ThaiWPS Office ทางเลือกใหม่ในราคาสบายกระเป๋า

หากคุณกำลังเบื่อกับซอฟต์แวร์สำนักงานที่ใช้งานอยู่ ที่มีข้อจำกัดไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ต้องใช้งานกับระบบปฎิบัติการ (OS) ที่กำหนดเท่านั้น, กินทรัพยากรในเครื่องเยอะ, เปิดโปรแกรมขึ้นมาช้า ฯลฯ วันนี้เรามีโปรแกรมสำนักงานใหม่มาแนะนำ ซึ่งจะช่วยให้คุณใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้น และหมดข้อจำกัดแบบเดิมๆ

ซอฟต์แวร์สำนักงาน ThaiWPS ซึ่งพัฒนาโดย บริษัท RMI Global Ventures เป็นการนำซอฟต์แวร์ WPS จากบริษัท Kingsoft มาพัฒนาต่อยอดให้รองรับกับภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง โดยมีจุดเด่นของซอฟต์แวร์ดังนี้

  • มี Template หน่วยงานราชการ ที่ถูกต้องตามข้อกำหนดของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
  • มี 13 Fonts Thai รวมถึง TH Sarabun ซึ่งเป็น font ที่ถูกใช้ในหน่วยงานราชการ
  • รองรับระบบปฏิบัติการ Windows 10, 8, 7, Vista และ XP
  • สามารถเปิดและบันทึกไฟล์ชนิด DOC, DOCX, XLS, XLSX, PPT, PPTX, PDF, TXT, HTM, RTF, DOT, DOTX
  • ใช้ทรัพยากรของเครื่องขั้นต่ำ Pentium II 266MHZ, RAM 128MB, Hard disk 280MB

ในชุดของซอฟต์แวร์มี 3 โปรแกรมมาให้ คือ Writer, Presentation และ Spreadsheets

 

โปรแกรม Writer

 

ใช้สำหรับสร้างเอกสารประเภทรายงาน, สรุปการประชุม ฯลฯ ซึ่งมีฟังก์ชันเด่น ๆ คือ

 

Paragraph Layout Tool

ผู้ใช้งานสามารถลาก วาง ปรับขนาดของแต่ละย่อหน้าได้อย่างสะดวกและง่ายดาย เพียงแค่ใช้เม้าส์เท่านั้นก็สามารถปรับขนาดของย่อหน้าได้โดยใช้ลูกศรที่อยู่ตรงขอบของย่อหน้านั้น ๆ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถย้ายตำแหน่ง หรือ ปรับขนาดช่องว่าง ของย่อหน้านั้น ๆ ได้

 

Last Edited Position

เมื่อผู้ใช้งานทำการเปิดเอกสารและต้องการกลับไปยังจุดที่ได้ทำการแก้ไขล่าสุด ผู้ใช้งานสามารถทำการคลิ๊กปุ่ม “Continue” ที่มุมขวาบนของหน้ากระดาษ หรือ กดปุ่ม Shift+F5 เพื่อไปที่ตำแหน่งล่าสุดที่ได้ทำการแก้ไขได้ทันที

 

Fast Calculation

ThaiWPS Writer ได้มีการเพิ่มในส่วนของการคำนวณอย่างรวดเร็วสำหรับตารางในหน้ากระดาษ เพื่อช่วยในการจัดการสูตรต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งในสูตรต่าง ๆ ที่สามารถใช้ได้ทันทีประกอบด้วย “sum”, “average”, “max” และ “min” โดยเข้าไปที่ Menu Bar Table Tools > Fast Calculation หรือ Formula

 

โปรแกรม Presentation

 

ใช้สำหรับสร้างเอกสารการนำเสนองาน ฯลฯ มีฟังก์ชันเด่น ๆ คือ

 

Custom Animation

รองรับการใส่ทิศทางสำหรับลักษณะการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ในการนำเสนอผลงาน
โดยเข้าไปที่ Menu Bar Animation > Custom Animation

Double Click Thumbnails to Play เพียงแค่ทำการดับเบิ้ลคลิ๊กที่รูปสไลด์ขนาดย่อทางซ้ายมือก็สามารถเริ่มเล่นสไลด์ที่เลือกได้ทันทีอย่างรวดเร็ว

