Storage Networking Industry Association (SNIA) ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Computational Storage Technical Working Group (TWG) เพื่อร่วมกันร่างมาตรฐานใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่ม Computational Storage ให้มีความเป็นมาตรฐานมากยิ่งขึ้นในอนาคต

แนวคิดของ Computational Storage นี้ก็คือการเสริมความสามารถของระบบ Storage ทั้งในแง่ของ Hardware และ Software เพื่อให้อุปกรณ์ Storage มีความสามารถในการประมวลผลได้ในตัวใกล้ชิดกับข้อมูลที่จัดเก็บมากที่สุด รองรับระบบ Data-Driven Application ได้อย่างหลากหลายทั้ง AI, Big Data, Content, Delivery, Database, Machine Learning และอื่นๆ
เทคโนโลยีที่จะถูกนำมาใช้ใน Computational Storage นั้นก็มีตัวอย่างเช่น การผสาน CPU และ GPU สำหรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงลงไปใน Storage โดยตรง และการเพิ่มชั้นของ Hypervisor หรือ Container บนระบบ Storage เป็นต้น
สำหรับมาตรฐานอื่นๆ ที่จะเกี่ยวข้องกับ Computational Storage นี้ ก็ได้แก่ PCIe และ NVMe ที่ทำให้การรับส่งข้อมูลประสิทธิภาพสูงภายในอุปกรณ์เกิดขึ้นได้ และมาตรฐานที่จะมาในอนาคตอย่าง GenZ และ OpenCAPI ที่จะช่วยให้เกิดการประมวลผลได้แบบ Peer-to-Peer ขึ้นมาได้
ปัจจุบันสมาชิกชุดแรกเริ่มใน Computational Storage TWG นี้ได้แก่ Arm, Eideticom, Inspur, Lenovo, Micron Technology, Inc., NetApp, NGD Systems, Inc., Nyriad, Samsung Electronics Co. LTD., Scaleflux, SK Hynix, Western Digital Corporation และ Xilinx
ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.snia.org/computational
ที่มา: https://www.snia.org/news_events/newsroom/new-technical-work-group-focus-computational-storage