เด็กอายุ 16 ปีถูกจับ ฐาน Hack ระบบของ Apple ได้สำเร็จ

หลังจากที่สื่อออสเตรเลียได้ออกมานำเสนอข่าวเกี่ยวกับประเด็นที่ว่ามีเยาวชนชาวออสเตรเลียอายุ 16 ปีถูกจับเนื่องจากลักลอบเข้าถึงข้อมูลต่างๆ บน Server ของ Apple โดยไม่ได้รับอนุญาต ทาง Apple เองก็จึงต้องออกมาแถลงว่ากรณีดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อข้อมูลของลูกค้า Apple แต่อย่างใด

 

Credit: ShutterStock.com

 

สื่อออสเตรเลียระบุว่าเด็กชายชาวออสเตรเลียอายุ 16 ปีรายนี้ได้ลักลอบเข้าถึงข้อมูลบน Server ของ Apple มาแล้วหลายครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา และทำการโหลดข้อมูลขนาด 90GB มาเก็บเอาไว้ในโฟลเดอร์ที่มีชื่อว่า “hacky hack hack” รวมถึงเข้าถึง Account ของผู้ใช้งาน จนกระทั่ง Apple ได้ตรวจพบกรณีนี้และติดต่อไปยังหน่วยงาน U.S. Federal Bureau of Investigation (FBI) ซึ่งได้ส่งเรื่องต่อไปยัง Australian Federal Police (AFP) ให้ดำเนินการจับกุมในครั้งนี้

หลังจากถูกจับกุม เด็กคนนี้ได้กล่าวต่อเจ้าหน้าที่ว่าเขาได้ทำการ Hack ระบบของ Apple เพราะเขาเป็นแฟนตัวยงของแบรนด์นี้ และมีความฝันว่าจะได้เข้าไปทำงานในบริษัท Apple ซักวันหนึ่ง

ทางด้าน Apple เองได้ให้คำมั่นว่าไม่มีการค้นพบการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า Apple แต่อย่างใดจากการ Hack ระบบครั้งนี้

คดีของเด็กคนนี้ถูกส่งเข้าไปยังศาลเยาวชน และจะถูกตัดสินโทษในวันที่ 20 กันยายน 2018 นี้ โดยข้อมูลส่วนตัวนั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผยเนื่องจากยังเป็นเยาวชนอยู่

 

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/08/apple-hack-servers.html?m=1, https://www.reuters.com/article/us-australia-apple-cyber/australian-teen-sparks-fbi-action-after-hacking-apple-media-idUSKBN1L12L0


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