Black Hat Asia 2023

ผู้จัดจำหน่ายระดับโลกรับประกันเวลาอัปไทม์ของเครือข่ายและคุณภาพการให้บริการเสียงด้วยแพลตฟอร์ม SD-WAN เพื่อการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างชาญฉลาด

Westcon-Comstor สามารถเพิ่มจำนวนแบนด์วิดท์ที่มีอยู่เป็นสิบเท่าและเพิ่มประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน ทั้งยังลดการพึ่งพาระบบ MPLS ด้วย Unity EdgeConnect ของ Silver Peak

Westcon-Comstor เป็นมหาอำนาจด้านการจัดจำหน่ายโซลูชันด้านความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน การเชื่อมต่อเครือข่าย และศูนย์ข้อมูลด้านไอทีระดับชั้นนำในด้านนี้ ด้วยคู่ค้าตัวแทนจำหน่ายกว่า 20,000 รายทั่วโลก

บริษัทมีบริการให้คำปรึกษา การสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ และบริการติดตั้งอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อช่วยให้คู่ค้าของบริษัทนำเสนอผลิตภัณฑ์ชั้นนำของอุตสาหกรรมให้กับลูกค้าทั่วภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชียแปซิฟิก

Westcon-Comstor อาศัยชุดซอฟต์แวร์ SAP ของแอปพลิเคชันการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) ที่ทำงานอยู่ในศูนย์ข้อมูลในนิวยอร์กเป็นหลัก เพื่อตอบสนองความต้องการของคู่ค้าตัวแทนจำหน่าย สำนักงานและคลังสินค้าที่อยู่ห่างไกลสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันเหล่านี้ผ่านแอปพลิเคชันของ Citrix หรือในบางกรณีผ่านการใช้เทคโนโลยี SAP fat client ก่อนหน้านี้ การเข้าถึงข้อมูลจะผ่านลิงก์ MPLS เพียงอันเดียวและการขาดเครือข่ายสำรองกลายเป็นปัญหาใหญ่

หากลิงก์ MPLS ประสบปัญหาไฟดับ สำนักงานที่ได้รับผลกระทบจะต้องไปยัง Citrix Portal เพื่อเข้าถึงแอปพลิเคชัน ERP ซึ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพลดต่ำลง นอกจากการนำ Office 365 และ SIP Trunking มาใช้สำหรับบริการเสียงแล้ว บริษัทยังต้องการวิธีที่มีประสิทธิภาพที่จะช่วยให้สำนักงานทั่วโลกสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้โดยตรงและเชื่อถือได้ และค่าใช้จ่ายสำหรับ MPLS ที่ค่อนข้างสูงนั้นยังคงเป็นประเด็นทางการเงินที่น่าเจ็บปวดอย่างต่อเนื่อง 

เพื่อหาทางออก Westcon-Comstor ไม่ได้มองไปที่อื่นไกล Westcon-Comstor ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายของ Silver Peak อยู่แล้ว มีพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีข่ายงานบริเวณกว้างที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ (SD-WAN)

อย่างไรก็ตาม Silver Peak ก็ยังไม่ใช่ตัวเลือกโดยอัตโนมัติของบริษัทที่มี SD-WAN เป็นของตนเอง ทีมไอทีจึงได้ทำการตรวจสอบสถานะธุรกิจของบริษัทและประเมินผู้ขาย SD-WAN อื่นๆ อีกหลายราย แต่สุดท้ายแล้ว แพลตฟอร์ม SD-WAN Edge Unity EdgeConnect ของ Silver Peak ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

Prasad Pinjala ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีระดับโลกของ Westcon-Comstor อธิบายว่า “สิ่งสำคัญที่จูงใจให้เราใช้ EdgeConnect ก็คือการแก้ไขข้อผิดพลาดแบบล่วงหน้าและความสามารถในการเชื่อมโยงลิงก์ที่ใช้งานอยู่จากหลายแห่งเพื่อเพิ่มการใช้ประโยชน์จากแบนด์วิดธ์ที่มีอยู่ทั้งหมดให้สูงสุด เราจำเป็นต้องให้ความมั่นใจในเรื่องเวลาอัปไทม์ของ WAN และคุณภาพของบริการเสียง และนั่นคือสิ่งที่ Silver Peak มีให้”

Michael Soler ผู้จัดการฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานอาวุโสของ Westcon-Comstor กล่าวเพิ่มว่า “ส่วนที่สำคัญที่สุดของการตัดสินใจของเราคือเรื่องเสียง เมื่อเราทดสอบการใช้งาน EdgeConnect เราได้ตั้งค่าการปรับเส้นทางและพบว่ามันมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมในเรื่องเสียง ไม่มีปัญหาอะไรเลย”

