Dell คาดการณ์ Computational Storage จะกลายเป็นส่วนสำคัญของระบบ HPC

Dell คาดการณ์ Computational Storage จะกลายเป็นส่วนสำคัญของระบบ HPC เป็นผลมาจากการเติบโตของจำนวนข้อมูล

Dell ได้เผยการคาดการณ์ใน Online Session ที่จัดขึ้นใน HPC Community โดยมีผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาให้ความเห็นในกรณีนี้ ซึ่งกล่าวว่า ปัจจุบันระบบ HPC สมัยใหม่นั้นถูกสร้างขึ้นจาก Server ทั่วไปตามท้องตลาด แต่มีการเน้นเอา GPU เข้ามาช่วยเร่งความเร็วในการประมวลผล ซึ่งเห็นได้จากตัวอย่างการใช้งานที่ระบบ HPC นั้นไม่ได้อยู่เพียงแค่ภายใน Research Lab อีกต่อไป แต่องค์กรต่างๆเริ่มนำระบบ HPC เข้ามาใช้ใน Data Center ของบริษัทเองแล้ว ทั้งนี้การเติบโตของข้อมูลที่ต้องใช้ระบบ HPC ในการคำนวณนั้นเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยระบบวิเคราะห์ทางสถิติ และ AI ก็เป็นหัวใจหลักสำหรับการทำงานของระบบ ทำให้ระบบ Computational Storage ที่สามารถคำนวณข้อมูลได้ทันทีจากแหล่งเก็บข้อมูลเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในอนาคต เนื่องจากสามารถทำการคำนวณข้อมูลจำนวนมหาศาลจากแหล่งเก็บข้อมูลได้ทันที ทำให้ระบบนี้จะช่วยความเร็วในการทำงานของระบบ HPC เป็นอย่างมาก Computational Storage ในปัจจุบันจะอาศัยการรวม CPU หรือ ASIC เข้าไปใน Controller ประกอบกับการใช้งาน SSD ในการจัดเก็บข้อมูล ช่วยเพิ่ม Bandwidth และลด Latency ในระบบลงไปได้

นอกจากนี้ระบบ SmartNIC ซึ่งเป็นการปรับปรุง Network adapter ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทใน HPC ไม่แพ้กัน เพราะสามารถช่วยลดภาระงานบางอย่างจาก CPU ลงไปได้ เช่น การทำ Firewall Security โดยถูกเริ่มใช้งานบ้างแล้วในหลายระบบ เช่น AWS มีการใส่ Nitro card ลงใน Server ซึ่งมีความสามารถแบบเดียวกับ SmartNIC และ VMware ที่มีแผนรองรับ SmartNIC บน Physical Hosts เพื่อช่วยลดภาระของระบบ Software-defined Network

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/01/31/dell_computational_storage/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชเลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์เชิงกลยุทธ์ มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยดิจิทัล

หนึ่งในมหาวิทยาลัยเปิดชั้นนําของประเทศไทย ให้บริการด้านการศึกษาแบบออนไลน์แก่ผู้เรียน 200,000 คน ในช่วงเวลา 2 ปี ใน 64 ประเทศด้วย AWS

Microsoft กำลังตรวจสอบปัญหา Remote Desktop บน Windows 11 22H2

Microsoft ได้รับการแจ้งปัญหาการใช้งาน Microsoft Remote Desktop จากผู้ใช้งานหลายรายหลังจากที่อัปเดตเป็น Windows 11 22H2 ว่าพบปัญหาการเชื่อมต่อหลุดเองหรือมีอาการค้างบ่อย ล่าสุด Microsoft กำลังตรวจสอบปัญหานี้