Softbank จับมือ Alibaba ตั้ง Alibaba Robotics รุกตลาดหุ่นยนต์จีน

SoftBank Group จากญี่ปุ่น ได้ประกาศจับมือกับ Alibaba Group จากจีน เปิดบริษัทหุ่นยนต์ Alibaba Robotics เตรียมรุกตลาดเมืองจีนเต็มตัว

Credit: https://www.ald.softbankrobotics.com/en/press/gallery/pepper
Credit: https://www.ald.softbankrobotics.com/en/press/gallery/pepper

 

การจับมือกันครั้งนี้จะเป็นการนำหุ่นยนต์ Pepper ที่ทาง SoftBank ได้เปิดตัวไปในปีนี้ มาติดตั้งระบบปฏิบัติการ YunOS จาก Alibaba เพื่อใช้เป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยสาระพัดประโยชน์ภายในประเทศจีน โดยมี Alibaba Robotics เป็นตัวแทนในการทำตลาดทั้งหมดภายในประเทศจีน โดยหุ่นยนต์ Pepper รุ่นทดลองที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ YunOS นี้ได้เริ่มมีใช้งานที่ภายในสำนักงานใหญ่ของ Alibaba ที่เมือง Hangzhou แล้ว โดยราคายังไม่เป็นที่เปิดเผย

หุ่นยนต์ Pepper นี้เริ่มถูกทำตลาดออกไปทั่วโลก โดยที่ญี่ปุ่นก็มียอดขายแล้วสูงถึง 10,000 ตัว และที่ฝรั่งเศสเองก็มีการนำไปใช้งานภายในซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังอย่าง Carrefour แล้วเช่นกัน

เป็นข่าวเดียวที่นำเสนอทั้งความแพร่หลายของหุ่นยนต์ และการทำทุกอย่างของ Alibaba ไปพร้อมๆ กันเลยครับ

ที่มา: https://www.chinatechnews.com/2016/10/14/24337-softbanks-robot-comes-bundled-within-alibabas-chinese-operating-system

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