Breaking News

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเข้าสู่ยุค 5G

แน่นอนว่ากระแส 5G กำลังจะมาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ซึ่งนอกจากเรารู้ว่าเครือข่ายจะมีความเร็วมากขึ้นก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาลแล้ว วันนี้เราขอนำบทความที่ทาง NetworkComputing ได้นำเสนอถึงการเปลี่ยนแปลงในมุมมองการใช้งานของผู้บริโภคและสิ่งที่ผู้ให้บริการเองต้องเตรียมการว่าเป็นอย่างไร

Credit: ShutterStock.com

การเปลี่ยนแปลงด้านสัญญาณของ 5G ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • เร็วกว่า 4G มากกว่า 10 เท่าแต่ทั้งนี้ขึ้นกับการวางแผนของผู้ให้บริการว่าจะทำได้แค่ไหนแปรผันกับระยะทางด้วย
  • มาตรฐาน 5G สามารถมีช่องสัญญานได้กว้างมากกว่า 4G มากๆ
  • Latency ของการใช้งานอาจลดลงได้ถึง 1 มิลลิวินาทีเลยทีเดียว หากผู้ใช้งานอยู่ใกล้กับฐานส่งประมาณ 4 ถึง 6 ไมล์ (6.4 – 9.4 กิโลเมตร) และ Latency ดีที่สุดที่ 5G ทำได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยของ 4G ประมาณ 60 – 120 เท่า

มีรายงานจาก McKinsey Focuses ระบุถึงการเปลี่ยนในการใช้งานหลายด้านดังนี้

  • ผู้ใช้งานมือถือจะสามารถดาวน์โหลดวีดีโอขนาดใหญ่ในไม่กี่นาทีทำให้เกิดการพัฒนาด้าน Virtual Reality อย่างจริงจัง
  • 5G จะทำให้ 1 ล้านการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ IoT ต่อกิโลเมตรทำได้ด้วยการใช้พลังงานต่ำ
  • งานสำคัญที่ต้องการ Latency ต่ำจะสามารถทำได้ เช่น รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ด้านสาธารณูปโภคและสาธารณะสุข (การผ่าตัดแบบ Virtual จากทางไกล)
  • มีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่ายเพิ่มขึ้นสูง 20 ถึง 50% ต่อปี

เพื่อให้การใช้งาน 5G เกิดขึ้นได้ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายจะต้องมีการติดตั้งเซลล์ของการรับส่งสัญญาณขนาดเล็กไว้ใกล้กับผู้ใช้มากที่สุดและมีความเข้มข้นที่ดีพอต่อจำนวนการใช้งานของผู้ใช้งาน เช่น ในเมืองใหญ่ก็อาจจะต้องติดตั้งไว้บนเสาโทรศัพท์หรือตามไฟถนน หากเป็นเมืองเล็กคนน้อยก็อาจจะมีเซลล์ขนาดใหญ่ติดไว้ตามทาง นอกจากนี้มีหลายผู้ให้บริการที่เตรียมรองรับปริมาณของข้อมูลที่จะหลั่งไหลเข้ามาด้วยการใช้งาน millimeter wave (การใช้งานคลื่นความถี่สูงดังนั้นจะส่งสัญญาณได้ใกล้แต่เร็ว) แต่ก็มีข้อจำกัดคือสามารถถูกรบกวนได้โดยความชื้นและฝน ดังนั้นการบรรเทาปัญหาก็คือการวางแผนการติดตั้งใช้เซลล์ขนาดเล็กให้ดี สุดท้าย 5G จะโตได้แค่ไหนก็ขึ้นกับการวางแพลตฟอร์มการเชื่อมต่อหากันระหว่างธุรกิจด้วย (interconnection platform) เพราะต้องตอบโจทย์ในเรื่อง Latency เร็วและปลอดภัย โดยสุดท้ายก็ต้องมีการเชื่อมต่อ Cloud หรือเครือข่ายของธุรกิจอื่นๆ


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ขอเชิญร่วมสัมมนา Preparing your Organization for the Era of Digitalization 28 ต.ค. 2019

บริษัท วีโนฮาว (ประเทศไทย) จำกัด ขอเรียนเชิญ CxO, Senior Management, Middle Management, Digital Strategic Management, Digital/Business Transformation Executive, Principal Enterprise Architecture, Project Management Practitioner, Entrepreneur/Individual ที่มีส่วนรวมในการบริหารจัดการ Digital Strategic และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาครั้งใหญ่ของเรา ซึ่งจะจัดที่โรงแรม Crowne Plaza ในวันที่ 28 ตุลาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 8.30 น. ถึง 17.15 น.

Homomorphic Encryption: เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud กำลังให้ความสนใจ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในเทคโนโลยีที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ระดับโลกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Google, AWS และ IBM ต่างก็ให้ความสำคัญในการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ขึ้นมารองรับการใช้งานจริงในระดับ Commercial นั้น ก็คือ Homomorphic Encryption หรือเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ยังเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้อยู่นั่นเอง