นักวิจัยปล่อยโค้ดที่ทำให้เกิดจอฟ้ากับเครื่อง Windows จำนวนมากบน GitHub

ผู้เชี่ยวชาญด้านฮาร์ดแวร์ชาวโรมาเนียได้ปล่อยโค้ด PoC ที่สามารถทำให้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ที่ใช้งาน Windows เกิดจอฟ้า แม้ว่าจะล็อกเครื่องอยู่ก็ตาม โดยโค้ดที่เผยแพร่นั้นได้อาศัยช่องโหว่จากการจัดการ image ของ Filesystem แบบ NTFS ซึ่งถูกค้นพบโดย Marius Tivadar นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Bitdefender

howtogeek.com

การใช้งานโค้ดดังกล่าวทำได้ผ่านการเสียบ Thumb Drive ในช่อง USB เพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้นก็จะทำให้ Windows เกิดอาการทำงานผิดพลาดจนแสดงผลจอฟ้า อย่างไรก็ตามแม้ว่าคอมพิวเตอร์จะปิดการเล่นอัตโนมัติหรือ Autoplay ไว้แต่ก็สามารถใช้โค้ดนี้ได้เช่นกันหาก Windows Defender หรือเครื่องมืออื่นๆ เข้ามาสแกนอ่านใน Thumb Drive ในกรณีของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ล็อกเครื่องเอาไว้แล้วยังสามารถใช้โค้ด PoC ได้ผลนั้น นักวิจัยได้ให้ความเห็นว่าพฤติกรรมของ OS ที่ควรเปลี่ยนคือ “ไม่ควรอนุญาตให้เครื่องที่ล็อกอยู่สามารถโหลด Driver หรือ Execute โค้ดจากอุปกรณ์ภายนอกที่เสียบเข้ามาได้

อย่างไรก็ตามทาง Microsoft ไม่ได้แก้ไข Bug นี้แม้ว่านักวิจัยจะได้รายงานเข้าไปแล้วตั้งแต่ กรกฎาคม 2017 และลดระดับความสำคัญของ Bug ลงเนื่องจากคิดว่ามันต้องอาศัยการเข้าถึงในระดับ Physical แต่นักวิจัยก็ได้แย้งว่ามันรุนแรงกว่าที่ Microsoft คิดเพราะหากผสานการใช้งานร่วมกับมัลแวร์มันจะสามารถใช้งานได้จากทางไกล ผู้สนใจสามารถติดตามชมวีดีโอสาธิตการโจมตีแบบปกติและกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ล็อกอยู่ได้ ส่วนโค้ดบน GitHub ตามลิ้งก์เข้าไปชมได้

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/poc-code-published-for-triggering-an-instant-bsod-on-all-recent-windows-versions/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้