การรวม WAN edge เพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

ในปัจจุบัน Westcon-Comstor ได้ติดตั้งอุปกรณ์ EdgeConnect ในสาขาต่างๆ รวม 27 แห่ง

อีกทั้งยังมีคู่เครือข่ายสำรองที่มีความพร้อมใช้งานสูงในสำนักงานและคลังสินค้าขนาดใหญ่ 21 แห่ง อุปกรณ์แบบโหนดเดี่ยว 3 ตัวในสำนักงานขนาดเล็ก และอีกสามตัวในศูนย์ข้อมูลส่วนกลางของบริษัท โดยติดตั้งในศูนย์ข้อมูลส่วนกลางหลักสองตัวและสาขาสำรองอีกหนึ่งตัว นอกจากนี้ Westcon-Comstor ยังติดตั้งอุปกรณ์ EdgeConnect เสมือนจริงสี่เครื่องใน Microsoft Azure ที่ซึ่งฝ่ายไอทีจะทำการตรวจสอบความถูกต้องของ Microsoft Active Directory สำหรับสำนักงานขนาดเล็ก

การสร้าง SD-WAN บนแพลตฟอร์ม EdgeConnect ช่วยให้ Westcon-Comstor สามารถลดการพึ่งพา MPLS ได้ วันนี้สาขาส่วนใหญ่ได้ยกเลิกการใช้งาน Dedicated Internet Access (DIA) หรือลิงก์บรอดแบนด์ที่ไม่จำเป็นแล้ว ในขณะที่วงจร MPLS ที่เหลือจะถูกจับคู่กับลิงก์ DIA หรือลิงก์บรอดแบนด์

การเชื่อมโยงแบบคู่ในทุกสาขาจะถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มประโยชน์การใช้งานและเวลาอัปไทม์ของแบนด์วิดท์ให้สูงสุด ทีมไอทีได้กำหนดจุดประสงค์ทางธุรกิจเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรับส่งทราฟฟิกตามความต้องการทางธุรกิจ โดยใช้ประโยชน์จากความสามารถขั้นสูง เช่น การปรับสภาพเส้นทาง คุณภาพของการบริการและ การควบคุมเส้นทางแบบไดนามิกเพื่อให้แน่ใจว่าประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันมีคุณภาพสูง

Westcon-Comstor ยังใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากไฟร์วอลล์แยกตามโซนแบบเต็มรูปแบบที่ถูกสร้างขึ้นในแพลตฟอร์ม EdgeConnect เพื่อทลายข้อจำกัดของอินเทอร์เน็ตในสำนักงานสาขาเพื่อเข้าใช้ Office 365 อย่างปลอดภัย ในสาขาขนาดเล็ก บริษัทพึ่งพาการใช้ไฟร์วอลล์ EdgeConnect แบบครบวงจรเพื่อรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ในขณะที่ในสำนักงานขนาดใหญ่และการรับส่งข้อมูลกลับไปยังศูนย์ข้อมูลกลาง แพลตฟอร์ม EdgeConnect จะถูกผูกโยงกับไฟร์วอลล์เจนเนอเรชั่นใหม่เพื่อการตรวจสอบทราฟฟิกเพิ่มเติม

“ความชาญฉลาดที่มาพร้อมกับ EdgeConnect ทำให้เรามีความมั่นใจในการจัดแบ่งปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตในสำนักงานสาขา” Pinjala กล่าว “การทำแบบนี้ช่วยเราลดเวลาแฝงและลดความแออัดของการรับส่งทราฟฟิกกลับไปยังศูนย์ข้อมูลกลาง เพื่อมอบประสบการณ์ที่มีคุณภาพสูงสุดแก่ผู้ใช้ของเรา”

Soler ยังมองเห็นโอกาสในการยกเลิกการใช้งานเราเตอร์ Edge แบบเดิมโดยใช้ความสามารถในการกำหนดเส้นทางอัจฉริยะภายในแพลตฟอร์ม EdgeConnect เพื่อรวมและทำให้ WAN edge ใช้งานได้ง่ายขึ้น และทีมไอทีได้เริ่มใช้ชุดสมรรถนะการเพิ่มประสิทธิภาพ WANUnity Boost ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริม เพื่อเร่งความเร็วทราฟฟิกของแอปพลิเคชันที่สำคัญ

ในขณะที่ทีมยังคงประเมินว่าจะนำ Boost ไปใช้ที่ใด ในตอนแรกพวกเขาได้พุ่งเป้าไปที่ทราฟฟิก SAP fat client และ HTTPS และเล็งเห็นโอกาสเพิ่มเติมในการเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ไฟล์ของสำนักงานที่อยู่ห่างไกลกลับไปยังศูนย์ข้อมูลกลาง

