Softbank ทดสอบ Non-IP Data Delivery สำหรับระบบเครือข่ายอุปกรณ์ IoT ลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีลงได้สำเร็จ

Softbank ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จในการทดสอบ Non-IP Data Delivery (NIDD) เทคโนโลยีระบบเครือข่ายสำหรับอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ที่ไม่มีการใช้ IP Address ในการรับส่งข้อมูลอีกต่อไป ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะมีข้อดีดังต่อไปนี้

 

Credit: Softbank

 

  • ลดความเสี่ยงที่อุปกรณ์ IoT จะถูกโจมตีลงได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่มี IP Address ให้ถูกเข้าถึงได้จากสาธารณะ
  • สามารกแยกส่วนระบบเครือข่ายของ Service Provider ให้เป็นระบบเครือข่ายปิดสำหรับอุปกรณ์ IoT โดยเฉพาะได้
  • ลดพลังงานที่ต้องใช้ในการสื่อสาระหว่างอุปกรณ์ IoT และ Base Station

 

ปัจจุบัน Softbank มีบริการทางด้านระบบเครือข่าย IoT ได้แก่ NB-IoT และ LTE CAT-M1 ซึ่งต่างก็ใช้ IP Address ทั้งคู่ และเผยแผนว่าจะนำ NIDD มาเปิดให้บริการในภาคธุรกิจเพื่อตอบโจทย์ใหม่ๆ เพิ่มเติม เช่น ระบบป้องกันอาชญากรรม, ระบบโครงสร้างพื้นฐานของสังคม, ระบบเครือข่ายสำหรับการเกษตร และอื่นๆ ด้วยการชูจุดเด่นด้านความมั่นคงปลอดภัยที่สูงขึ้น, การประหยัดพลังงาน และพื้นที่ให้บริการที่ครอบคลุมเป็นวงกว้าง

นอกจาก Softbank ที่ผลักดัน NIDD แล้ว ทาง Microsoft, Amazon Web Services, Qualcomm และบริษัทอื่นๆ เองก็ยังเข้ามาร่วมสนับสนุนเทคโนโลยีนี้กับทาง Softbank ในการทดสอบเทคโนโลยีที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน และ Softbank เองก็มีแผนที่จะเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ภายในเครือข่าย NIDD นี้ให้สามารถรับส่งข้อมูลกับบริการ Cloud ของผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ ได้อีกด้วยในอนาคต

 

ที่มา: https://www.telecomasia.net/content/softbank-tests-nidd-technology-iot-services


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้