Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Softbank ทดสอบ Non-IP Data Delivery สำหรับระบบเครือข่ายอุปกรณ์ IoT ลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีลงได้สำเร็จ

Softbank ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จในการทดสอบ Non-IP Data Delivery (NIDD) เทคโนโลยีระบบเครือข่ายสำหรับอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ที่ไม่มีการใช้ IP Address ในการรับส่งข้อมูลอีกต่อไป ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะมีข้อดีดังต่อไปนี้

 

Credit: Softbank

 

  • ลดความเสี่ยงที่อุปกรณ์ IoT จะถูกโจมตีลงได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่มี IP Address ให้ถูกเข้าถึงได้จากสาธารณะ
  • สามารกแยกส่วนระบบเครือข่ายของ Service Provider ให้เป็นระบบเครือข่ายปิดสำหรับอุปกรณ์ IoT โดยเฉพาะได้
  • ลดพลังงานที่ต้องใช้ในการสื่อสาระหว่างอุปกรณ์ IoT และ Base Station

 

ปัจจุบัน Softbank มีบริการทางด้านระบบเครือข่าย IoT ได้แก่ NB-IoT และ LTE CAT-M1 ซึ่งต่างก็ใช้ IP Address ทั้งคู่ และเผยแผนว่าจะนำ NIDD มาเปิดให้บริการในภาคธุรกิจเพื่อตอบโจทย์ใหม่ๆ เพิ่มเติม เช่น ระบบป้องกันอาชญากรรม, ระบบโครงสร้างพื้นฐานของสังคม, ระบบเครือข่ายสำหรับการเกษตร และอื่นๆ ด้วยการชูจุดเด่นด้านความมั่นคงปลอดภัยที่สูงขึ้น, การประหยัดพลังงาน และพื้นที่ให้บริการที่ครอบคลุมเป็นวงกว้าง

นอกจาก Softbank ที่ผลักดัน NIDD แล้ว ทาง Microsoft, Amazon Web Services, Qualcomm และบริษัทอื่นๆ เองก็ยังเข้ามาร่วมสนับสนุนเทคโนโลยีนี้กับทาง Softbank ในการทดสอบเทคโนโลยีที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน และ Softbank เองก็มีแผนที่จะเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ภายในเครือข่าย NIDD นี้ให้สามารถรับส่งข้อมูลกับบริการ Cloud ของผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ ได้อีกด้วยในอนาคต

 

ที่มา: https://www.telecomasia.net/content/softbank-tests-nidd-technology-iot-servicesAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …