ตอบโจทย์ Virtualization อย่างประหยัดและคุ้มค่า ด้วย Synology Virtual Machine Manager

ถึงแม้ว่า Virtualization นั้นจะกลายเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับ Data Center ในธุรกิจทุกขนาดไปแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการลงทุนระบบ Virtualization โดยทั่วไปนั้นมักมีราคาสูงจนหลายๆ ธุรกิจนั้นลงทุนได้ลำบาก ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Synology Virtual Machine Manager ที่ทำให้การลงทุนในระบบ NAS Storage สำหรับธุรกิจนั้น ถูกต่อยอดเพิ่มคุณค่าด้วยการทำหน้าที่เป็น Hypervisor สำหรับรองรับการทำ Virtualization ไปด้วยได้ในตัว

 

ทำไม Synology ถึงสามารถให้บริการ Virtualization ภายใน Data Center ได้?

 

Credit: Synology

 

Synology นั้นถือเป็นผู้ผลิตระบบ NAS Storage ที่มีผลิตภัณฑ์หลากหลาย ครอบคลุมได้ทั้งตลาดการใช้งานตามบ้าน ไปจนถึงภาคธุรกิจและองค์กร ซึ่งแน่นอนว่า Storage รุ่นสำหรับภาคธุรกิจและองค์กรนั้นก็ย่อมมีการเลือกใช้งาน Hardware ในระดับที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็น CPU ในระดับ Data Center อย่าง Intel Xeon หรือ RAM ปริมาณมหาศาลยิ่งขึ้นเพื่อให้รองรับ Application เสริมต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น

 

Credit: Synology

 

การที่ Synology มีรุ่นที่รองรับ Hardware ระดับสูงเหล่านี้เองก็เป็นการสร้างความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนอุปกรณ์ NAS Storage มาสู่ระบบ Virtualization ด้วยการพัฒนาระบบ Hypervisor ให้กลายเป็นหนึ่งใน Application เสริมที่สามารถติดตั้งเพิ่มเติมบน Synology ได้ และทำให้ Synology นั้นมีความอเนกประสงค์มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

อันที่จริงแล้วหากใครติดตามเทคโนโลยีจาก Synology มาอย่างต่อเนื่องนั้นก็น่าจะพอทราบกันว่า Synology เองก็รองรับการทำ Virtualization มานานแล้ว และปัจจุบันนี้เองก็พัฒนาต่อยอดไปจนถึงขั้นรองรับ Container ได้แล้วด้วย

 

Synology Virtual Machine Manager สร้าง Virtual Machine บน NAS Storage ได้โดยตรง

 

Credit: Synology

 

สำหรับ Synology Virtual Machine Manager (VMM) นี้ก็คือ Application เสริมที่สามารถนำมาติดตั้งบน Synology เพื่อทำหน้าที่เป็นระบบ Hypervisor และเทคโนโลยีต่างๆ ทางด้าน Virtualization ไม่ว่าจะเป็นระบบริหารจัดการ, Virtual Switch และอื่นๆ นั่นเอง โดยรองรับการสร้าง Virtual Machine (VM) สำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการได้หลากหลายค่าย เช่น

  • Microsoft Windows 7/8/8.1/10
  • Microsoft Windows Server 2008/2008 R2/2012/2012 R2/2016
  • CentOS
  • Fedora
  • OpenSUSE
  • Red Hat Enterprise Linux
  • Ubuntu
  • SUSE Linux Enterprise Desktop

ทั้งนี้การบริหารจัดการระบบ VM ทั้งหมดนี้ก็สามารถทำได้ผ่าน Web-browser ทั้งหมด ในขณะที่ความสามารถต่างๆ ด้านการบริหารจัดการและปกป้องข้อมูลของ Synology ทั้งหมดเองก็สามารถถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการปกป้องข้อมูลของ VM ได้ ทั้งการทำ Snapshot, Backup, Replication และอื่นๆ อีกมากมาย และยังสามารถสร้าง URL สำหรับข้อมูลของ VM เพื่อให้ผู้ใช้งานทำการ Download ไปใช้งานที่อื่นได้ง่ายๆ อีกด้วย

 

Credit: Synology

 

จุดเด่นมากๆ จุดหนึ่งของ Synology VMM นี้ก็คือการที่ความสามารถนี้เปิดให้ใช้งานได้ฟรีๆ ดังนั้นสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่กำลังมองหาระบบ Virtualization เพื่อรองรับ Server จำนวนไม่มากนัก ก็สามารถใช้ Synology ได้ทันที พร้อมทั้งยังเปิดใช้บริการอื่นๆ เช่น File Sharing, Backup, Collaboration เพื่อรองรับงานอื่นๆ ภายในธุรกิจได้ด้วยในตัว

