CDIC 2023

INET จับมือกับ Oracle เปิดตัว INET SPARC on Cloud พร้อมให้ทดลองใช้ฟรี

   

บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET ร่วมกับ Oracle ประเทศไทยประกาศเปิดตัว INET SPARC on Cloud พร้อมให้บริการแพลตฟอร์ม Oracle SPARC และระบบปฏิบัติการ Solaris บนระบบ Cloud ในประเทศไทย ตอบโจทย์ผู้ใช้ซอฟต์แวร์ Oracle เช่น ระบบฐานข้อมูล ที่ต้องการเปลี่ยนไปใช้ระบบ Cloud สมรรถนะสูง หรือวางระบบ Disaster Recovery-as-a-Service

SPARC IaaS แห่งแรกในประเทศไทย

ซอฟต์แวร์ของ Oracle เช่น Oracle Database เป็นพื้นฐานของระบบสำคัญ เช่น แอพพลิเคชันระดับ Mission Critical ขององค์กร ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้ระบบปฏิบัติการ Solaris เนื่องจากจุดเด่นด้านความเสถียรและความต่อเนื่องในการให้บริการ ประกอบกับการพัฒนาแบบ Agile ซึ่งมีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ เข้าไปอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเข้าสู่ยุค Digital หลายองค์กรเริ่มสนใจนำระบบ Cloud เข้ามาใช้ แต่ผู้ให้บริการระบบ Cloud ในไทยส่วนใหญ่มักให้บริการแพลตฟอร์ม Intel x86 ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานแอพพลิเคชันทั่วไป องค์กรที่ต้องการใช้ระบบปฏิบัติการ Solaris หรือแพลตฟอร์ม Oracle SPARC จำเป็นต้องซื้อเซิร์ฟเวอร์ แล้วนำมา Co-Location ที่ Data Center ของผู้ให้บริการ และยังต้องดูแลรักษาเซิร์ฟเวอร์ด้วยตนเองอีกด้วย ทำให้สิ้นเปลือง CapEx และ OpEx เป็นอย่างมาก

INET เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงจับมือกับ Oracle เพื่อให้บริการ INET SPARC on Cloud ซึ่งเป็น SPARC IaaS รายแรกในประเทศไทยสำหรับสนับสนุนการใช้แอพพลิเคชันระดับ Mission Critical บนระบบ Cloud โดยเฉพาะ ตอบรับกระแสการส่งผ่านเทคโนโลยีจาก Data Center ไปสู่ระบบ Cloud ซึ่งใช้ต้นทุนต่ำกว่า บำรุงรักษาง่ายกว่า และขยายระบบได้อย่างไร้ขีดจำกัด

ออกแบบมาสำหรับ DRaaS และการใช้ซอฟต์แวร์ของ Oracle โดยเฉพาะ

INET SPARC on Cloud เป็นโครงข่ายพื้นฐานที่สนับสนุนโดยระบบฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ของ Oracle รุ่นล่าสุดที่ผ่านการออกแบบเชิงวิศวกรรมมาเป็นอย่างดี อัดแน่นด้วยคุณสมบัติต่างๆ สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพและความมั่นคงปลอดภัยของการใช้ซอฟต์แวร์ Oracle ให้ถึงขีดสุด

คุณสมบัติสำคัญของระบบปฏิบัติการ Solaris และซอฟต์แวร์ Oracle คือ “Binary Compatibility” ซึ่งช่วยให้สามารถติดตั้ง Solaris เวอร์ชันเก่าบนฮาร์ดแวร์รุ่นล่าสุดของ Oracle ได้อย่างไร้ปัญหา รวมไปถึงแอพพลิเคชันต่างๆ ที่พัฒนาบน Solaris เวอร์ชันเก่า ก็สามารถนำมาใช้บน Solaris เวอร์ชันใหม่และฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ได้ด้วยเช่นกัน ผลลัพธ์คือลูกค้าสามารถส่งผ่านระบบของ Oracle ทั้งหมดจาก Data Center มาไว้ที่ระบบ Cloud ของ INET หรือใช้เป็น DR Site ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

