Black Hat Asia 2023

การทำบัญชีจะกลายเป็นเรื่องของ AI ด้วย Smacc ธุรกิจ Startup ด้าน AI สำหรับการทำบัญชี

Smacc เป็นบริษัท Startup ที่ทำการผลิต Artificial Intelligence (AI) เพื่อใช้ในการทำบัญชีโดยเฉพาะ และเพิ่งได้รับเงินลงทุนในรอบ Series A ไป 3.5 ล้านเหรียญหรือราวๆ 122.5 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนการทำบัญชีสำหรับองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลางให้เป็นงานของระบบ AI แทน

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

แนวคิดของ Smacc ก็คือองค์กรต่างๆ ที่ใช้งาน Smacc อยู่สามารถส่งใบเสร็จต่างๆ เข้ายัง AI ของ Smacc ได้ จากนั้นระบบ AI ของ Smacc เองก็จะทำการเปลี่ยนเนื้อหาในรายการบัญชีนั้นๆ ให้อยู่ในรูปของ Machine-readable และทำการเข้ารหัส ก่อนจะทำการบันทึกลงไปยังระบบบัญชีออนไลน์ ซึ่งตัว AI เองก็จะทำการเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเอง, ติดตามใบเก็บเงินและใบแจ้งหนี้, สรุปยอดขายและค่าใช้จ่าย รวมถึงประเมินสภาพคล่องทางการเงินให้เสร็จสรรพ

เรียกได้ว่าไม่ใช่แค่การทำบัญชีของธุรกิจเท่านั้น แต่การทำตัวเป็นที่ปรึกษาทางการเงินและการบัญชีเบื้องต้นของบริษัท Smacc ก็สามารถทำให้ทั้งหมดได้ในบริการเดียวผ่านระบบ Cloud ทันที เหมือนมีพนักงานบัญชีอีกคนในองค์กรเลยก็ว่าได้

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษารายละเอียดของ Smacc ได้ทันทีที่ http://www.smacc.io/ เลยนะครับ

ที่มา: https://techcrunch.com/2016/06/28/goodbye-accountants-startup-builds-ai-to-automate-all-your-accounting/?sr_share=facebook


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์