CDIC 2023

Softbank คาด ARM จะผลิตชิป IoT ถึง 1 ล้านล้านชิ้น และ AI จะมี IQ ถึง 10,000

ในงาน Mobile World Congress (MWC) Masayoshi Son แห่ง Softbank ที่ได้เข้าซื้อกิจการของ ARM มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้ออกมาเผยถึงวิสัยทัศน์ว่าในอนาคต ARM จะเป็นผู้ผลิต IoT Chip จำนวนมากถึง 1 ล้านล้านชิปภายในอีก 20 ปีนับจากวันนี้ และเป็นสาเหตุที่ Softbank เข้าซื้อกิจการของ ARM ด้วยมูลค่าสูงถึง 32,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.12 ล้านล้านบาท

Masayoshi Son Credit: Wikipedia

 

และในอีก 30 ปีถัดจากกวันนี้ ทาง Masayoshi Son ก็คาดว่าโลกเราจะเต็มไปด้วยหน่วยประมวลผลสำหรับทำหน้าที่เป็น Artificial Intelligence (AI) ที่มีค่า Intelligence Quotient (IQ) สูงถึง 10,000 เมื่อเทียบกับมนุษย์ที่มีค่า IQ เฉลี่ย 100 เท่านั้น อีกทั้ง Masayoshi Son ก็ยังได้ทำนายว่าภายในปี 2040 โลกเราจะเต็มไปด้วยหุ่นยนต์จำนวน 10,000 ล้านตัวที่จะมาช่วยให้ชีวิตของมนุษย์ดีขึ้น

อย่างไรก็ดี ประเด็นด้านความปลอดภัยของระบบ IoT นั้นก็เป็นเรื่องสำคัญที่ Masayoshi Son ให้ความสำคัญ โดยที่ผ่านมานั้น ARM ได้ถูกนำไปใช้บนรถยนต์แต่ละคันมากถึง 500 ชิป แต่ก็ยังเต็มไปด้วยช่องโหว่ ซึ่งทาง Masayoshi Son เองก็คาดว่าต่อไป 64% ของการโจมตี Cyberattack ที่เกิดขึ้นจะมีเป้าหมายเป็นอุปกรณ์ IoT เหล่านี้

 

ที่มา: http://www.financialexpress.com/industry/softbank-expects-arm-to-deliver-1-trillion-internet-of-things-chips-in-next-20-years/568652/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง