Dell คาดการณ์ Computational Storage จะกลายเป็นส่วนสำคัญของระบบ HPC

Dell คาดการณ์ Computational Storage จะกลายเป็นส่วนสำคัญของระบบ HPC เป็นผลมาจากการเติบโตของจำนวนข้อมูล

Dell ได้เผยการคาดการณ์ใน Online Session ที่จัดขึ้นใน HPC Community โดยมีผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาให้ความเห็นในกรณีนี้ ซึ่งกล่าวว่า ปัจจุบันระบบ HPC สมัยใหม่นั้นถูกสร้างขึ้นจาก Server ทั่วไปตามท้องตลาด แต่มีการเน้นเอา GPU เข้ามาช่วยเร่งความเร็วในการประมวลผล ซึ่งเห็นได้จากตัวอย่างการใช้งานที่ระบบ HPC นั้นไม่ได้อยู่เพียงแค่ภายใน Research Lab อีกต่อไป แต่องค์กรต่างๆเริ่มนำระบบ HPC เข้ามาใช้ใน Data Center ของบริษัทเองแล้ว ทั้งนี้การเติบโตของข้อมูลที่ต้องใช้ระบบ HPC ในการคำนวณนั้นเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยระบบวิเคราะห์ทางสถิติ และ AI ก็เป็นหัวใจหลักสำหรับการทำงานของระบบ ทำให้ระบบ Computational Storage ที่สามารถคำนวณข้อมูลได้ทันทีจากแหล่งเก็บข้อมูลเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในอนาคต เนื่องจากสามารถทำการคำนวณข้อมูลจำนวนมหาศาลจากแหล่งเก็บข้อมูลได้ทันที ทำให้ระบบนี้จะช่วยความเร็วในการทำงานของระบบ HPC เป็นอย่างมาก Computational Storage ในปัจจุบันจะอาศัยการรวม CPU หรือ ASIC เข้าไปใน Controller ประกอบกับการใช้งาน SSD ในการจัดเก็บข้อมูล ช่วยเพิ่ม Bandwidth และลด Latency ในระบบลงไปได้

นอกจากนี้ระบบ SmartNIC ซึ่งเป็นการปรับปรุง Network adapter ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทใน HPC ไม่แพ้กัน เพราะสามารถช่วยลดภาระงานบางอย่างจาก CPU ลงไปได้ เช่น การทำ Firewall Security โดยถูกเริ่มใช้งานบ้างแล้วในหลายระบบ เช่น AWS มีการใส่ Nitro card ลงใน Server ซึ่งมีความสามารถแบบเดียวกับ SmartNIC และ VMware ที่มีแผนรองรับ SmartNIC บน Physical Hosts เพื่อช่วยลดภาระของระบบ Software-defined Network

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/01/31/dell_computational_storage/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนอุปกรณ์ NAS

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงใน QTS และ QuTS บนอุปกรณ์ NAS Devices

ลดความซับซ้อน เพิ่มความคุ้มค่าให้กับการลงทุน Server ด้วย Dell PowerEdge Server ที่มาพร้อมกับระบบ Windows Server 2022

ถึงแม้ Cloud จะเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดธุรกิจองค์กร แต่ความต้องการในการใช้งานระบบในแบบ On-Premises เองก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายระบบ IT สำคัญของธุรกิจนั้นยังอาจไม่คุ้มค่าหรือเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานบน Cloud อีกทั้งในหลายกรณี ระบบ On-Premises เองก็มีความคุ้มค่าในระยะยาวที่สูงกว่าการใช้ Cloud …