Breaking News

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเข้าสู่ยุค 5G

แน่นอนว่ากระแส 5G กำลังจะมาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ซึ่งนอกจากเรารู้ว่าเครือข่ายจะมีความเร็วมากขึ้นก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาลแล้ว วันนี้เราขอนำบทความที่ทาง NetworkComputing ได้นำเสนอถึงการเปลี่ยนแปลงในมุมมองการใช้งานของผู้บริโภคและสิ่งที่ผู้ให้บริการเองต้องเตรียมการว่าเป็นอย่างไร

Credit: ShutterStock.com

การเปลี่ยนแปลงด้านสัญญาณของ 5G ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • เร็วกว่า 4G มากกว่า 10 เท่าแต่ทั้งนี้ขึ้นกับการวางแผนของผู้ให้บริการว่าจะทำได้แค่ไหนแปรผันกับระยะทางด้วย
  • มาตรฐาน 5G สามารถมีช่องสัญญานได้กว้างมากกว่า 4G มากๆ
  • Latency ของการใช้งานอาจลดลงได้ถึง 1 มิลลิวินาทีเลยทีเดียว หากผู้ใช้งานอยู่ใกล้กับฐานส่งประมาณ 4 ถึง 6 ไมล์ (6.4 – 9.4 กิโลเมตร) และ Latency ดีที่สุดที่ 5G ทำได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยของ 4G ประมาณ 60 – 120 เท่า

มีรายงานจาก McKinsey Focuses ระบุถึงการเปลี่ยนในการใช้งานหลายด้านดังนี้

  • ผู้ใช้งานมือถือจะสามารถดาวน์โหลดวีดีโอขนาดใหญ่ในไม่กี่นาทีทำให้เกิดการพัฒนาด้าน Virtual Reality อย่างจริงจัง
  • 5G จะทำให้ 1 ล้านการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ IoT ต่อกิโลเมตรทำได้ด้วยการใช้พลังงานต่ำ
  • งานสำคัญที่ต้องการ Latency ต่ำจะสามารถทำได้ เช่น รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ด้านสาธารณูปโภคและสาธารณะสุข (การผ่าตัดแบบ Virtual จากทางไกล)
  • มีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่ายเพิ่มขึ้นสูง 20 ถึง 50% ต่อปี

เพื่อให้การใช้งาน 5G เกิดขึ้นได้ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายจะต้องมีการติดตั้งเซลล์ของการรับส่งสัญญาณขนาดเล็กไว้ใกล้กับผู้ใช้มากที่สุดและมีความเข้มข้นที่ดีพอต่อจำนวนการใช้งานของผู้ใช้งาน เช่น ในเมืองใหญ่ก็อาจจะต้องติดตั้งไว้บนเสาโทรศัพท์หรือตามไฟถนน หากเป็นเมืองเล็กคนน้อยก็อาจจะมีเซลล์ขนาดใหญ่ติดไว้ตามทาง นอกจากนี้มีหลายผู้ให้บริการที่เตรียมรองรับปริมาณของข้อมูลที่จะหลั่งไหลเข้ามาด้วยการใช้งาน millimeter wave (การใช้งานคลื่นความถี่สูงดังนั้นจะส่งสัญญาณได้ใกล้แต่เร็ว) แต่ก็มีข้อจำกัดคือสามารถถูกรบกวนได้โดยความชื้นและฝน ดังนั้นการบรรเทาปัญหาก็คือการวางแผนการติดตั้งใช้เซลล์ขนาดเล็กให้ดี สุดท้าย 5G จะโตได้แค่ไหนก็ขึ้นกับการวางแพลตฟอร์มการเชื่อมต่อหากันระหว่างธุรกิจด้วย (interconnection platform) เพราะต้องตอบโจทย์ในเรื่อง Latency เร็วและปลอดภัย โดยสุดท้ายก็ต้องมีการเชื่อมต่อ Cloud หรือเครือข่ายของธุรกิจอื่นๆ


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[CYBERSEC 2019] Fortinet แนะวิธีนำ OODA Loop มาปรับใช้ใน Cybersecurity

ภายใน CYBERSEC 2019 Presented by iThome ที่กำลังจัดขึ้น ณ เมืองไทเป ประเทศไต้หวันในขณะนี้ Fortinet ได้ออกมาเปิดเผยถึงวิธีการนำ OODA Loop มาปรับใช้กับมาตรการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เพื่อรับมือกับภัยคุกคามทั้งแบบ …

TechTalk Webinar: รู้จักกับ Windows Server 2019 บน HPE ProLiant Gen10 Servers โดย​ HPE Thailand

HPE ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Data Center Engineer, System Engineer, Cloud Engineer และผู้ที่ดูแลระบบ Data Center ขององค์กร เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Transform your business with Windows Server 2019 on HPE ProLiant Gen10 Servers โดย HPE Thailand" มาทำความรู้จักกับความสามารถใหม่ๆ บน Windows Server 2019 สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ขององค์กร และการทำงานร่วมกับ HPE ProLiant Gen10 Server ในวันจันทร์ที่ 25 มีนาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้