เด็กอายุ 16 ปีถูกจับ ฐาน Hack ระบบของ Apple ได้สำเร็จ

หลังจากที่สื่อออสเตรเลียได้ออกมานำเสนอข่าวเกี่ยวกับประเด็นที่ว่ามีเยาวชนชาวออสเตรเลียอายุ 16 ปีถูกจับเนื่องจากลักลอบเข้าถึงข้อมูลต่างๆ บน Server ของ Apple โดยไม่ได้รับอนุญาต ทาง Apple เองก็จึงต้องออกมาแถลงว่ากรณีดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อข้อมูลของลูกค้า Apple แต่อย่างใด

 

Credit: ShutterStock.com

 

สื่อออสเตรเลียระบุว่าเด็กชายชาวออสเตรเลียอายุ 16 ปีรายนี้ได้ลักลอบเข้าถึงข้อมูลบน Server ของ Apple มาแล้วหลายครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา และทำการโหลดข้อมูลขนาด 90GB มาเก็บเอาไว้ในโฟลเดอร์ที่มีชื่อว่า “hacky hack hack” รวมถึงเข้าถึง Account ของผู้ใช้งาน จนกระทั่ง Apple ได้ตรวจพบกรณีนี้และติดต่อไปยังหน่วยงาน U.S. Federal Bureau of Investigation (FBI) ซึ่งได้ส่งเรื่องต่อไปยัง Australian Federal Police (AFP) ให้ดำเนินการจับกุมในครั้งนี้

หลังจากถูกจับกุม เด็กคนนี้ได้กล่าวต่อเจ้าหน้าที่ว่าเขาได้ทำการ Hack ระบบของ Apple เพราะเขาเป็นแฟนตัวยงของแบรนด์นี้ และมีความฝันว่าจะได้เข้าไปทำงานในบริษัท Apple ซักวันหนึ่ง

ทางด้าน Apple เองได้ให้คำมั่นว่าไม่มีการค้นพบการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า Apple แต่อย่างใดจากการ Hack ระบบครั้งนี้

คดีของเด็กคนนี้ถูกส่งเข้าไปยังศาลเยาวชน และจะถูกตัดสินโทษในวันที่ 20 กันยายน 2018 นี้ โดยข้อมูลส่วนตัวนั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผยเนื่องจากยังเป็นเยาวชนอยู่

 

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/08/apple-hack-servers.html?m=1, https://www.reuters.com/article/us-australia-apple-cyber/australian-teen-sparks-fbi-action-after-hacking-apple-media-idUSKBN1L12L0


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ HTTP/2 ระดับ Implementation เสี่ยงถูกโจมตีแบบ DoS

Jonathan Looney จาก Netflix และ Piotr Sikora จาก Google ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ระดับ Implementation ของ HTTP/2 ซึ่งเป็นโปรโตคอล HTTP …

Firefox ออกแพตช์ช่องโหว่ใน Password Manager

สำหรับผู้ใช้งาน Firefox ทาง Mozilla ได้ทำการแพตช์อุดช่องโหว่ให้ Password Manager ซึ่งสามารถใช้ลัดผ่านการป้องกันของ Master Password ได้