เพิ่มประสิทธิภาพแอปพลิเคชันและเวลาอัปไทม์ของ WAN

หลังเปลี่ยนไปใช้ SD-WAN ที่ทำให้สามารถใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้มากขึ้นแล้ว Westcon-Comstor จึงสามารถเพิ่มอัตราการรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายได้อย่างมาก ในอดีตที่ผ่านมา สำนักงานหลายแห่งโชคดีที่มีอัตราการรับส่งข้อมูล 20 เมกะบิตต่อวินาทีบน MPLS ทุกวันนี้ สำนักงานส่วนใหญ่มีลิงก์บรอดแบนด์ หรือลิงก์ DIA แบบคู่ความเร็ว 100 เมกะบิตต่อวินาที ซึ่งช่วยเพิ่มแบนด์วิดธ์ที่มีอยู่เป็นสิบเท่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การติดตั้ง Boost ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแอปพลิเคชันได้โดยตรงและยังช่วยให้สามารถถ่ายโอนไฟล์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยรวมแล้ว ประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันดีขึ้นเป็นอย่างมาก ขณะที่เวลาในการคัดลอกไฟล์ทั่วไปขนาด 500 MB ลดลงจาก 14 นาทีเหลือแค่ 11 วินาที

ความสามารถในการใช้ลิงก์แบบคู่พร้อมกัน โดยระหว่างทั้งสองลิงก์มีอัตรา Failover เพียงเสี้ยวมิลลิวินาที จะเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเวลาอัปไทม์ของ WAN

เพื่ออธิบายประเด็นนี้ Soler เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสำนักงานของ Westcon-Comstor ในโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้: “เรามีปัญหาในการกำหนดเส้นทางบนลิงก์ๆ หนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดสัญญาณเตือน ในอดีต สิ่งนี้จะเป็นปัญหาอย่างมาก แต่ธุรกิจกลับดำเนินต่อไปตามปกติโดยไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้”

ประโยชน์ที่สำคัญอีกประการหนึ่งสำหรับฝ่ายไอทีคือการรับรู้สถานะการรับส่งทราฟฟิกที่เพิ่มขึ้นผ่านอินเทอร์เฟซการจัดการแบบรวมศูนย์ของ Unity Orchestrator Soler ชี้ให้เห็นว่าในอดีต การรับรู้สถานะทราฟฟิกดังกล่าวมีไม่เพียงพอ เมื่อ Westcon-Comstor ต้องพึ่งพาผู้ให้บริการสำหรับการรายงานเครือข่าย แต่ตอนนี้เขามีข้อมูลเชิงลึกแบบละเอียดและเรียลไทม์ในทราฟฟิก WAN ทั้งหมด

“ปริมาณการรับรู้สถานะที่ Orchestrator มีนั้นมากกว่าทุกสิ่งที่เราเคยมี” เขากล่าว “คุณจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน เมื่อคุณสามารถเห็นได้โดยตรงว่าเกิดอะไรขึ้นบนเครือข่ายของคุณ ที่ซึ่งการรับส่งทราฟฟิกเกิดขึ้นในระดับไคลเอนต์ แอปพลิเคชันใดบ้างที่มีการปรับให้เหมาะสมแล้ว แล้วก็รวมสิ่งเหล่านั้นทั้งหมดไว้ในหน้าจอเดียว การมีข้อมูลเชิงลึกสำหรับการแก้ไขปัญหาเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก Orchestrator นั้นใช้งานง่ายมาก มันช่วยให้เราได้รับรายละเอียดจากการรับส่งข้อมูลทั้งหมดและทำการแก้ไขปัญหาได้ง่ายขึ้นมาก ซึ่งช่วยให้ฝ่ายไอทีดูแลธุรกิจให้ดำเนินไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้น”


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน” ยกโซลูชัน Fraud Protection ของ Group-IB เป็นโซลูชันที่สมบูรณ์แบบที่สุดในตลาด [Guest Post]

Group-IB ผู้นำด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ มีความภูมิใจในการประกาศว่า แพลตฟอร์ม Fraud Protection ของบริษัทฯ ได้รับการยอมรับจากบริษัทวิจัยและที่ปรึกษาระดับโลกอย่างฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน (Frost & Sullivan) ว่าเป็นโซลูชันป้องกันการฉ้อโกงที่สมบูรณ์แบบที่สุดในตลาดปัจจุบัน ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “IBM Automation and Data&AI Power by Computer Union” [25 เมษายน 2566]

IBM และ Computer Union ขอเชิญ End User ทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “IBM Automation and Data&AI Powered by Computer …