 

ต่อยอดสู่ระบบ Cluster ด้วย Synology Virtual Machine Manager Pro

 

Credit: Synology

 

สำหรับธุรกิจที่มีการเติบโตและต้องการเพิ่มขยายระบบ Data Center ของตน Synology เองก็สามารถทำการอัปเกรดด้วยการซื้อลิขสิทธิ์ Synology Virtual Machine Manager Pro (VMM Pro) เพื่อเสริมความสามารถทางด้านการทำ Virtualization ให้มากยิ่งขึ้นให้ Synology NAS Storage จำนวน 3-7 ชุดที่นำมาทำงานร่วมกันแบบ Cluster ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ Snapshot ได้สูงขึ้นถึง 255 ชุด, การทำ Remote Replication, การย้าย VM ระหว่างอุปกรณ์แบบ Live Migration, การย้ายข้อมูลระหว่างอุปกรณ์หรือเรียกว่า Storage Migration, การทำ High Availability สำหรับ VM, การปรับค่า QoS และอื่นๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของ Data Center ขนาดใหญ่และซับซ้อนยิ่งขึ้นกว่าเดิมของธุรกิจนั่นเอง

 

Credit: Synology

 

อย่างไรก็ดี Synology เองก็จะมีการแนะนำรุ่น, สเป็คของอุปกรณ์ และจำนวน VM ที่เหมาะสมจะใช้งานเอาไว้เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถวางแผนลงทุนเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมต่อธุรกิจของตนได้ โดยสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.synology.com/en-global/products/VMMPro_License_Pack

 

เปลี่ยน Synology เป็น iSCSI SAN Storage รองรับ Hypervisor ชั้นนำอื่นๆ ได้อย่างยืดหยุ่น

 

Credit: Synology

 

หากการเติบโตของธุรกิจองค์กรเป็นไปอย่างต่อเนื่องและ Data Center เองนั้นก็ต้องขยายตาม จนเกิดความต้องการในการเปลี่ยนไปใช้ระบบ Hypervisor ที่ต้องมีการลงทุนสูงขึ้นเพื่อให้ได้มาซึ่งความสามารถสำหรับตอบโจทย์ความต้องการที่ซับซ้อนขึ้น Synology เองก็ได้ผ่านการรับรองให้ทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ iSCSI Storage สำหรับระบบ Virtualization ชั้นนำอย่างครบถ้วน ทั้ง VMware® vSphere™, Microsoft® Hyper-V®, Citrix® XenServer™ และ OpenStack Cinder

สำหรับการใช้งานร่วมกับ VMware vSphere 6.5 นั้น Synology ก็รองรับ VAAI อย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะป็นการรองรับ Hardware Assisted Locking (ATS), Block Zeroing, Full Copy, Thin Provisioning, Full Clone และ Reserved Space ทำให้ประสิทธิภาพในการสร้างหรือสำเนา VM เป็นไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก, ลดการทำงานของ CPU ในฝั่งของ Server ลง และยังช่วยให้การใช้งานพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วย

ส่วนการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีในฝั่งของ Microsoft นั้น Synology เองก็รองรับการทำงานร่วมกับ ODX เพื่อ Offload การจัดการข้อมูลออกมาจาก Server อย่างเช่นการ Copy ข้อมูลที่จะทำให้ CPU ของ Server นั้นทำงานน้อยลงมาก และแทบไม่เกิด Traffic ในระบบเครือข่ายเลย ในขณะที่ความเร็วในการ Copy ข้อมูลก็สูงกว่าเดิมเกือบ 20 เท่า

 

Credit: Synology

 

และในอนาคตหากต้องการเพิ่มเติมประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูล Synology เองก็รองรับการทำ SSD Caching ได้ ทำให้การเพิ่ม IOPS เพื่อรองรับ Application อย่างเช่นระบบ Database ประสิทธิภาพสูงขึ้นก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย รวมถึง Synology เองก็มีรุ่นที่เป็น All Flash Storage ประสิทธิภาพสูงในราคาคุ้มค่า เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้กับเหล่าธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วและต้องการระบบ Storage ความเร็วสูงนั่นเอง

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Synology

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Synology สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Synology ด้วยตนเองได้ที่ https://www.synology.com ทันที โดยผู้ที่สนใจใบเสนอราคาสามารถติดต่อตัวแทนจำหน่าย Synology ได้ดังนี้

หรือหากต้องการติดต่อทีมงาน Synology โดยตรงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็สามารถกรอกแบบฟอร์มที่ https://www.synology.com/en-global/form/inquiry/product ได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …