เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Softbank คาด ARM จะผลิตชิป IoT ถึง 1 ล้านล้านชิ้น และ AI จะมี IQ ถึง 10,000

ในงาน Mobile World Congress (MWC) Masayoshi Son แห่ง Softbank ที่ได้เข้าซื้อกิจการของ ARM มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้ออกมาเผยถึงวิสัยทัศน์ว่าในอนาคต ARM จะเป็นผู้ผลิต IoT Chip จำนวนมากถึง 1 ล้านล้านชิปภายในอีก 20 ปีนับจากวันนี้ และเป็นสาเหตุที่ Softbank เข้าซื้อกิจการของ ARM ด้วยมูลค่าสูงถึง 32,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.12 ล้านล้านบาท

Masayoshi Son Credit: Wikipedia

 

และในอีก 30 ปีถัดจากกวันนี้ ทาง Masayoshi Son ก็คาดว่าโลกเราจะเต็มไปด้วยหน่วยประมวลผลสำหรับทำหน้าที่เป็น Artificial Intelligence (AI) ที่มีค่า Intelligence Quotient (IQ) สูงถึง 10,000 เมื่อเทียบกับมนุษย์ที่มีค่า IQ เฉลี่ย 100 เท่านั้น อีกทั้ง Masayoshi Son ก็ยังได้ทำนายว่าภายในปี 2040 โลกเราจะเต็มไปด้วยหุ่นยนต์จำนวน 10,000 ล้านตัวที่จะมาช่วยให้ชีวิตของมนุษย์ดีขึ้น

อย่างไรก็ดี ประเด็นด้านความปลอดภัยของระบบ IoT นั้นก็เป็นเรื่องสำคัญที่ Masayoshi Son ให้ความสำคัญ โดยที่ผ่านมานั้น ARM ได้ถูกนำไปใช้บนรถยนต์แต่ละคันมากถึง 500 ชิป แต่ก็ยังเต็มไปด้วยช่องโหว่ ซึ่งทาง Masayoshi Son เองก็คาดว่าต่อไป 64% ของการโจมตี Cyberattack ที่เกิดขึ้นจะมีเป้าหมายเป็นอุปกรณ์ IoT เหล่านี้

 

ที่มา: http://www.financialexpress.com/industry/softbank-expects-arm-to-deliver-1-trillion-internet-of-things-chips-in-next-20-years/568652/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เข้าซื้อกิจการ Actifio เสริมแกร่งรุกตลาดด้าน Business Continuity

Google ได้ยกระดับขยายตลาดด้าน Backup และ DR ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการ Actifio

AWS เปิดตัว EC2 Mac Instance ตอบโจทย์การพัฒนา App บนโลกของ Apple โดยเฉพาะ

AWS ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) Mac Instance ในแบบ GA แล้วอย่างเป็นทางการ เพื่อรองรับ macOS Workload ได้โดยมีค่าใช้จ่ายแบบ Pay-as-you-go