สิ่งที่ควรรู้ก่อนเข้าสู่ยุค 5G

แน่นอนว่ากระแส 5G กำลังจะมาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ซึ่งนอกจากเรารู้ว่าเครือข่ายจะมีความเร็วมากขึ้นก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาลแล้ว วันนี้เราขอนำบทความที่ทาง NetworkComputing ได้นำเสนอถึงการเปลี่ยนแปลงในมุมมองการใช้งานของผู้บริโภคและสิ่งที่ผู้ให้บริการเองต้องเตรียมการว่าเป็นอย่างไร

Credit: ShutterStock.com

การเปลี่ยนแปลงด้านสัญญาณของ 5G ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • เร็วกว่า 4G มากกว่า 10 เท่าแต่ทั้งนี้ขึ้นกับการวางแผนของผู้ให้บริการว่าจะทำได้แค่ไหนแปรผันกับระยะทางด้วย
  • มาตรฐาน 5G สามารถมีช่องสัญญานได้กว้างมากกว่า 4G มากๆ
  • Latency ของการใช้งานอาจลดลงได้ถึง 1 มิลลิวินาทีเลยทีเดียว หากผู้ใช้งานอยู่ใกล้กับฐานส่งประมาณ 4 ถึง 6 ไมล์ (6.4 – 9.4 กิโลเมตร) และ Latency ดีที่สุดที่ 5G ทำได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยของ 4G ประมาณ 60 – 120 เท่า

มีรายงานจาก McKinsey Focuses ระบุถึงการเปลี่ยนในการใช้งานหลายด้านดังนี้

  • ผู้ใช้งานมือถือจะสามารถดาวน์โหลดวีดีโอขนาดใหญ่ในไม่กี่นาทีทำให้เกิดการพัฒนาด้าน Virtual Reality อย่างจริงจัง
  • 5G จะทำให้ 1 ล้านการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ IoT ต่อกิโลเมตรทำได้ด้วยการใช้พลังงานต่ำ
  • งานสำคัญที่ต้องการ Latency ต่ำจะสามารถทำได้ เช่น รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ด้านสาธารณูปโภคและสาธารณะสุข (การผ่าตัดแบบ Virtual จากทางไกล)
  • มีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่ายเพิ่มขึ้นสูง 20 ถึง 50% ต่อปี

เพื่อให้การใช้งาน 5G เกิดขึ้นได้ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายจะต้องมีการติดตั้งเซลล์ของการรับส่งสัญญาณขนาดเล็กไว้ใกล้กับผู้ใช้มากที่สุดและมีความเข้มข้นที่ดีพอต่อจำนวนการใช้งานของผู้ใช้งาน เช่น ในเมืองใหญ่ก็อาจจะต้องติดตั้งไว้บนเสาโทรศัพท์หรือตามไฟถนน หากเป็นเมืองเล็กคนน้อยก็อาจจะมีเซลล์ขนาดใหญ่ติดไว้ตามทาง นอกจากนี้มีหลายผู้ให้บริการที่เตรียมรองรับปริมาณของข้อมูลที่จะหลั่งไหลเข้ามาด้วยการใช้งาน millimeter wave (การใช้งานคลื่นความถี่สูงดังนั้นจะส่งสัญญาณได้ใกล้แต่เร็ว) แต่ก็มีข้อจำกัดคือสามารถถูกรบกวนได้โดยความชื้นและฝน ดังนั้นการบรรเทาปัญหาก็คือการวางแผนการติดตั้งใช้เซลล์ขนาดเล็กให้ดี สุดท้าย 5G จะโตได้แค่ไหนก็ขึ้นกับการวางแพลตฟอร์มการเชื่อมต่อหากันระหว่างธุรกิจด้วย (interconnection platform) เพราะต้องตอบโจทย์ในเรื่อง Latency เร็วและปลอดภัย โดยสุดท้ายก็ต้องมีการเชื่อมต่อ Cloud หรือเครือข่ายของธุรกิจอื่นๆ


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco Webinar: Cloud-managed Network Meraki Security Camera and MDM

Cisco ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin, Security Engineer และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Cisco Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Cisco Meraki Webinar Series 3: Cloud-managed Network Meraki Security Camera and MDM" โดย Cisco Systems ประเทศไทย ในวันอังคารที่ 22 มกราคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. พร้อมลุ้นรับ Meraki MX Series มูลค่า 20,000 บาทไปใช้ฟรีๆ

TechTalk Webinar: แนะนำ Rubrik 5.0 – Protect, Recovery, Search , Develop และเชื่อมต่อกับ Cloud อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Security Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ Data Center ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “Rubrik 5.0 แพลตฟอร์มที่จะช่วยให้คุณ Protect, Instant Recovery, Search , Development และเชื่อมต่อกับ Cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย Rubrik" เพื่อนำแนวทางเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจองค์กรได้ ในวันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้