T-mobile ตกเป็นเหยื่อรายล่าสุดของกลุ่มแฮ็กเกอร์ Lapsus$

Lapsus$ หรือกลุ่มคนร้ายที่เคยขโมยซอร์สโค้ดของยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง Nvidia, Microsoft, Okta และ Samsung มาแล้ว ได้แทรกแซงเข้าถึงระบบของ T-mobile ได้

การโจมตีครั้งนี้คนร้ายอ้างว่าตนสามารถเข้าไปขโมยข้อมูลได้กว่า 30,000 ซอร์สโค้ดในระบบของ T-mobile ในช่วงเดือนก่อน กลับกันฝั่งของ T-mobile กล่าวว่าเครื่องมือมอนิเตอร์ของตนสามารถตรวจจับพบความพยายามเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาตด้วยการใช้ Credential ที่ถูกขโมยไป จากรายงานชี้ว่า Lapsus$ น่าจะหาซื้อ Credential มาจากตลาดใต้ดินหรืออื่นๆ

นอกจากคนร้ายจะแทรกแซง Credential ของพนักงานได้แล้ว ยังพบว่าคนร้ายสามารถเข้าถึงระบบภายในอย่าง CMS หรือ Atlas ซึ่งอย่างหลังคือระบบที่ T-mobile ใช้บริหารจัดการบัญชีลูกค้า และพยายามเรียกดูบัญชีที่เกี่ยวกับ FBI และ DoD (Department of Defense) แต่ไปต่อไม่ได้เพราะบัญชีสำคัญเช่นนี้มีการตรวจสอบอีกชั้นหนึ่ง ทั้งนี้ T-mobile ยืนยันว่าคนร้ายไม่ได้ข้อมูลของลูกค้าหรือรัฐบาลออกไป

T-mobile เป็นผู้ให้บริการโครงข่ายมือถือที่มีลูกค้ากว่า 104 ล้านบัญชีแต่ปัจจุบันยังคงเป็นที่เคลือบแคลงในการป้องกันด้านไซเบอร์เพราะมีเหตุถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง ในปีก่อนก็มีเหตุข้อมูลรั่วไหลสองครั้ง ย้อนไปตั้งแต่ปี 2015 ก็มีประเด็นอย่างต่อเนื่องทำให้ผู้ใช้ตกอยู่ในความเสี่ยง

ที่มา : https://www.hackread.com/t-mobiles-hacked-lapsus-steals-source-code-systems-data/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …