เกาหลีใต้สั่งระงับการประมูลคลื่น 5G ใช้วิธีจัดสรรให้เท่าเทียมและประมูลแบบมีเพดานแทน เพื่อลดภาระของธุรกิจโทรคมนาคม

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้มีแผนที่จะให้เหล่าผู้ให้บริการโทรคมนาคมแบ่งกันใช้เสาสัญญาณและระบบพื้นฐานในโครงข่ายเพื่อลดภาระการลงทุนกันไปแล้ว ตอนนี้ทางเกาหลีใต้ก็สั่งระงับการประมูลคลื่นสำหรับ 5G ด้วย และเปลี่ยนมาใช้แผนการจัดสรรคลื่นอย่างเท่าเทียมแทน เพื่อไม่ให้มีใครมีภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการประมูลคลื่นที่สูงเกินไป

 

Credit: ShutterStock.com

 

เดิมทีการประมูลคลื่นย่านความถี่ 3.5GHz และ 28GHz นี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 15 มิถุนายน 2018 นี้ แต่ทางภาครัฐได้ทำการระงับการประมูลเอาไว้ก่อน และเดินแผนในการแบ่งคลื่นให้กับ 3 ผู้ให้บริการรายใหญ่อย่าง SK Telecom, KT และ LG U+ แทน

ในการจัดสรรคลื่นให้เท่ากันนี้ก็จะยังคงใช้การประมูลอยู่ แต่จะมีการกำหนดขอบบนของการประมูลเอาไว้ให้หยุดประมูลทันทีที่ราคาที่เสนอสูงถึงตัวเลขที่กำหนดเอาไว้ เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการรายใดต้องประมูลคลื่นด้วยราคาที่สูงจนเกินไป

แผนการนี้เกิดขึ้นตามนโยบายของเกาหลีใต้ ที่ต้องการผลักดันให้เกาหลีใต้มีเทคโนโลยี 5G ใช้งานได้อย่างครอบคลุมทั่วประเทศ กลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจต่อไปในอนาคต

 

ที่มา: https://www.telecomasia.net/content/south-korea-hold-5g-auction-june-15About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco Meraki เปิดตัว Wi-Fi 6 AP ใหม่ 3 รุ่น

Cisco Meraki ประกาศเปิดตัว Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 ใหม่ 3 รุ่น ได้แก่ MR36, MR46 และ …

Fortinet เปิดตัว FortiGate 40F ราคาย่อมเยาว์สำหรับธุรกิจ SMB

Fortinet ประกาศเปิดตัวอุปกรณ์ Secure SD-WAN รุ่นใหม่ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMB) โดยเฉพาะ คือ FortiGate 40F โดยมาพร้อมกับชิปประมวลผล SoC4 SD-WAN ASIC ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อเครือข่าย …