 

Eyedropper

ผู้ใช้งานสามารถดูดสีมาจากแหล่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย โดยเข้าไปที่ Menu bar Picture Tools >Picture Outline >Eyedropper

 

File Package

สามารถบีบอัดข้อมูลไฟล์เพลงหรือสื่อต่าง ๆ เป็นแพ็คเกจได้ แม้ว่าจะทำการเปลี่ยนแปลงสถานที่จัดเก็บเอกสารก็ไม่มีผลกระทบต่อการนำเสนอสไลด์งาน โดยเข้าไปที่ Menu Bar > Presentation > File Package > Package into Folder หรือ Package into Compressed File

 

โปรแกรม Spreadsheets

 

ใช้สำหรับสร้างเอกสารทางบัญชี, ตารางคำนวณสูตรต่างๆ ฯลฯ มีฟังก์ชันเด่น ๆ คือ

 

Reading Layout

คือการที่ผู้ใช้งานสามารถหาเซลล์ที่ต้องการพร้อมทั้งดูรายละเอียดได้อย่างรวดเร็ว โดยเข้าไปที่ Menu Bar View > Reading Layout หรือกดปุ่ม Reading Layout ที่อยู่ด้านล่างของโปรแกรม

 

Switch Worksheet

เพียงแค่ทำการคลิกขวาที่พื้นที่การแสดงตำแหน่งของชีทที่มุมซ้ายล่าง ผู้ใช้งานสามารถเปิดรายการชีททั้งหมดในเอกสาร และสามารถใส่ชื่อของชีทต่าง ๆ เพื่อทำการค้นหาชีทนั้น ๆ มากไปกว่านั้น ผู้ใช้งานยังสามารถสลับการแสดงชีทต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายผ่านทาง Feature นี้

 

Insert Multiple Rows/Columns

บางครั้งผู้ใช้งานอาจต้องการทำการเพิ่มจำนวนคอลัมน์หรือแถวทีละหลาย ๆ คอลัมน์หรือหลาย ๆ แถว ซึ่งการเพิ่มทีละ 1 คอลัมน์ หรือ 1 แถว อาจจะใช้เวลานานมาก แต่ด้วย Feature นี้ ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มจำนวนคอลัมน์หรือแถวได้ทีละหลาย ๆ คอลัมน์หรือหลาย ๆ แถว ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายเพียงแค่ใส่จำนวนที่ต้องการเท่านั้น

 

Filter This Item Only

สามารถทำการค้นหาข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายผ่านทางเมนู AutoFilter

 

 

ถ้าคุณกำลังมองหาซอฟต์แวร์สำนักงานใหม่ ที่มีความสามารถเหมือนกับของเดิมที่ใช้งานอยู่ และเพิ่มเติมด้วยฟังก์ชั่นที่ตอบสนองการใช้งานได้มากขึ้น ThaiWPS คือคำตอบ ด้วยวลีที่กำลังเป็นที่พูดถึงในขณะนี้ “ไว ครบ มั่นใจ สบายกระเป๋า”

ทดลองใช้ฟรี : https://www.thaiwps.com/#download

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด โทร 02 311 6881 #7151 หรือ email : cu_mkt@cu.co.th

 

เขียนโดย สุดเขต ชินกระจ่างกิจ
Product Manager
บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและปรับปรุงประสิทธิภาพ

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย และช่วยเร่งประสิทธิภาพ All-flash F600 และ F900 PowerScale Node ได้ถึง 55%

Ubuntu Pro พร้อมใช้งานแล้ว

แนวทางด้าน Security เป็นเรื่องสำคัญซึ่งในการพัฒนาแอปด้วยโอเพ่นซอร์สที่มีการใช้เครื่องมือภายในมาประกอบกันเป็นปัญหามานานว่าจะรักษาให้ทุกส่วนอัปเดตอย่างเหมาะสมได้อย่างไร หนึ่งในแนวทางที่ Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Ubuntu จึงได้ปล่อย Subscription ล่าสุดที่ชื่อ Ubuntu Pro ออกมาให้องค์กรได้ใช้งาน