Ransomware พุ่งเป้าโจมตีผู้ใช้ Office 365 ผ่านช่องโหว่ Zero-day

Avanan ผู้ให้บริการแพลทฟอร์ม Cloud Security ออกมาเปิดเผยว่า Cerber Ransomware บางสายพันธุ์กำลังพุ่งเป้าแพร่กระจายตัวไปยังผู้ใช้ Microsoft Office 365 ผ่านทางการโจมตีแบบ Zero-day เพื่อบายพาสระบบความมั่นคงปลอดภัยของ Office 365 ซึ่งตอนนี้มีผู้ใช้บริการของ Avanan ตกเป็นเป้าของการโจมตีแล้วไม่น้อยกว่า 57%

Credit: La1n/ShutterStock
Credit: La1n/ShutterStock

แพร่กระจายผ่านทาง Spam/Phishing Email

Cerber Ransomware สายพันธุ์นี้แพร่กระจายตัวผ่านทางอีเมล Spam หรือ Phishing ซึ่งมาพร้อมกับไฟล์แนบที่ใช้ Macro ถ้าเหยื่อเผลอเปิดไฟล์ดังกล่าวและรัน Macro จะส่งผลให้มัลแวร์ถูกดาวน์โหลดมาติดตั้ง แล้วทำการเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลบนเครื่องของเหยื่อทันที นอกจากนี้ยังเข้าควบคุมระบบเสียงของเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อแจ้งให้เหยื่อทราบ และอธิบายข้อเรียกร้องอีกด้วย

Cerber Ransomware เข้ารหัสไฟล์โดยใช้อัลกอริธึมแบบ AES-256 และเรียกร้องค่าไถ่เป็นจำนวนเงิน 1.24 Bitcoin หรือประมาณ 30,000 บาท

ผู้ใช้บริการ Avanan กว่า 57% ตกเป็นเป้าหมาย

“มันเป็นเรื่องยากที่จะคาดคะเนให้ชัดเจนว่า มีผู้ใช้ Office 365 กี่คนที่ติดมัลแวร์ แต่สามารถประเมินได้คร่าวๆ ว่า ประมาณ 57% ขององค์กรที่ใช้ Office 365 ที่ใช้บริการของเราอยู่ ได้รับอีเมลที่แฝง Ransomware นี้ไม่น้อยกว่า 1 ครั้ง” — Avanan ระบุ

ถึงแม้ว่า Cerber Ransomware จะเริ่มแพร่กระจายตัวในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่มัลแวร์ดังกล่าวเพิ่งเริ่มต้นพุ่งเป้าโจมตีผู้ใช้ Office 365 เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง และทาง Microsoft ก็ตามมาบล็อกอีเมลที่แนบไฟล์ต้องสงสัยตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/06/ransomware-msoffice.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหาร Digitalcom : แนวโน้มของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

อุปกรณ์กล้องวงจรปิดถือเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเชิงกายภาพที่ โรงงาน องค์กร และห้างร้าน จะขาดเสียไม่ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมาให้เราเลือกอย่างมากมาย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอุปกรณ์นั้นจะใช้ได้จริงไม่กลายเป็นกล้อง Dummy คุณภาพการถ่ายเวลากลางคืนเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งบริการหลังการขาย โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจาก Digitalcom …