พบ Stampado Ransomware วางขายใน Dark Web ราคาเพียง 1,400 บาท

ตลาด Ransomware เริ่มกลายเป็นที่น่าสนใจสำหรับทั้งแฮ็คเกอร์มือฉบังหรือแฮ็คเกอร์มือใหม่ เนื่องจากไม่ต้องลงแรงมาก เพียงแค่แพร่กระจายมัลแวร์ออกไปแล้วรอให้เหยื่อติดกับและจ่ายค่าไถ่เท่านั้น ล่าสุด มีการค้นพบ Ransomware พร้อมใช้ชื่อ Stampado วางขายบน Dark Web หรือตลาดมืดออนไลน์ในราคาเพียง $39 หรือประมาณ 1,400 บาทเท่านั้น

Stampado กลายเป็น Ransomware-as-a-Service ล่าสุดในตลาดมืด สนนราคาเพียง $39 แลกกับการใช้งานได้ตลอดชีพ โดยมีการโฆษณาบน Dark Web และระบุคำบรรยายไว้อย่างชัดเจนว่า

Newest Ransomware in market!
———————————
Stampado Ransomware
———————————
You always wanted a Ransomware but never wanted two pay Hundreds of dollars for it?
– This list is for you! ?
——————————————————————————————————-
Stampado is a cheap and easy-to-manage ransomware, developed by me and my team.
It’s meant two be really easy-to-use. You’ll not need a host. All you will need is an email account.

stampado_ransomware_1

จุดเด่นของ Ransomware นี้คือ มีความยืดหยุ่นสูง โดยสามารถแพร่กระจายได้หลาย Format เช่น exe, bat, dll, scr และ cmd หลังจากที่มัลแวร์นี้ถูกติดตั้งลงบนเครื่องแล้ว จะทำการเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลแบบ Asymmetric (ใช้ Public Key เข้ารหัสข้อมูล และถอดรหัสข้อมูลด้วย Private Key) แล้วต่อท้ายนามสกุลเป็น .locked จากนั้นจะแสดงข้อความเรียกค่าไถ่ให้เหยื่อรีบโอนเงินภายใน 96 ชั่วโมง มิเช่นนั้นจะลบกุญแจสำหรับปลดรหัสทิ้ง นอกจากนี้ Stampado จะทำการลบไฟล์ข้อมูลแบบสุ่มทุกๆ 6 ชั่วโมงอีกด้วย

stampado_ransomware_2

ขณะนี้ยังไม่มี Decrypter สำหรับปลดล็อคไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสด้วย Ransomware ดังกล่าว

ที่มา: https://heimdalsecurity.com/blog/security-alert-stampado-ransomware-on-sale/ และ https://www.pcrisk.com/removal-guides/10235-stampado-ransomware


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ Unauthorized Access บน Cisco Aironet AP รุนแรงระดับ 9.8/10

Cisco ออก Security Advisory แจ้งเตือนถึงช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Critical บนซอฟต์แวร์ของผลิตภัณฑ์ Cisco Aironet Access Point ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงอุปกรณ์พร้อมยกระดับสิทธิ์ในการเข้าถึงได้จากระยะไกลโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวตนด้วย แนะนำให้ผู้ใช้ระบบ Wireless …

Jack Ma เผย แต่ละวัน Alibaba Group ถูกโจมตีมากถึง 300 ล้านครั้ง

ในงาน Forbes Global CEO Conference ในสิงคโปร์ Jack Ma ผู้ก่อตั้งแห่ง Alibaba Group ได้ออกมาเล่าถึงการที่ในแต่ละวัน Alibaba ต้องรับมือกับการโจมตีมากถึง 300 ล้านครั้ง แต่บริการหลักๆ นั้นก็ยังคงทำงานได้อย่างมั่นคงปลอดภัยอยู่