CDIC 2023

Software ทำงานผิดพลาด ทำบ้านไฟดับในออสเตรเลีย 60,000 หลัง

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่เผชิญกับภัยพิบัติต่างๆ จากธรรมชาติจนเกิดเหตุไฟดับบ่อยๆ แต่ครั้งล่าสุดนี้ระบบ Automation ของโครงข่ายไฟฟ้ากลับทำงานผิดพลาด จนส่งผลให้ไฟฟ้าดับถึง 60,000 ครัวเรือน

Credit: ShutterStock.com

 

เนื่องจากช่วงนี้อากาศร้อน และประชาชนชาวออสเตรเลียมีการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศกันเป็นจำนวนมากและเกิดเป็นความต้องการพลังงานไฟฟ้าเกินกว่าที่มีอยู่ถึง 100 Megawatt ทำให้ทางภาครัฐของออสเตรเลียอย่าง Australian Energy Market Operator (AEMO) นั้นต้องสั่งพลังไฟฟ้าจากผู้ผลิตเอกชนเพิ่ม

แต่ SA Power Networks ซึ่งเป็นผู้ผลิตในครั้งนี้หลังจากที่ได้รับแจ้งเรื่องว่าให้ส่งไฟฟ้าเพิ่มไปอีก 100 Megawatt กลับสั่งตัดพลังงาน 300 Megawatt แทนจากความผิดพลาดของการทำงานในระบบ Software ทำให้เกิดเหตุไฟดับเพิ่มอีก 60,000 ครัวเรือนทันที จนต้องมีพนักงานไปจัดการแก้ไขปัญหาด้วยระบบ Manual จนพลังงานกลับคืนมาได้สำเร็จ

เมื่อ Software ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน Bug ที่เกิดขึ้นใน Software นั้นบางครั้งก็อาจส่งผลร้ายได้อย่างน่าตกใจไม่น้อย

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/02/20/software_glitch_worsened_south_australian_blackouts/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …

Klook ยกระดับนวัตกรรมเต็มพลังด้วย Generative AI จาก Google Cloud [Guest Post]

Google Cloud และ Klook แพลตฟอร์มการจองกิจกรรมและบริการด้านการท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชีย ได้ประกาศความร่วมมือเพื่อขยายเนื้อหาการบริการของ Klook และช่องทางการโต้ตอบกับลูกค้าด้วย Generative AI จาก Google Cloud โดยเริ่มต้นด้วยการแปลภาษาอัตโนมัติ 10 ภาษา ซึ่งจะเจาะลึกถึงแนวทางการสื่อสารในตลาดท้องถิ่นแต่ละประเทศ และความโดดเด่นในน้ำเสียงของแบรนด์ Klook