สำหรับผู้ใช้ซอฟต์แวร์ Oracle บนแพลตฟอร์ม UNIX หรือฮาร์ดแวร์สถาปัตยกรรม Intel x86 การเปลี่ยนมาใช้ SPARC IaaS นอกจากจะช่วยเพิ่มความต่อเนื่องในการทำงาน (Availability) และสามารถขยายระบบในอนาคตได้ง่ายแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ซอฟต์แวร์ Oracle ขึ้นอีกหลายเท่าตัว ต้องขอบคุณคุณสมบัติ “Software in Silicon” ซึ่งเป็นการนำฟังก์ชันที่ใช้งานบ่อยบนซอฟต์แวร์ มาทำงานบนระดับ CPU แทน ที่สำคัญที่สุดคือ การใช้ซอฟต์แวร์ Oracle บนฮาร์ดแวร์ของ Oracle จะช่วยลดค่า License ลงได้มากถึง 50% ส่งผลให้ลูกค้าสามารถนำงบค่า License ส่วนที่เหลือมาดำเนินโครงการ DR Site ได้ เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกถึง 3 ตัว

ระบบ Cloud ในประเทศ พร้อมผู้เชี่ยวชาญให้บริการแบบ 7/24

จุดเด่นสำคัญของบริการ INET SPARC on Cloud เมื่อเทียบกับผู้ให้บริการ Public Cloud ต่างประเทศ เช่น Amazon Web Services หรือ Microsoft Azure คือ INET มี Data Center อยู่ในประเทศไทยถึง 3 แห่ง ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการบนระบบ Cloud ได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง โดยไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลจะรั่วไหลออกนอกประเทศ ที่สำคัญคือ มีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Oracle SPARC และ Solaris โดยเฉพาะ ซึ่งพร้อมให้คำปรึกษาและให้การสนับสนุนแบบ 7/24 นอกจากนี้ INET ยังจับมือกับพาร์ทเนอร์หลายรายพร้อมให้บริการโซลูชันของ Oracle แบบครบวงจร ช่วยลดภาระของฝ่าย IT และลูกค้าสามารถโฟกัสกับการดำเนินธุรกิจของตนได้อย่างไร้กังวล

“INET มีบริการย้ายระบบขึ้น SPARC Infrastructure Cloud โดยพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญ ให้ลูกค้าเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม และด้วยราคาที่เสนอสำหรับลูกค้าไทย นับเป็นการบริการ Cloud ระดับ Enterprise-class ที่คุ้มค่า โดยจะทำการติดตั้งบน Data Center ของเราซึ่งผ่านมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 ทั้งหมด และยังช่วยให้ลูกค้าของเราปฏิบัติตามกฎ Data Sovereignty อีกด้วย” — คุณมรกต กุลธรรมโยธิน กรรมการผู้จัดการของ INET กล่าว

พร้อมให้บริการ 4 Packages เริ่มต้นที่ 2 vCPU

INET SPARC on Cloud พร้อมให้บริการตั้งแต่บริษัทระดับ SME ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ โดยแบ่ง Package การใช้งานออกเป็น 4 ระดับ คือ S, M, L และ XL ตามปริมาณทรัพยากรที่ใช้ ดังแสดงในรูปด้านล่าง ลูกค้าสามารถปรับเพิ่มลดทรัพยากรได้อย่างอิสระและเลือกได้ว่าจะชำระค่าบริการเป็นแบบรายเดือนหรือตามการใช้งานจริง ที่สำคัญคือ Package S เริ่มต้นที่ 2 vCPU เท่านั้น เมื่อเทียบกับการซื้อเซิร์ฟเวอร์ SPARC S7 ขนาดเล็กที่สุด 16 Cores หรือ 128 vCPU แล้ว ถือว่าประหยัดเงินลงทุนเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางที่มีงบประมาณจำกัด

ผู้ที่สนใจใช้บริการ INET SPARC on Cloud สามารถลงทะเบียนเพื่อขอทดลองใช้งานฟรีได้ที่ http://www.inet.co.th/sparc/

ปัจจุบัน มีลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชนหลายราย เช่น บริษัทในภาคอุตสาหกรรมการผลิตและสถาบันการศึกษา เริ่มใช้บริการ INET SPARC on Cloud แล้ว ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจทั้งด้านความเสถียรของระบบและความคุ้มค่า ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการได้ที่ INET Call Center โทร 02-257-7000 หรืออีเมล info@inet.co.th หรือดูรายละเอียดได้ที่ http://www.inet.co.th/sparc/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …