรียนแต่ละคนว่าใครกำลังมีปัญหากับบทเรียนในส่วนไหน และปรับเนื้อหาการเรียนให้เหมาะกับเด็กแต่ละคนได้อย่างแน่นอน ซึ่งความสามารถตรงนี้จะเข้ามาช่วยครูได้เป็นอย่างมาก

สาเหตุที่ต้องรออีกถึง 14 ปีนั้นก็เป็นเพราะต้องรอให้เทคโนโลยี Machine Learning มีความสามารถในการสื่อสารกับมนุษย์ในระดับที่สูงกว่านี้เสียก่อน เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ยังเทียบเคียงได้กับมนุษย์ที่มีอายุ 6 ขวบเท่านั้นในการสื่อสาร

ก็ถือเป็นประเด็นน่าสนใจที่ควรจะต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา: https://www.weforum.org/agenda/2017/01/the-largest-internet-company-in-2030-this-prediction-will-probably-surprise-you 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …